Vụ người nhà chánh án bao chiếm đất công, rừng phòng hộ:

Người bao chiếm đất là nguyên Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ H.Côn Đảo

18 Thanh Niên Online
Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) xác nhận bà Phan Thị Thu Cúc bao chiếm đất công, đất rừng phòng hộ là đúng như Báo Thanh Niên phản ánh ngày 30.12.2019.
Một góc khu đất bị bà Cúc rào chiếm /// Ảnh: Nguyễn Long Một góc khu đất bị bà Cúc rào chiếm - Ảnh: Nguyễn Long
Một góc khu đất bị bà Cúc rào chiếm
Ảnh: Nguyễn Long
Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 23.6, một lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Côn Đảo, xác nhận bài viết “Người nhà chánh án bao chiếm đất công, rừng phòng hộ” trên Báo Thanh Niên, phản ánh bà Phan Thị Thu Cúc, mẹ vợ của ông Nguyễn Đăng Khoa, Chánh án TAND H.Côn Đảo, bao chiếm hơn 5,3 ha đất công, rừng phòng hộ là đúng.
Người bao chiếm đất là nguyên Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ H.Côn Đảo - ảnh 1

Dọc theo đường Ngô Đức Kế có nhiều diện tích đất công bị chiếm

Ảnh: Nguyễn Long

UBND H.Côn Đảo cho biết bà Cúc nguyên là Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ H.Côn Đảo, nghỉ hưu từ năm 2012. Bà Cúc còn là đảng viên Chi bộ Khu dân cư số 6, H.Côn Đảo.

Theo Huyện ủy Côn Đảo, sau khi Báo Thanh Niên có bài phản ánh nêu trên, đơn vị đã giao cho UBKT Huyện ủy thẩm tra, xác minh làm rõ.

Theo cơ quan chức năng, việc bà Cúc rào chiếm hơn 5,3 ha đất công, rừng phòng hộ thì ông Nguyễn Đăng Khoa, Chánh án TAND H.Côn Đảo, biết vì cấp dưới của ông Khoa là Nguyễn Công Vinh tham gia giúp sức. Mỗi khi ông Vinh đi rào chiếm đất công, rừng phòng hộ cho bà Cúc đều báo cáo, xin phép ông Khoa.

Việc bà Cúc rào chiếm đất công, rừng phòng hộ được thực hiện vào năm 2018 và 2019, đều bị cơ quan chức năng có thẩm quyền lập biên bản.

Người bao chiếm đất là nguyên Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ H.Côn Đảo - ảnh 2

Một góc hồ Quang Trung

Ảnh: Nguyễn Long

Cụ thể, vào ngày 19.1.2018, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện phát hiện, lập biên bản về hành vi dùng lưới B40 và trụ sắt đổ bê tông, chôn sâu dưới đất với chiều dài 212 mét và UBND H.Côn Đảo đã có văn bản số 893/UBND-TNMT ngày 11.4.2018 về việc yêu cầu bà Phan Thị Thu Cúc - khu dân cư số 6 tự tháo dỡ, di dời hàng rào lưới B40 ra khỏi phần đất Nhà nước quản lý.

Vào ngày 25.9.2019, Hạt Kiểm lâm - Vườn Quốc gia Côn Đảo cũng đã lập biên bản đối với khu đồi cát rừng phòng hộ sau lò gạch (đường Nguyễn Thọ Chân đi vào) chu vi chôn trụ bê tông, trụ sắt và rào lưới B40 kiên cố là 941 mét vuông với diện tích đất bị rào là 36.960 mét vuông; khu đất phía sau trụ sở cũ Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo cũng bị rào với diện tích 16.770 mét vuông.
Như vậy tổng diện tích 2 khu đất mà gia đình bà Cúc rào lưới B40 có diện tích 53.730m2 (hơn 5,3 ha), trong đó có hơn 8.000 m2 đất rừng (theo kết quả kiểm kê rừng năm 2016 được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu công bố tại Quyết định số 3059/QĐ-UBND ngày 2.11.2016.

Cơ quan có thẩm quyền xác nhận, phần lớn diện tích đất hơn 5,3 ha thuộc diện tích đất rừng phòng hộ do nhà nước quản lý và một phần nằm trong ranh giới đất đã thu hồi làm hồ Quang Trung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Khi một quan chức ở UBND tỉnh Kiên Giang thừa nhận có hiện tượng người dân lấn chiếm đất công ở đảo Phú Quốc (đăng tải trên TNOL), mình đã từng bình luận: dân thường đố mà chiếm được 1 tấc đất của nhà nước chỉ có dân có " máu mặt" mới mong chiếm được. Nhưng tính ra chiếm đến 53.730m2 thì mình cũng không ngờ vì nó quá khủng.
Quangduong

Quangduong

Thẩm tra, xác minh mất 6 tháng thì không biết đến bao lâu mới xử lý nhỉ?
an***@gmail.com

an***@gmail.com

Tính làm chúa đảo ?
NGUYEN Jenny

NGUYEN Jenny

Ôi trời. Ngang nhiên bao chiếm đất công, còn "sai" nhân viên nhà nước đi phục vụ không công nữa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm