Ô nhiễm môi trường Hà Nội đã ở mức “báo động đỏ“

0 Thanh Niên
Sáng 17.2, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra thực địa các dự án hạ tầng giao thông, cấp nước trong quy hoạch tổng thể phát triển thủ đô Hà Nội.
Báo cáo với Phó thủ tướng, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội xác định vấn đề ô nhiễm đã ở mức “báo động đỏ”.
Theo thông tin của một trạm quan trắc hoạt động 2 tháng qua, nguồn ô nhiễm không khí Hà Nội hiện nay nặng nề nhất từ nguồn liên quan đến xả thải của xe máy và ô tô. Đặc biệt, theo ông Chung, Hà Nội có khoảng 2,5 triệu xe máy đã hết hạn sử dụng. TP sẽ cố gắng thông qua đề án liên quan đến hạn chế phương tiện cá nhân tại kỳ họp HĐND TP vào tháng 6 tới. Sau đó sẽ trình Chính phủ, trong đó có các biện pháp thu hồi ô tô, xe máy đã quá đát.
Báo cáo Phó thủ tướng tại điểm kiểm tra đê Yên Phụ - Nghi Tàm đoạn nút giao An Dương về việc Hà Nội đề xuất thay đổi kết cấu đê sông Hồng từ đê đất sang đê bê tông (đoạn từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao An Dương), ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đã xin ý kiến và được người dân đồng tình cao. Sau khi thay đổi kết cấu đê sẽ kết hợp xây dựng tường bê tông cốt thép phía ngoài đê, mở rộng được 2 làn đường mỗi bên 3,7 m. Mặt đê bê tông cốt thép sau xây dựng không chịu áp lực trực tiếp của mực nước và sóng nước khi nước dâng cao, do còn cách các khu dân cư rồi mới đến mép nước sông Hồng.
Về đề xuất này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Hà Nội và Bộ NN-PTNT thành lập một hội đồng thẩm định dự án, mời các nhà khoa học có kinh nghiệm, cần thiết mời cả tư vấn trong và ngoài nước, khẳng định chắc chắn có an toàn hay không, sau đó mới công bố cho người dân biết.
Về tiến độ các công trình hạ tầng trọng điểm, Chủ tịch Hà Nội cho biết tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông cơ bản đã hoàn thành, đến tháng 9 sẽ đưa vào chạy thử. Hiện tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội đã hoàn thành trên 30% khối lượng, đơn vị thi công cam kết đến quý 1/2021 sẽ đưa vào hoạt động. Hà Nội có 8 tuyến đường sắt đô thị, hiện mới có 2 tuyến đang thi công. Theo ông Chung, TP đã nhận được đề xuất của 3 tập đoàn lớn trong nước tham gia xây dựng tuyến metro là Tổng công ty xây dựng Lũng Lô, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Xuân Thành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tin tức mới nhất ngày 14.5.2021

Tin tức mới nhất ngày 14.5.2021

Tin tức mới nhất ngày 14.5.2021 gồm: Cả xã cùng săn chuột; Càng thương các y, bác sĩ, càng giận những kẻ ích kỷ...; Bắt 4 cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp tay “thổi giá” thiết bị y tế…