Người lái xe dùng GPLX, CMND photo có được CSGT chấp nhận như bản chính?

20 Thanh Niên Online
Nhiều loại giấy tờ photo chứng thực có giá trị tương đương bản chính, vậy khi tham gia giao thông, người dân chỉ mang theo giấy tờ bản photo có chứng thực, còn bản chính để ở nhà bảo quản thì có bị CSGT phạt không?
Giấy tờ bản photo có chứng thực có được CSGT chấp nhận hay không? /// Ảnh: Vũ Phượng Giấy tờ bản photo có chứng thực có được CSGT chấp nhận hay không? - Ảnh: Vũ Phượng
Giấy tờ bản photo có chứng thực có được CSGT chấp nhận hay không?
Ảnh: Vũ Phượng
Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết theo Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ thì người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
- Đăng ký xe.
- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới.
- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.
- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Như vậy các loại giấy tờ mà người dân mang theo khi điều khiển phương tiện phải là giấy tờ bản chính do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phù hợp với loại xe mình điều khiển và còn hiệu lực, không thể sử dụng giấy tờ sao in (kể cả sao in có công chứng).
"Khi tham gia giao thông người điều khiển phương tiện cơ giới cần phải mang theo các loại giấy tờ theo như các quy định đã nêu trên. Ngoài ra, người tham gia giao thông còn phải mang theo Giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân", PC67 cho biết.
Trường hợp không có Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) ngoài bị phạt tiền còn tạm giữ phương tiện 07 ngày.
Riêng trường hợp không xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền cũng bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.
Trong trường hợp quên mang theo các loại giấy tờ trên thì sẽ bị xử phạt như sau:
- Đăng ký xe, GPLX: người chạy xe máy bị phạt từ 80.000 - 120.000 đồng, xe ô tô thì bị phạt 200.000 - 400.000 đồng nếu quên hoặc không có Giấy đăng ký xe hoặc GPLX.
- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới: xe máy bị phạt từ 80.000 - 120.000 đồng, xe ô tô bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.
Trường hợp không có (thiếu) các loại giấy tờ trên thì bị xử phạt như sau:
- GPLX: phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô có hành vi: không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa; phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tưomg tự xe ô tô có hành vi: Không có GPLX hoặc sử dụng GPLX không do cơ quan có thẩm quyền cấp, GPLX bị tẩy xóa; phạt tiền từ 800.000 - 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 - 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô có hành vi Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có GPLX nhưng đã hết hạn sử dụng).
- Đối với Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) thì người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng đối với hành vi không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định). Ngoài ra, người điều khiển phương tiện bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.
- Đối với Giấy đăng ký xe: người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với hành vi Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định; người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng đối với hành vi Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định. Ngoài ra, người điều khiển còn bị tước quyền xử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
2lua@gmail.com

2lua@gmail.com

Rỏ ràng luật quy định chỉ nói là mang theo các giấy tờ sau... đâu có nói là giấy bản sao hay bản chính đâu, tại sao CSGT lại hiểu là bản chính rồi lại không chấp nhận bản photo công chứng của người Dân?. Cho bạn mượn xe phải đưa giấy đăng ký bản chính để đi, nó kẹt tiền bán luôn. Hết phim.
nguyễn hoàng

nguyễn hoàng

cho hỏi tí: Thế cho thuê xe tự lái đưa luôn cavet bản chính xong nó đem cằm xe luôn, lên báo công an thì bảo đưa bản chính cho nó làm gì haizzz, sao mâu thuẩn với nhau quá vậy.
liem

liem

Vậy là trống đánh xuôi kèn thổi ngược rồi. Vay tiền NH đã giữ giấy ĐK xe và cấp cho tôi bản sao có xác nhận của NH vậy bản chính còn đâu mà tôi phải xuất trình cho CSGT?
Khuong

Khuong

Nếu là ngân hàng giữ thì phải có xác nhận có dấu của ngân hàng. Nếu chấp nhận cho dùng bản pho to nếu vi phạm thì bạn bị giữ xe hoặc đóng phạt tại chỗ vì bản photô mà giữ của bạn thì về bạn có thể làm 100 cái nữa. Như vậy cũng không đc.
việt

việt

khi nào ra nhân dân TP. Hồ Chí Minh đường chỉ cần mang theo 1 smart phone là đủ thì lúc đó mới là thành phố, xã hội văn minh, hiện đại, bây giờ ra đường, trong bóp bao nhiêu là thứ giấy tờ… Cuongquocviet2017@gmail.com
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm