Người dân ra đường chặn xe chở rác vì bãi rác gây ô nhiễm

0 Thanh Niên Online
Hàng chục người dân ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã kéo ra tỉnh lộ 554 ngăn chặn, không cho xe chở rác vào bãi rác Phượng Thành vì cho rằng bãi rác này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Hàng chục người dân tập trung tại tỉnh lộ 554 chặn xe chở rác /// Ảnh Phạm Đức Hàng chục người dân tập trung tại tỉnh lộ 554 chặn xe chở rác - Ảnh Phạm Đức
Hàng chục người dân tập trung tại tỉnh lộ 554 chặn xe chở rác
Ảnh Phạm Đức
Sáng nay, 17.3, hàng chục người dân ở thôn Đông Xá (xã Đức Hòa) và thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh), huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) sống cạnh bãi rác Phượng Thành đã tập trung trên tỉnh lộ 554 chặn không cho các xe tải chở rác vào bãi xử lý rác tập trung của huyện Đức Thọ. Người dân cho rằng bãi rác này gần với khu dân cư, đầu nguồn nước, rác thải bị ứ đọng lâu ngày gây ra mùi hôi thối và ruồi "tấn công", ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến cuộc sống bị đảo lộn.
Người dân ra đường chặn xe chở rác vì bãi rác gây ô nhiễm - ảnh 1
Người dân thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh) chặn xe chở rác ở phía tây tỉnh lộ 554
Ảnh Phạm Đức
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh Niên, người dân ở 2 thôn Đông Xá và Thạch Thành chia làm 2 tốp, chốt chặn 2 đầu đường dẫn vào bãi rác để ngăn các xe chở rác khiến một số xe chở rác phải tấp vào lề đường, nhiều xe khác phải lưu thông tới nơi khác.
Ông Lê Xuân Mão (70 tuổi, trú tại thôn Đông Xá), cho biết bãi rác Phượng Thành được UBND huyện Đức Thọ quy hoạch làm bãi rác tập trung của toàn huyện và giao cho Hợp tác xã môi trường thị trấn Đức Thọ xử lý theo hình thức chôn lấp. Khoảng 2 năm trở lại đây, rác thải không được xử lý nên bị ùn ứ, các xe đổ rác tràn ra cả tỉnh lộ 554.
Người dân ra đường chặn xe chở rác vì bãi rác gây ô nhiễm - ảnh 2
Người dân thôn Đông Xá (xã Đức Hòa) chặn không cho xe chở rác vào bãi rác Phượng Thành 
Ảnh Phạm Đức
“Bãi rác này nằm ở vị trí đầu nguồn nước nên vào mùa mưa, nước thải chảy tràn về thôn Đông Xá khiến nước sinh hoạt của người dân bị ô nhiễm. Nhiều người mắc các bệnh ngoài da, trâu bò cũng bị ỉa chảy. Đó là chưa kể chúng tôi phải chịu đựng mùi hôi thối và ruồi muỗi từ bãi rác tấn công hàng ngày”, ông Mão nói.
Ông Dương Văn Nhung (51 tuổi, trú tại thôn Thạch Thành), phàn nàn: “Bãi rác đã bị quá tải do lượng rác quá lớn khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Gia đình tôi mỗi lần dọn cơm ra ăn thì bị ruồi bâu kín, có khi phải mắc màn mới ăn uống được. Dù người dân nhiều lần kiến nghị chính quyền địa phương đóng cửa bãi rác hoặc cho di dời người dân sống xung quanh đi nơi khác nhưng vẫn không được đáp ứng”.
Người dân ra đường chặn xe chở rác vì bãi rác gây ô nhiễm - ảnh 3
UBND huyện Đức Thọ đã điều động nhân viên môi trường và máy móc đến xử lý rác thải ùn ứ tại bãi rác Phượng Thành 
Ảnh Phạm Đức
Trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Tiến Thắng, Chủ tịch UBND xã Đức Hòa, thừa nhận bãi rác Phượng Thành nằm đầu nguồn nước khiến môi trường nước và không khí bị ô nhiễm làm hơn 100 hộ dân ở thôn Đông Xá thuộc xã này bị ảnh hưởng trực tiếp. Chính quyền xã năm nào cũng có kiến nghị lên UBND huyện và huyện cũng đã lập đề án chuyển đổi từ chôn lấp sang lò đốt.
“Hiện tại, huyện mới xây dựng được 1 lò đốt chuẩn bị đưa vào vận hành và sau đó sẽ tiếp tục xây dựng thêm 2 lò đốt nữa. Trước mắt, chúng tôi cũng chỉ biết động viên bà con và kiến nghị UBND tỉnh để có thêm phương án chứ huyện cũng khó có thể xử lý nổi lượng rác khổng lồ này”, ông Thắng nói.
Người dân ra đường chặn xe chở rác vì bãi rác gây ô nhiễm - ảnh 4
Một lò đốt rác đã được xây dựng xong chuẩn bị đưa vào vận hành
Ảnh Phạm Đức
Ông Lê Xuân Thọ, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đức Thọ, cho hay trước sự việc người dân chặn xe chở rác, đơn vị này đã yêu cầu các Hợp tác xã môi trường ở các xã trên địa bàn tạm dừng thu gom rác. “Hiện nay, chúng tôi đang cho nhân viên và máy móc xử lý rác thải tồn đọng trong bãi rác. Vào ngày 22.3, Công ty TNHH Sông La sẽ vận hành lò đốt”, ông Thọ nói.
Theo ông Thọ, bãi rác Phượng Thành rộng khoảng 3 ha, được hình thành vào những năm 1990, nằm giáp ranh giữa 2 thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh) và Đông Xá (xã Đức Hòa), chủ yếu chôn lấp rác thải của thị trấn Đức Thọ. Tuy nhiên, từ năm 2000 đến nay, bãi rác này được UBND huyện Đức Thọ quy hoạch thành bãi rác tập trung của huyện, tất cả các rác thải trên địa bàn đều được tập kết về đây để chôn lấp khiến bãi rác bị quá tải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm