Người nhập cảnh được xét nghiệm an toàn có thể chỉ cách ly tập trung 7 ngày

1 Thanh Niên
Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đối với người từ nước ngoài về Việt Nam, người nào an toàn rồi thì có thể chỉ cần cách ly tập trung 7 ngày và tiếp tục về nhà theo dõi y tế.
Chiều 19.5, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 về việc hoàn thiện, ban hành hướng dẫn mới về quản lý cách ly, xét nghiệm (XN) đối với người nhập cảnh; xây dựng bộ tiêu chí đánh giá, dự báo nguy cơ dịch bệnh và thực hiện chiến lược XN.

Sáng 20.5: Thêm 30 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước tại 6 tỉnh thành

Một trong những nội dung được thảo luận nhiều nhất là dự thảo hướng dẫn mới trong XN đối với người nhập cảnh cách ly tập trung, trong đó có những trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Phó thủ tướng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương xây dựng, ban hành hướng dẫn kết hợp các phương thức XN khác nhau đối với người từ nước ngoài về Việt Nam, trước hết là đường hàng không. Mục đích sau khi XN có thể phân loại để không phải tất cả mọi người đều phải cách ly tập trung 21 ngày hay 14 ngày như nhau, mà người nào an toàn rồi thì có thể chỉ cần cách ly tập trung 7 ngày và tiếp tục về nhà theo dõi y tế.
Theo Phó thủ tướng, đây là việc rất quan trọng, giúp cho giao thương đi lại, trong đó có đón chuyên gia nước ngoài vào và đưa người Việt Nam bị kẹt về nước, bảo đảm an toàn nhưng không máy móc, giảm bớt áp lực cho các khu cách ly, giảm thời gian, chi phí cho người cách ly. Ông Đam yêu cầu chậm nhất 1 tuần nữa, Bộ Y tế phải ban hành hướng dẫn mới và tổ chức ngay việc XN, quản lý cách ly y tế theo quy trình mới.
Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cũng thống nhất giao lực lượng quân y đảm nhận công tác XN cho những người ở trong khu cách ly quân sự; ngành y tế XN người ở trong khu cách ly dân sự, khách sạn.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải đổi mới, tăng cường kỷ cương, siết chặt quản lý việc tiếp nhận, đón, cách ly người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài về. Phó thủ tướng giao Bộ Y tế tiếp thu ý kiến của chuyên gia và các bộ, ngành, ban hành quy trình quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, kể cả đối với chuyên gia nước ngoài và người Việt Nam về nước, trước hết bằng đường hàng không, đảm bảo chặt chẽ, an toàn phòng chống dịch và ràng buộc trách nhiệm thật rõ ràng đối với mọi tổ chức, cá nhân có liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
chuong do

chuong do

Rất mong PTT sớm ra quyết định xem xét cho những người nhật cảnh bằng đường hàng không khi có đầy đủ an toàn cho bản thân ,khi chích ngừa xét covid,được giảm cách ly, nếu được thì có thể các chuyến bay thương mại sẻ mở và phục hồi lại kinh tế cho các hãng hàng không VN. Mong chính Phủ có quyết định .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm