Nhóm giang hồ Loan 'cá' thu tiền bảo kê ra sao ?

17 Thanh Niên
Mỗi lần đi thu tiền bảo kê, nhóm Loan 'cá' đi cả chục 'giang hồ' xăm trổ, nên ai cũng ngại không dám tố cáo.
Loan “cá” (ảnh nhỏ) cùng đồng bọn bị bắt vào chiều 5.5	 
	 /// Ảnh: CTV Loan “cá” (ảnh nhỏ) cùng đồng bọn bị bắt vào chiều 5.5 - Ảnh: CTV
Loan “cá” (ảnh nhỏ) cùng đồng bọn bị bắt vào chiều 5.5
Ảnh: CTV
Chiều qua 6.5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đã bàn giao Lý Thị Loan (39 tuổi), Hoàng Thị Tuyết Nhung (35 tuổi), Vũ Minh Tiến (34 tuổi, cùng ngụ Đồng Nai) và Trần Công Đại (32 tuổi, ngụ Cần Thơ) cho Cơ quan CSĐT Công an H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai) thụ lý.
Cuối năm 2019, nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ quanh khu vực KCN Thạnh Phú (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) bị nhóm giang hồ, do Lý Thị Loan (có biệt danh Loan “cá”, ngụ P.Hóa An, TP.Biên Hòa) cầm đầu, thu tiền “xâu” (tiền bảo kê).
Tùy loại mặt hàng và vị trí kinh doanh, tiểu thương bị nhóm Loan “cá” thu từ 1 - 1,5 triệu đồng/hộ/tháng (thu mỗi ngày thì từ 20.000 - 50.000 đồng/hộ). Ai không chịu đóng tiền hoặc trì hoãn, bị đàn em của Loan hành hung, đập phá hàng hóa và không cho buôn bán. Để tránh bị công an phát hiện, khi đi thu tiền bảo kê, đàn em của Loan nói là thu tiền rác, và tiểu thương cũng phải nói như vậy nếu có người lạ hỏi.
Chiều 5.5, lực lượng Cảnh sát hình sự đã phối hợp Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá băng nhóm trên.

Tiểu thương “ngậm đắng nuốt cay”

Ngày 6.5, ghi nhận thực tế khu vực quanh KCN Thạnh Phú, nhiều tiểu thương tỏ ra vui mừng khi biết tin băng nhóm trên bị triệt phá. Ông N.H.S (một người bán đồ may mặc giá rẻ) cho biết mỗi tháng kiếm lời được khoảng 3 triệu đồng, thì phải đóng 1,5 triệu đồng tiền bảo kê cho nhóm Loan “cá”. “Vì miếng cơm manh áo nên phải cống nạp để được yên thân có chỗ buôn bán kiếm sống qua ngày”, ông S. tâm sự và kể mỗi lần đi thu tiền bảo kê, nhóm Loan “cá” đi cả chục “giang hồ” xăm trổ, nên ai cũng ngại không dám tố cáo.

Mở rộng điều tra

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, ngoài việc bàn giao 4 đối tượng nêu trên cho Cơ quan CSĐT Công an H.Vĩnh Cửu điều tra theo thẩm quyền, thì đơn vị này tiếp tục tạm giữ hình sự Lê Trung Hiếu, Đặng Thái Quốc, Đỗ Xuân Dũng, Nguyễn Thành Tín, Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Thanh Tuân (cùng ngụ Đồng Nai, cùng bị bắt vào chiều tối 5.5) để mở rộng điều tra.
Cũng theo Công an tỉnh Đồng Nai, ngoài thu tiền bảo kê băng nhóm Loan “cá” còn vươn vòi ra các lĩnh vực khác, đó là tổ chức cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê, địa bàn hoạt động các khu nhà trọ xung quanh KCN Thạnh Phú, P.Trảng Dài và P.Tân Phong (TP.Biên Hòa). Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ nhiều cuốn sổ ghi số tiền thu hằng ngày của hàng trăm người dân buôn bán, sổ ghi cho vay, sổ ghi tiền đòi nợ thuê và sổ ghi đề...
Còn ông T.V.H cho biết nhiều năm qua, ông cùng với một số tiểu thương buôn bán ở khu vực cổng 2 Công ty Chang Shin VN (tỉnh lộ 768) không phải nộp tiền bảo kê. “Đến ngày 23.4, khi vừa hết thời gian giãn cách xã hội, tôi cùng với các tiểu thương rục rịch quay trở lại buôn bán thì chiều cùng ngày, Loan “cá” xuất hiện kéo theo một nhóm đàn em khoảng 20 người đến chửi bới, nói chỗ này của họ. Đêm 24.4, nhóm này đã dọn sạch khu vực mà hằng ngày chúng tôi buôn bán, rồi cho thả pallet gỗ dài khoảng hơn 200 m. Sau đó, bọn họ lấy sơn đỏ, sơn từng ô một (khoảng 2 m2/ô), trong mỗi ô có viết chữ với từ ngữ rất giang hồ: chết, láo, bố, mẹ...”. Kế đến, nhóm này đến đặt vấn đề thu tiền bảo kê, mỗi ô phải nộp từ 1 - 1,5 triệu đồng/tháng, người mới bán thì nộp từ 700.000 - 1 triệu đồng/tháng.
Sau khi nhóm giang hồ Loan “cá” bị triệt phá, chính quyền địa phương dỡ bỏ số pallet gỗ trên, việc buôn bán trở lại bình thường.

Địa phương... nhẹ gánh

Trả lời Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Phú (H.Vĩnh Cửu) Phạm Lê Nhân cho hay ông về nhận công tác tại UBND xã Thạnh Phú (phụ trách mảng quản lý đô thị, an toàn giao thông) hơn một năm nay. Khi vừa về, ông Nhân đã yêu cầu công an xã báo cáo tình hình, qua đó thấy nổi lên băng nhóm Loan “cá” thu tiền “chỗ” của các tiểu thương tại 2 khu chợ tự phát trước cổng Công ty Chang Shin VN.
“Băng nhóm này tập họp nhiều “giang hồ” xăm trổ, chủ yếu đến từ P.Trảng Dài và P.Hố Nai (TP.Biên Hòa). Nhận định đây là băng nhóm phức tạp, tôi đã báo cáo lên UBND H.Vĩnh Cửu, Công an H.Vĩnh Cửu xin ý kiến xử lý. Sau đó, Công an H.Vĩnh Cửu cho biết Công an tỉnh Đồng Nai đang làm chuyên án phá băng nhóm này. Đến ngày 5.5 thì triệt phá”, ông Nhân nói và kể trong một lần đi giải tỏa 2 chợ tạm trên, ông có hỏi tiểu thương về việc bị thu tiền bảo kê, nhưng những người này đều im lặng.
Theo một cảnh sát hình sự tham gia chuyên án, hầu như các tiểu thương buôn bán tại 2 khu chợ tự phát trước cổng Công ty Chang Shin VN, từ người bán quần áo đến ông bán cá, bà bán rau... đều bị nhóm Loan “cá” thu tiền bảo kê. Nhưng do sợ trả thù nên trong một thời gian dài, các tiểu thương không dám tố cáo hành vi của nhóm Loan “cá”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ducanh Nguyen

Ducanh Nguyen

Ngoài xử lý hình sự về hành vi cưỡng đoạt tài sản, cơ quan chức năng cần xử lý thêm phần dân sự , buộc các đối tượng phải bồi thường tương ứng với số tiền đã thu của các tiểu thương. Việc xác định mức bồi thường và cách thức bồi thường địa phương thực hiện để tạo niềm tin cho người dân.
tuan

tuan

Cần xem xét trách nhiệm chính quyền địa phương, công an phường để cho tội phạm lộng hành một thời gian dài như vậy
Phuong Le

Phuong Le

Hoan hô GĐ Văn! Anh đã mang lại lòng tin cho nhân dân Đồng Nai...
Phuong Le

Phuong Le

Hoan hô Tân GĐ VĂN đem lại cho dân sự an tâm tin tưởng !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm