'Những lời khai của tôi tại cơ quan điều tra đều do anh Mỹ hướng dẫn'

13 Thanh Niên Online
Lữ Minh Nghĩa đã cho biết như trên trong phiên tòa xét xử vụ án hoa hậu Phương Nga lừa đảo. Nghĩa cũng khai Nguyễn Mai Phương là người giới thiệu một 'cán bộ' giúp Dung đưa và nhận thư khi Dung đang trong trại giam. 
Ông Cao Toàn Mỹ tại phiên tòa sáng 26.6
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trong phiên tòa xét xử án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Nga, là Hoa hậu người Việt tại Nga) và đồng phạm Nguyễn Đức Thùy Dung (27 tuổi)  về hành vi lừa đảo ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP.HCM) 16,5 tỉ đồng thông qua giao dịch mua bán nhà, vào chiều 26.6, LS bào chữa cho Phương Nga tham gia thẩm vấn người làm chứng Lữ Minh Nghĩa.
Theo đó, Nghĩa khai trong cuộc gặp giữa bà Nguyễn Mai Phương, Dung, Nga thì Nghĩa có nghe loáng thoáng bà Mai Phương dặn Nga và Dung nói đừng khai về mối quan hệ của Nga và ông Mỹ.
Luật sư hỏi: "Tại sao khai không đúng sự thật tại cơ quan điều tra?", Nghĩa khai do lo lắng sức khỏe cho Dung và bị áp lực từ phía ông Mỹ.
Về bà Nguyễn Mai Phương, Nghĩa khai thêm "sau khi Dung và Nga bị bắt, tôi đã gọi điện và gặp chị Mai Phương hỏi lý do thì chị Mai Phương nói anh Mỹ gây sức ép 'từ trên xuống' nên chị Mai Phương đỡ không kịp. Sau đó, chị Mai Phương nói tôi liên lạc với anh Mỹ. Những lời khai của tôi tại cơ quan điều tra đều do anh Mỹ hướng dẫn. Tôi và anh Mỹ liên lạc qua viber nhưng do điện thoại của tôi bị lỗi nên không lưu lại tin nhắn", Nghĩa khai.
Về số điện thoại liên lạc với Mai Phương và ông Mỹ, nhân chứng Nghĩa trình bày hiện điện thoại lưu 2 số điện thoại đang bị hư nên ngày mai (27.6) sẽ cung cấp cho HĐXX.
'Những lời khai của tôi tại cơ quan điều tra đều do anh Mỹ hướng dẫn' - ảnh 2
Bị cáo Trương Hồ Phương Nga tại phiên xử sáng 26.6
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
'Cán bộ do chị Mai Phương giới thiệu giúp đưa thư trong tù ra ngoài'
Quá trình LS thẩm vấn Lữ Minh Nghĩa, Nghĩa cũng khai biết Dung sức khỏe không tốt là do Dung viết thư ra ngoài cho Nghĩa biết.
Sau phần trả lời như trên, chủ tọa đã quay lại xét hỏi bị cáo Dung về việc có hay không viết thư cho Lữ Minh Nghĩa. Tòa hỏi: Bị cáo viết thư bằng gì?”. Dung trả lời: “Bị cáo viết trên giấy ni lông”.
Về nội dung bức thư gửi ra, Dung khai: “Bị cáo viết bị cáo rất hoang mang, không biết khai theo chị Mai Phương hay khai theo những gì mình biết. Tại sao họ yêu nhau, cho tiền nhau mà bây giờ họ lại quay sang tố và công an lại bắt bị cáo và Nga như vậy”.

Bị cáo Thùy Dung khai tại tòa về việc gửi và nhận thư khi đang ở trong trại giam
Về nội dung thư do Nghĩa trả lời lại, Dung khai chủ yếu Lữ Minh Nghĩa dặn rằng Nghĩa và chị Mai Phương cũng đang ở ngoài sắp xếp để bị cáo tại ngoại, nên mong bị cáo yên tâm ăn uống.
Chủ toạ quay sang chất vấn Nghĩa, hỏi Nghĩa còn giữ những lá thư Dung gửi ra không. Nghĩa trả lời còn giữ một phần những lá thư, một phần do bà Mai Phương đang giữ. “Chị Mai Phương nói cần nói đem về đọc cho kỹ nên cầm một số lá thư về. Lúc lấy thư có con gái chị Phương”, Nghĩa khai.
Về cách đưa thư, Nghĩa khai: “Tôi liên hệ với cán bộ tên Nghĩa và cán bộ này sẽ trực tiếp đưa thư cho Dung. Cán bộ Nghĩa do chị Mai Phương giới thiệu. Khi nhận thư cán bộ tên Nghĩa không mặc sắc phục, chỉ quần đùi, áo thun bình thường. Những lá thư Dung gửi cho tôi tôi đều nhận từ cán bộ Nghĩa. Thư tôi gửi Dung có nội dung nói Dung đừng khai linh tinh, đừng khai về mối quan hệ giữa Nga và ông Mỹ. Tôi dặn như vậy vì sợ mối quan hệ của ông Mỹ và cũng do ông Mỹ tác động vào”.
Sau những lời khai trên, chủ tọa cũng nhắc nhở Dung và Lữ Minh Nghĩa phải chịu trách nhiệm với lời khai của mình và cung cấp các chứng cứ để chứng minh các lời khai liên quan.

Bình luận 13

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoa

Hoa

Trình tự vu án nó đi theo đường như thế này.
1/ Trước đó,có thể số tiền của ông Mỹ đưa cho bà Nga là không có thỏa thuận rõ nội dung gì, số tiền là bao nhiêu, để là gì; có thể là có cả cho không, cũng có thể là mua nhà… ( trong trương hợp ông Mỹ có tố cáo, thì số tiền nhận này là chứng cứ định lượng chiến đoạt). Vì không có giấy này, thì không có căn cứ tố cáo bà Nga chiếm đoạt cái gì.
2/ Giấy hợp đồng mua nhà mục đích để hợp thức hóa khoảng tiền của ông Mỹ ( giao cho bà Nga để mua nhà). Thực tế, số tiền này cũng có thể là biếu bà Ngà xài chơi.
Không có hợp đồng này, thì cũng không đủ kép tội bà Nga được. Vì vậy điều kiện đủ phải có hợp đồng mua nhà này.
Khi có hai dữ kiện này ( cần và đủ), xảy ra. Mà bà Nga không giao tiền, không giao nhà ( ông Mỹ nhờ mua giùm); thì đương nhiên, bà Nga sẽ thành kể tội phạm.
Chú ý: Chả lẽ, bà Nga không có thù lao nào trong 16.5 tỷ , nếu nhờ mua nhà. Tại sao. Lạitoàn bộ số tiền trên đều là dùng vào việc mua nhà ?.
Nếu như không có giấy nhận tiền, không có hơp đồng mua nhà.. Thì ông Mỹ không có chứng cứ để tố cáo bà Nga trước cơ quan điều tra. Và khi đó, ông Mỹ sẽ mất toàn bộ số tiền cho không người đẹp Phương Nga.
Còn nghiêng về phía bên nào trên thực tế, thì giao quyền cho HĐXX.
Jennifer

Jennifer

Không có hợp đồng nhưng các nhân chứng, những người liên quan sẽ xác định thực sự vấn đề, ví dụ: khi A bán cho B, tuy không có hợp đồng nhưng những người liên quan, lịch sử sử dụng, lời khai mâu thuẫn sẽ tìm được thực chất vấn đề.
Cung

Cung

Nghe cũng có lý
huubinh

huubinh

NẾU VỤ ÁN NÀYMÀ BỊ LẬT NGƯỢC SO VỚI BAN ĐẦU THÌ PHẢI LÀM RÕ TRÁCH NHIỆM CỦA TỪNGNGƯỜI ĐỂ TRÁNHTÌNHTRẠNG ĐỒNGBẠC ĐÂM TOẠC TỜ GIẤY LÀM MẤTLÒNGTIN CỦA QUẦNCHÚNG NHÂN DÂN
Nguyễn Thúy

Nguyễn Thúy

Mọi việc rồi sẽ sáng tỏ nếu tòa án công tâm .
Tính

Tính

Điện thoại bị xoá có khả năng phục hồi.
Ngo Le Loi

Ngo Le Loi

Vụ án này quá lòng vòng; sao không điều tra và sử cho nhanh hơn
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm