Nguyên thiếu tá công an lãnh 15 năm tù vì lừa chạy việc

2 Thanh Niên Online
Nhận hơn 3,2 tỉ đồng của các nạn nhân để “chạy việc”, “chạy trường” nhưng không trả lại, nguyên thiếu tá công an bị phạt 15 năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bị cáo Nguyễn Đại Hiền cho rằng, vụ án bị bỏ lọt tội phạm /// ẢNH KHÁNH HOAN Bị cáo Nguyễn Đại Hiền cho rằng, vụ án bị bỏ lọt tội phạm - ẢNH KHÁNH HOAN
Bị cáo Nguyễn Đại Hiền cho rằng, vụ án bị bỏ lọt tội phạm
ẢNH KHÁNH HOAN
Sáng nay (15.3), Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử Nguyễn Đại Hiền (41 tuổi, nguyên thiếu tá công an) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, Hiền nguyên là cán bộ Trại giam số 6 (Bộ Công an, đóng ở huyện Thanh Chương, Nghệ An) sau đó chuyển về công tác tại Phòng Công tác chính trị Công an tỉnh Nghệ An. Năm 2014, để có tiền trả nợ vay trước đó, Hiền đã nhận tiền của nhiều người, hứa “chạy” cho con em họ vào học tại các trường công an và vào làm tại các cơ quan công an.
Để tạo lòng tin, Hiền sử dụng các giấy tờ giả của lãnh đạo công an các cấp, làm giả giấy gọi khám tuyển tại Bệnh viện Công an tỉnh Nghệ An để đưa cho các nạn nhân. Từ năm 2014 đến tháng 6.2016, Hiền đã lừa đảo chiếm đoạt của 8 người ở Nghệ An và Hà Tĩnh số tiền hơn 3,2 tỉ đồng. 
Nguyên thiếu tá công an lãnh 15 năm tù vì lừa chạy việc - ảnh 1
Các bị hại tại phiên tòa
ẢNH KHÁNH HOAN
Tại phiên tòa, Hiền tố cáo rằng, ngoài Hiền, trong vụ án này còn có đồng phạm là bà Trần Thị Phương Chi (giáo viên, ngụ tại TP Vinh). Việc “chạy trường”, “chạy việc” là do bà Chi vẽ ra cho Hiền thực hiện. 
Hiền khai, toàn bộ hồ sơ, giấy tờ, tiền đã nhận từ các bị hại đã được chuyển cho bà Chi tổng cộng 30 đợt là hơn 7,8 tỉ đồng. Bị cáo cũng khẳng định, toàn bộ giấy tờ giả mạo lãnh đạo công an các đơn vị mà Hiền đưa cho các bị hại là do bà Chi đưa cho Hiền và Hiền không biết đây là giấy tờ giả mạo. 
Hiền chứng minh trước tòa rằng, trong hồ sơ vụ án mà Hiền đã cung cấp cho cơ quan điều tra có bản thỏa thuận viết tay giữa Hiền và bà Chi trước khi Hiền sắp bị bắt để bà Chi thoát tội. Nội dung thỏa thuận là số tiền hơn 8 tỉ đồng Hiền đưa cho bà Chi là tiền bà Chi vay Hiền để làm ăn. Còn lại hơn 4 tỉ đồng tiền nợ các bị hại bà Chi giữ, nếu Hiền có bị bắt, bà Chi sẽ dùng để “lót”.
Hiền nại: "Có việc này vì khi đó tôi đang ở trong ngành công an, do quá lo lắng cho công việc nên sau khi nghe chị Chi nói có nhiều mối quan hệ để giúp cho tôi, nên tôi có thỏa thuận đó. Khi sự việc bị bể, chị Chi nói bị cáo nhận hết tội, Chi sẽ trả lại tiền cho các bị hại nhưng đến nay chị ấy chỉ mới trả được hơn 1 tỉ đồng”.
Nguyên thiếu tá công an lãnh 15 năm tù vì lừa chạy việc - ảnh 2
Một giấy cam kết của bà Chi
Ngoài ra, Hiền cũng cung cấp 3 bản giấy viết tay có bút tích của bà Chi, trong đó có nội dung bà Chi bảo Hiền "yên tâm đi tù, mỗi tháng sẽ gửi cho con của Hiền 5 triệu đồng".
Tại phiên tòa, bà Chi cũng thừa nhận có hứa tự nguyện chu cấp 5 triệu đồng cho Hiền nuôi con nhưng phủ nhận vai trò đồng phạm lừa đảo. Luật sư bào chữa cho Hiền và các bị hại đều cho rằng, vụ án đã bỏ lọt tội phạm. Vì vậy luật sư của Hiền đã đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra lại, xác định vai trò đồng phạm của bà Chi.
Sau khi nghị án, tòa cho rằng, mặc dù Hiền có đưa tiền cho bà Chi nhưng các lần đưa không cụ thể chạy việc cho ai nên không chứng minh được bà Chi có dấu hiệu phạm tội. Tòa đã tuyên Hiền mức án 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và buộc bị cáo phải trả lại cho 8 bị hại hơn 3,2 tỉ đồng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Đăng Sơn

Bùi Đăng Sơn

Tướng công an thì bảo kê đánh bạc nghìn tỉ, Tá thì lừa đảo dân chiếm tiền tỉ, thật là đau xót !
Nguyen Binh

Nguyen Binh

Lấy mác công an mà lừa thì các nạn nhân rất dễ sập bẫy. Chỉ tội các nạn nhân. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai tin vào những lời hứa hão.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm