Nhiều sai sót tại dự án BOT cầu Bạch Đằng

0 Thanh Niên
Kiểm toán Nhà nước đề nghị Sở GTVT Quảng Ninh và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng làm rõ nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ dự án để xác định trách nhiệm của các bên liên quan.
Trạm thu phí BOT cầu Bạch Đằng bắt đầu hoạt động từ 15.10.2018
 /// Ảnh: La Nghĩa Hiếu Trạm thu phí BOT cầu Bạch Đằng bắt đầu hoạt động từ 15.10.2018 - Ảnh: La Nghĩa Hiếu
Trạm thu phí BOT cầu Bạch Đằng bắt đầu hoạt động từ 15.10.2018
Ảnh: La Nghĩa Hiếu
Kiểm toán Nhà nước vừa thông báo kết quả kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến theo hình thức BOT. Theo đó, quá trình thực hiện dự án BOT cầu Bạch Đằng còn một số hạn chế cần chấn chỉnh, khắc phục.
Theo kết quả kiểm toán, chi phí đầu tư thực hiện dự án tính đến 30.9.2018 của Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng hơn 4.319 tỉ đồng; giá trị được kiểm toán hơn 4.312 tỉ đồng; số kiểm toán hơn 4.145 tỉ đồng, chênh lệch giảm hơn 167 tỉ đồng do sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán giá trị còn lại 433 tỉ đồng, Kiểm toán cũng kiến nghị giảm hơn 193 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, kết quả kiểm toán cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh dự án đầu tư.
Do đó, Kiểm toán kiến nghị Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng điều chỉnh sổ kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán; không tính vào chi phí hoàn vốn của dự án hơn 286 tỉ đồng; phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND tỉnh Quảng Ninh rà soát, xử lý theo đúng quy định hơn 88 tỉ đồng gồm giá trị nghiệm thu và giá trị hợp đồng còn lại; giảm 2,42 năm thu phí so với phương án tài chính của Hợp đồng BOT.
Cơ quan này cũng đề nghị đối với Sở GTVT và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng làm rõ nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ dự án để xác định trách nhiệm của các bên liên quan và xử phạt theo hợp đồng, không tính chi phí lãi vay phát sinh do chậm tiến độ thuộc về doanh nghiệp dự án và nhà thầu; phối hợp với Công ty cổ phần BOT cầu Bạch Đằng thực hiện rà soát, cập nhật những thay đổi của các chỉ tiêu trên phương án tài chính để làm cơ sở tính toán, điều chỉnh phương án tài chính của dự án; làm rõ trách nhiệm các bên liên quan trong việc để xảy ra hiện tượng mặt cầu hoàn thành gập ghềnh, lượn sóng và đôn đốc các nhà đầu tư, các đơn vị liên quan có biện pháp xử lý mặt cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm