Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An

2 Thanh Niên Online
Từ đêm 4.11 đến sáng nay, 5.11, nước lũ lên nhanh đã nhấn chìm nhiều tuyến đường trong khu phố cổ Hội An, người dân khẩn trương dọn dẹp đồ đạc, nhanh chóng di chuyển để tránh lụt.
Nhiều tuyến đường ở phố cổ Hội An chìm trong nước
Ảnh: Độc Lập
* Quảng Ngãi: Nhiều vùng bị chia cắt, giao thông tê liệt
Sáng 5.11, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, cho biết mực nước tại địa phương này đang là 2,05 m, trên mức báo động 3 là 0,05 m.
[VIDEO] Phố cổ Hội An thành sông vì nước ngập
Từ chiều 4.11, mưa lớn kéo dài cộng với việc thủy điện Sông Tranh 2 bắt đầu xả lũ khiến từ tối cùng ngày nhiều nơi ở TP.Hội An nước lũ dâng lên. Tại khu phố cổ, người dân đã chủ động di chuyển, kê đồ đạc lên nơi cao hơn.
Được biết, theo thông báo, từ 15 giờ 30 ngày 4.11, thủy điện Sông Tranh 2 đã cho xả lũ với lưu lượng từ 500 - 1.500m3/s; đến 18 giờ mở thêm cửa xả với lưu lượng 2.000 - 3.500m3/s. Nhiều tuyến đường như Bạch Đằng, Huyền Trân Công Chúa, Nguyễn Phúc Chu, Phan Bội Châu bị ngập trong nước, khiến cho giao thông bị chia cắt hoàn toàn, người dân phải dùng ghe để di chuyển trong phố cổ.
Cũng theo ông Hùng, sáng nay (5.11) nhận được tin nhắn của Thủy điện Sông Tranh 2 về việc giảm lưu lượng xả lũ, tuy nhiên không rõ lưu lượng xả bao nhiêu.
Mặc dù vậy, ông cũng lưu ý với các xã, phường, các đơn vị, ban ngành liên quan cần phải chủ động theo dõi kỹ vì lượng nước xả từ thủy điện vẫn đang về Hội An, trong khi đó có thủy triều khiến cho nước biển dâng lên nên có khả năng lũ sẽ bằng hoặc cao hơn năm ngoái.
“Nếu mực nước không giảm thì có khả năng ngày mai sẽ cho học sinh nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn. Chính quyền địa phương cấm người dân chèo thuyền chở khách du lịch trong mùa lũ”, ông Hùng cho hay.
Đến hiện tại, nhiều địa phương ở TP.Hội An đã ngập trong lũ như xã Cẩm Kim ngập toàn bộ, xã Cẩm Nam ngập khoảng 50%; các xã phường khác như Thanh Hà, Cẩm Phô, Minh An, Sơn Phong, Cẩm Thanh… thì ngập một phần.
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 2
Người dân ở phố cổ Hội An phải dùng ghe đi lại và vận chuyển đồ đạc
Ảnh: Độc Lập
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày, tại Hội An có mưa rất to, nước đang dâng lên nhanh, tại các tuyến đường Bạch Đằng dọc theo sông Hoài nước ngập sâu gần 2 m. Cây cầu An Hội nối nhịp đôi bờ sông Hoài cũng chìm dưới mặt nước.
Chị Nguyễn Thị Ba sống trên đường Nguyễn Thái Học cho biết: "Từ chiều và tối qua (4.11), khi nhận được thông tin cảnh báo lũ qua đài truyền thanh TP.Hội An, gia đình tôi và những hộ lân cận nhanh chóng dọn dẹp đồ đạc và dẫn các con đi gửi nhà người thân. Sáng nay, khi nước đã lên cao thì vợ chồng tôi cũng đóng cửa để đi trú tạm nhà người thân".
Hiện tại, nước đã ngập tuyến đường Trần Phú và dâng lên sát mép di tích chùa Cầu. Ngoài khu vực phố cổ thì nhiều nơi khác ở TP.Hội An như phường Minh An, phường Cẩm Phô… cũng bị ngập sâu gần 1,5 m, người dân chỉ còn cách di chuyển bằng thuyền để đưa đồ đạc, xe máy đến những nơi cao.
Sau đây là những hình ảnh lũ lụt tại Hội An được PV Thanh Niên ghi nhận sáng 5.11:
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 4
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 5Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 6Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 7Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 8Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 9
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 10
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 11
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 12
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 13
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 14
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 15
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 16
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 17
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 18
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 19
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 20Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 21Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 22Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 23Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 24Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 25Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 26Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 27Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 28Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 29Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 30Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 31Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 32
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 33
Quảng Ngãi: Nhiều vùng bị chia cắt, giao thông tê liệt
Đến trưa 5.11, nước lũ từ thượng nguồn đổ về, nước trên các sông trên địa bàn Quảng Ngãi đạt đỉnh khiến nhiều khu dân cư ngập chìm trong biển nước, giao thông tê bị ách tắc hoàn toàn.
Theo Ban chỉ huy PCTT VÀ TKCN Quảng Ngãi, đến trưa 5.11 có 16 xã bị ngập lụt nghiêm trọng. Tại xã Bình Long (H.Bình Sơn), nhiều nhà bị nước tràn vào hơn 1 m nên nhiều hộ dân tất tả chạy lũ, khuân vác tài sản đến nơi cao ráo.
Ngay trong sáng 5.11, H.Sơn Hà tổ chức di dời hơn 114 hộ dân ở vùng có nguy cơ ngập lụt thuộc các thôn Bầu Sơn, Canh Mo và Xà Nay, xã Sơn Nham đến nơi an toàn. Đến thời điểm này, Quảng Ngãi có 2 trường hợp tử vong do bị nước lũ cuốn trôi.
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 34

tin liên quan

TP.Quảng Ngãi chìm trong biển nước
Mưa lớn kéo dài từ tối 4.11 đến sáng 5.11 khiến hàng loạt các tuyến giao thông trên địa bàn TP.Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) ngập chìm trong biển nước, có đoạn ngập sâu gần 0,5 m.
Hiện mực nước các sông Trà Bồng, Trà Khúc, Sông Vệ đang tiếp tục lên nên số xã bị ngập còn gia tăng. Cả chính quyền và người dân vùng lũ Quảng Ngãi đang gồng mình chống lũ dữ.
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 35
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 36
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 37
Nhiều vùng dân cư ở Quảng Ngãi bị lũ chia cắt
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 38
Đưa bò lên ven QL 1 tránh lũ
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 39
Nước lũ tràn qua QL 1 A đoạn qua xã Tịnh Phong, H.Sơn Tịnh
Nước lũ nhấn chìm phố cổ Hội An - ảnh 40
QL 24 C đoạn qua xã Bình Chương bị ngập sâu nhưng người dân vẫn liều mình vượt qua.
Hiển Cừ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn dũng

Nguyễn văn dũng

Tui ở vùng bão lũ. Thật cũng quen rồi và bão lũ không thể thay đổi được , tui phải chấp nhận nó , với góc nhìn nhận " chấp nhận " tui thấy cũng có điều may ngoài sự cố làm khó cho dân là : súc rửa dòng sông và ao nước tù đọng , làm sạch môi trường và sông hoài ở hội an hơn
Ben

Ben

Thương quá Hội An , quê tôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm