Người bị tù oan đề nghị ở đơn vị, Viện lại muốn xin lỗi nơi cư trú

3 Thanh Niên Online
Trong khi ông Nguyễn Văn Dũng, một trong những thân phận mỏi mòn 40 năm oan khuất mà Thanh Niên phản ánh, đề nghị việc tổ chức xin lỗi ở đơn vị quân đội nơi ông công tác khi bị bắt oan, thì Viện KSND tỉnh Tây Ninh lại muốn tổ chức xin lỗi ở địa phương.
 /// Đồ họa: Lâm Nhựt - Đồ họa: Lâm Nhựt
Đồ họa: Lâm Nhựt

Liên quan đến vụ "mỏi mòn 40 năm oan khuất" mà Thanh Niên phản ánh, Viện KSND tỉnh Tây Ninh vừa có văn bản gửi ông Nguyễn Văn Dũng (61 tuổi), ở ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, H.Gò Dầu (Tây Ninh) thông báo về địa điểm tổ chức xin lỗi khôi khục danh dự liên quan vụ án oan cách đây đây 40 năm.

Năm 1979, ông Dũng cùng với 7 người bị bắt giam oan thời gian 3 năm 9 tháng 14 ngày. Sau khi ra tù, suốt một thời gian dài ông Dũng đi khiếu nại nhiều cơ quan đòi quyền lợi cho mình, và nộp đơn kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh gây ra oan sai.

Cuối năm 2018, TAND tỉnh Tây Ninh phán quyết Viện KSND tỉnh Tây Ninh bồi thường oan sai cho ông Dũng 615 triệu đồng. Đồng thời Viện KSND tỉnh Tây Ninh phải tổ chức xin lỗi ông Dũng theo quy định pháp luật.

Trong văn bản gửi cho ông Dũng liên quan đến việc khôi phục danh dự, Viện KSND tỉnh Tây Ninh cho biết ngày 9.4 cơ quan này nhận được kiến nghị của ông Dũng với nội dung yêu cầu tổ chức xin lỗi tại Sư đoàn 317 đóng ở H.Hóc Môn (TP.HCM). Đây là đơn vị ông Dũng công tác ở thời điểm bị bắt oan năm 1979.

Tuy nhiên, sau khi viện dẫn Bộ luật Dân sự 2015 và luật Cư trú 2006, Viện KSND tỉnh Tây Ninh cho rằng ngày 9.8.2000 Sư đoàn 317 đã giải quyết và ra quyết định về khôi phục hồ sơ quân nhân, giải quyết chế độ xuất ngũ cho ông Dũng. Hay nói cách khác hiện ông Dũng không còn làm việc tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 317 nữa.

Do đó, Viện KSND tỉnh Tây Ninh tiến hành khôi phục danh dự cho ông Dũng tại nơi cư trú là xã Thanh Phước, H.Gò Dầu (Tây Ninh) và cũng là nơi ông Dũng là thành viên của tổ chức Hội Cựu chiến binh xã, là phù hợp theo quy định của pháp luật. Tuy thống nhất địa điểm nhưng Viện KSND tỉnh Tây Ninh chưa đưa ra thời gian tổ chức buổi xin lỗi.

Người bị tù oan đề nghị ở đơn vị, Viện lại muốn xin lỗi nơi cư trú - ảnh 2
Ông Nguyễn Văn Dũng trong phiên tòa kiện đòi bồi thường cho mình
Ảnh: Ngọc Dương

Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 13.4, ông Nguyễn Văn Dũng cho hay đồng ý với đề nghị địa điểm tổ chức buổi xin lỗi mà Viện KSND tỉnh Tây Ninh đưa ra. Tuy nhiên, ông sẽ có văn bản trả lời việc đồng ý là bởi Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã có thiện chí trong việc làm rõ oan sai cho 7 nạn nhân trong vụ án.

Trước đó, sau thời gian dài khiếu nại, ngày 4.4, Viện KSND tỉnh Tây Ninh trao quyết định đình chỉ điều tra vụ án cho 7 nạn nhân oan sai còn lại. Sau khi có quyết định này, 7 nạn nhân sẽ tiến hành những thủ tục để đòi bồi thường cho mình liên quan đến việc bị bắt và bị tù oan.

Người bị tù oan đề nghị ở đơn vị, Viện lại muốn xin lỗi nơi cư trú - ảnh 3
ĐỒ HỌA: CẨM TIÊN

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chi cuong

Chi cuong

Tôi đề nghị phải khởi tố hình sự những người ra quyết định oan sai và dùng nhục hình.
Tịch thu gia sản để bồi thường oan sai.
phan thị hồng lâm

phan thị hồng lâm

Ai làm sai người đó chịu bồi thường đừng lấy tiền thuế của dân để trả những sai phạm do cán bộ một bộ phận gây nên . đề nghị nhà nước VN sau này ai ký quyết định gì thì phải chịu trách nhiệm về chữ ký của họ đừng họ ký sai lại đem tiền thuế dân nộp đi bồi thường . chính họ mới là người đi khắc phục hậu quả họ mới không dám ăn tiền làm sai .
Nguyễn Văn Tiện

Nguyễn Văn Tiện

Hầu hết những vụ án oan sai đều do đtv thụ lý vụ án gây ra. Nhưng thủ trưởng cơ quan đó lại khg phát hiện và đồng thuận với ý kiến của đtv. Nên mới gây nên hoạ cho bao người. Tôi cũng từng bị vu oan giá họa dù có đủ chứng cứ chứng minh vô tội nhưng công an, vks chỉ giải quyết vụ việc cách ơ hờ chiếu lệ cho có. Hậu quả sau vụ án đến nay gia đình tan nát tôi một thân cô đơn. Tuổi già sức yếu kiếm miếng cơm nhọc nhằn vẫn không đủ no. Còn người gieo hoạ thì hả hê lúc nào cũng tìm dịp để chửi rủa nhục mạ. Tôi không biết công bằng công lý có thật không hay chỉ là khẩu hiệu nói cho vui miệng mà thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tức mới nhất ngày 13.5.2021

Tin tức mới nhất ngày 13.5.2021

Tin tức mới nhất ngày 13.5.2021 gồm: Táo tợn trộm chó ở vùng ven Sài Gòn: Công an TP.HCM vào cuộc; Không để dịch chọc thủng các khu công nghiệp: Giám sát chặt chẽ chuyên gia nước ngoài…
Dự án Nha Trang Golden Gate (đóng khung)  /// ẢNH: HIỀN LƯƠNG

Khởi tố vụ án liên quan 'đất vàng' tại Nha Trang

Dự án Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú, P.Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) vừa bị Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố. Đây là vụ án 'đất vàng' thứ hai liên quan đến đất công bị khởi tố hình sự tại địa phương này.