Trích xuất hình ảnh vi phạm từ camera để 'phạt nguội' /// Ảnh: Độc Lập
Trích xuất hình ảnh vi phạm từ camera để 'phạt nguội'Ảnh: Độc Lập
Nhiều người dân bỗng dưng tá hỏa khi nhận được một xấp giấy phạt các lỗi vi phạm hành chính giao thông đường bộ. Để tránh tình trạng này, có những điều bạn nên biết khi cần tra cứu thông tin 'phạt nguội'.
Tổng cục Đường bộ, TP.HCM, TP.Đà Nẵng.. đã đưa ra nhiều cách thức để người dân biết mình có “dính phạt nguội” hay không.
Để biết mình có vi phạm hành chính qua camera giám sát hành trình hay không, chủ phương tiện có thể tra cứu trực tiếp tình hình vi phạm giao thông của cá nhân thông qua trang web của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
Theo đó, người dân sẽ truy cập vào trang web Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo đường dẫn http://dichvucong.gplx.gov.vn/default.aspx. Nếu Giấy phép lái xe (GPLX) làm bằng bìa giấy, chủ phương tiện chỉ cần điền thông tin “số GPLX” vào cả 2 khung và nhấn “tra cứu”. Riêng đối với GPLX bằng thẻ PET,chủ phương tiện cần điền đầy đủ số seri vào khung và tra cứu.
Sau đó,kết quả trả về sẽ cho biết số lần vi phạm, lỗi vi phạm, ngày vi phạm, để chủ phương tiện có thể dễ dàng tra cứu được số tiền phạt và thời gian đến cơ quan chức năng chấp hành quyết định xử phạt.
Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cũng đã đăng tải thông tin, hình ảnh các xe vi phạm Luật giao thông bị camera giám sát ghi lại trên trang web của Công an TP.
Công an TP.HCM cho nhiều có nhiều trường hợp vi phạm giao thông nhiều lần, nhưng vẫn chưa đến cơ quan chức năng để chấp hành quyết định xử phạt.
Để tránh xảy ra trường hợp tương tự trên, PC67 Công an Tp.HCM thông báo cho người dân cần truy cập vào cổng thông tin điện tử Công an TP, để tự tra cứu xem phương tiện của mình có vi phạm hay không và chấp hành quyết định xử phạt.
Đơn vị cũng cho biết, những trường hợp vi phạm được Công an TP công bố trên trang wed đã được gửi thông báo vi phạm hành chính qua hình ảnh về công an địa phương, để chuyển đến chủ phương tiện, yêu cầu chấp hành quyết định xử phạt.
Những trường hợp chưa chấp hành quyết định, PC67 sẽ tiếp tục gửi giấy thông báo vi phạm qua hình ảnh lần 2, lần 3 đến công an địa phương, đôn đốc người vi phạm chấp hành quyết định xử phạt theo địa điểm hẹn.
Để người dân biết mình có bị dính "phạt nguội” hay không, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Đà Nẵng cũng đã đưa vào hoạt đọng chuyên trang tra cứu vi phạm giao thông.
Người dân chỉ cần truy cập vào địa chỉ: www.catp.danang.gov.vn:8001/thongtinvipham. Sau đó,chủ phương tiện sẽ nhập biển số xe với cách nhập biển số và các ký tự liền nhau có gạch nối giữa mã vùng và số xe. Nếu không có vi phạm, trang web sẽ báo thông tin "không có dữ liệu". Ngược lại, nếu phương tiện có vi phạm giao thông, thông tin sẽ hiển thị chi tiết về hành vi vi phạm kèm hình ảnh được camera giám sát ghi lại.
Công an TP.Đà Nẵng đề nghị người điều khiển phương tiện nếu có cảnh báo vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông, đến cơ quan ra thông báo xử phạt để nộp phạt và xác nhận đã xử lý, hoàn thiện các thủ tục liên quan trước khi đăng kiểm xe.
Công an TP. Đà Nẵng còn cho biết thêm, trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, lắp phát thêm nhiều hệ thống camera giám sát trên địa bàn.

Nguyễn Tiến
(tổng hợp)

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Nguyễn Duy Hưng

Tra thông tin phạt nguội tưởng phải tra bằng số BKS như Đà Nẵng chứ, số GPLX thì biết sao đc nhỉ vì đâu biết đc ai đang lái xe nào... Mình chưa hiểu lắm về việc này...

Quang Huy

CA cần gửi giấy phạt bằng bưu điện để có chứng từ khi ký nhận. Còn CA địa phương chỉ nên biết để phối hợp khi không tìm được chủ phương tiện.

binh

Ông chủ xe nào chẳng có điện thoại, can yêu cầu cung cấp và nhắn cho chủ xe. Đây là quyền lợi của chủ xe nên yên tâm sẽ được ủng hộ.

Trịnh Nam

Không biết Hải phòng đã có tra cứu phạt nguội chưa hay còn phạt ... nóng!!!!???

Bình luận