Nông dân khóc ròng vì lúa phơi nảy mầm khi liên tục dính mưa oái ăm

1 Thanh Niên Online
Lúa phơi trên tỉnh lộ bị nảy mầm vì gặp mưa kéo dài trong những ngày qua, nông dân khóc ròng.
Mưa kéo dài, lúa phơi trên tỉnh lộ 705 (Ninh Thuận) nảy mầm, khiến nông dân không thể bán được /// Ảnh: Thiện Nhân Mưa kéo dài, lúa phơi trên tỉnh lộ 705 (Ninh Thuận) nảy mầm, khiến nông dân không thể bán được - Ảnh: Thiện Nhân
Mưa kéo dài, lúa phơi trên tỉnh lộ 705 (Ninh Thuận) nảy mầm, khiến nông dân không thể bán được
Ảnh: Thiện Nhân
[VIDEO] Ông nông dân Vui ăn Tết mất vui vì lúa nảy mầm trên đường nhựa vì bão số 1
Dọc tỉnh lộ 705, đoạn đi qua địa bàn xã Xuân Hải, H.Ninh Hải (Ninh Thuận) người đi đường ngạc nhiên khi thấy lúa phơi trên đường nảy mầm, còn nông dân thì khóc ròng. 
Nông dân khóc ròng vì lúa phơi nảy mầm khi liên tục dính mưa oái ăm - ảnh 1
Hạt lúa phơi trên tỉnh lộ 705 gặp mưa kéo dài đã lên mầm
Ảnh: Thiện Nhân
Người dân địa phương cho biết, hiện trên địa bàn không có máy sấy lúa nên đến mùa gặt, hầu hết bà con đều đưa ra tỉnh lộ 705 để phơi và cân bán cho thương lái.
Ông Bùi Văn Thanh, ở xã Xuân Hải, H.Ninh Hải cho biết, trong vụ mùa năm 2018, gia đình ông xuống giống được 2 ha. Cách đây khoảng tuần, thấy trời nắng đẹp, gia đình ông Thanh gặt được hơn 15 tấn lúa.
Sau khi đưa hạt lúa đi phơi thì trời đổ mưa, kéo dài liên tục 5 ngày, nên toàn bộ 15 tấn lúa của gia đình ông Thanh đều nảy mầm.
Nông dân khóc ròng vì lúa phơi nảy mầm khi liên tục dính mưa oái ăm - ảnh 2
Hơn 15 tấn lúa gia đình ông Thanh bị nảy mầm
Ảnh: Thiện Nhân
“Lúa cắt một tuần nay rồi, không có sân phơi nên đổ ngoài đường mà trời cứ mưa liên tục làm hạt lúa nảy mầm. Giờ không biết bán cho ai”, ông Thanh rầu rĩ nói.
Cùng cảnh ngộ, nông dân Nguyễn Văn Vui (thôn An Nhơn, xã Xuân Hải, H.Ninh Hải) cho biết gia đình ông trồng 2 ha lúa. Mấy ngày trước, thương lái đưa giá thu mua 4.700 đồng/kg lúa. Nhưng giờ thương lái lắc đầu hết vì hạt lúa nảy mầm.
Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết hiện có Ninh Thuận có hàng ngàn hecta lúa vụ mùa đang đến lúc thu hoạch. Do ảnh hưởng bão số 1, mưa còn kéo dài, nhiều nơi chưa có máy sấy lúa, sở đã kêu gọi người dân cần chờ nắng ráo mới tổ chức thu hoạch, để tránh thiệt hại.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Thương bà con mình quá ,đã nghèo lại mắc cái ....mưa .Ở Tiền Giang có khá nhiều nhà máy có máy sấy lúa ,thương lái mua lúa tươi và họ tự sấy khô theo ý của họ để có những hạt gạo đẹp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm