Ông Huỳnh Đức Thơ nói về bán đảo Sơn Trà: Đi tìm ẩn số X

5 Thanh Niên Online
“Đụng đến đâu chúng tôi sẽ có những biện pháp tháo gỡ đến đó. Sau khi rà soát xong, chúng tôi sẽ có báo cáo tập thể Thường vụ và báo cáo Thủ tướng để cho ý kiến chỉ đạo”.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đã có những trả lời thẳng thắn về bán đảo Sơn Trà /// ẢNH: HOÀNG SƠN Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đã có những trả lời thẳng thắn về bán đảo Sơn Trà - ẢNH: HOÀNG SƠN
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đã có những trả lời thẳng thắn về bán đảo Sơn Trà
ẢNH: HOÀNG SƠN

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, khẳng định như trên sau khi giải thích cặn kẽ nhiều vấn đề liên quan đến bán đảo Sơn Trà cũng như đưa ra quan điểm chính thức của TP.Đà Nẵng.

"Khi giao thì đất giao rất hoang hóa, bây giờ thì đắc địa"
 Ngày 27.6, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức buổi họp báo 6 tháng đầu năm 2017. Hàng loạt câu hỏi về Sơn Trà, đặc biệt là câu hỏi về quan điểm của TP.Đà Nẵng trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến bán đảo đã làm “nóng” buổi họp báo.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch TP.Đà Nẵng, đã dành khá nhiều thời lượng để trả lời những câu hỏi này.

Ông Huỳnh Đức Thơ nói về bán đảo Sơn Trà: Đi tìm ẩn số X - ảnh 1

Buổi họp báo 6 tháng đầu năm của Đà Nẵng “nóng” với những câu hỏi của phóng viên về Sơn Trà
ẢNH: HOÀNG SƠN

Ông Thơ cho biết quan điểm của TP.Đà Nẵng là hướng đến sự cân bằng hợp lý, tích cực giữa vấn đề bảo tồn những giá trị về sinh thái, về rừng đặc dụng về môi trường cảnh quan thiên nhiên… đảm bảo hài hòa nhất với khả năng khai thác bán đảo Sơn Trà phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

“Cũng giống như một phương trình, một bên đặt một vế. Một bên là phát triển và một bên là bảo tồn. Chúng ta gắn cho nó một ẩn số X, phát triển nhân với hệ số X thế nào đó để cân bằng được với bảo tồn. Vấn đề là đi tìm X thế nào cho phù hợp, mức độ chúng ta phát triển thế nào”, ông Thơ nói và cho rằng thực trạng hiện nay tại Sơn Trà là một yếu tố cần xem xét.

Ông Huỳnh Đức Thơ nói về bán đảo Sơn Trà: Đi tìm ẩn số X - ảnh 2

Bán đảo Sơn Trà nơi được dư luận cả nước quan tâm trong thời gian vừa qua
ẢNH: HOÀNG SƠN

Theo ông Thơ, hiện tại Sơn Trà có 25 dự án, trong đó có một số đã triển khai. Trong số này 18 dự án phát triển du lịch. Diện tích đất bao gồm đất giao, cho thuê và giao để quản lý khoảng 1.400 ha, trong đó đất giao khoảng 77 ha, đất thuê khoảng 800 ha, đất giao quản lý hơn 500 ha.

Hầu hết các dự án được giao đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và được cấp sổ từ 5 - 7 năm về trước. Một số dự án đã, đang triển khai và một số dự án chuẩn bị triển khai.

“Ngay từ đầu nếu không có những dự án này thì chúng ta giải quyết bài toán Sơn Trà không quá khó. Còn bây giờ chúng ta phải xử lý những dự án hiện hữu, không phải là muốn là được ngay mà phải rà soát, cân nhắc thật kỹ, chọn lựa ra điểm cân bằng phù hợp theo hướng tích cực nhất”, ông Thơ nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Đức Thơ nói về bán đảo Sơn Trà: Đi tìm ẩn số X - ảnh 4

Dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại bán đảo Sơn Trà đã dừng thi công
ẢNH: HOÀNG SƠN

“Chúng tôi đang rà soát mà vấn đề này không đơn giản chút nào. Bởi vì rà soát rồi nhưng giải bài toán đó như thế nào nữa. Ngày xưa, khi giao thì đất giao rất hoang hóa, rất rẻ và dễ dàng. Bây giờ thì đắc địa, nếu tính toán thu hồi thì phải hỗ trợ, bố trí lại, bồi thường. Với số lượng đất đai như thế thì đây là vấn đề không hề đơn giản, đặc biệt là quy ra tiền”, ông Thơ nói thêm.

Rà soát quy hoạch và rà soát dự án tại Sơn Trà

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng cho biết thêm: “Chúng tôi cũng tính đất ở đâu ở thành phố này để bố trí cho người ta nhưng tính cũng nát óc. Hàng trăm hecta như thế và phải ở những khu vực đắc địa hoặc là bồi thường theo giá thị trường”.

Cụ thể, nếu bố trí đất đai lại thì phải giải phóng mặt bằng gây ra tốn kém. Do vậy, Đà Nẵng sẽ rà soát và tính toán. Trong quá trình đó, thành phố sẽ tham khảo ý kiến từ các hội thảo, các chuyên gia…

Ông Huỳnh Đức Thơ nói về bán đảo Sơn Trà: Đi tìm ẩn số X - ảnh 5

Chủ tịch Đà Nẵng cho hay, TP đang giải quyết, rà soát các dự án tại Sơn Trà
ẢNH: HOÀNG SƠN

“Chính phủ cho chúng tôi thời hạn đến ngày 30.8 và hiện thành phố đang chờ Bộ VH-TT-DL phối hợp tổ chức hội thảo, mời một số chuyên gia, những nhà khoa học đầu ngành… cho tiếng nói, luận cứ, kết hợp với đó thành phố sẽ rà soát thực tiễn để đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp", ông Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm.

Cũng theo ông Thơ, rà soát tại Sơn Trà có 2 vấn đề, trong đó, rà soát quy hoạch, thành phố sẽ phối hợp với Bộ, ban, ngành để có những xem xét kiến nghị lại nếu có những điểm chưa phù hợp.

Thứ 2 quan trọng hơn là đi vào rà soát những dự án cụ thể. “Đụng đến đâu chúng tôi sẽ có những biện pháp tháo gỡ đến đó. Sau khi rà soát xong, chúng tôi sẽ có báo cáo tập thể Thường vụ và báo cáo Thủ tướng để cho ý kiến chỉ đạo”, ông Thơ thông tin.

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng: Trung ương có trách nhiệm trả khoản nợ 2.050 tỉ đồng

“Tôi khẳng định không phải Đà Nẵng nợ mà là T.Ư, Bộ GTVT nợ”, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh khi trả lời câu hỏi của các PV vềvấn đề Công ty CP Trung Nam có văn bản “đòi nợ” Đà Nẵng số tiền 2.050 tỉ đồng đầu tư cho dự án nút giao khác mức ngã ba Huế.

Theo ông Thơ, dự án đã nêu do nằm trên trục đường QL1A do Bộ quản lý, địa phương cùng Bộ GTVT đề xuất và được Chính phủ đồng ý sử dụng ngân sách đầu tư dự án theo hình thức BT, thanh toán đến năm 2020. Do ngân sách T.Ư khó khăn nên trong trung hạn, vốn cho dự án này chưa được bố trí.

Ông Huỳnh Đức Thơ nói về bán đảo Sơn Trà: Đi tìm ẩn số X - ảnh 6

Công ty CP Trung Nam vừa có văn bản “đòi nợ” Đà Nẵng số tiền 2.050 tỉ đồng đầu tư cho dự án nút giao khác mức ngã ba HuếẢNH: CÔNG TY TRUNG NAM

 

“T.Ư phải có trách nhiệm bố trí và phải chịu thanh toán những khoản do chậm bố trí gây ra”, ông Thơ nói: “Chúng tôi có hàng chục công văn, hàng chục cuộc họp về vấn đề này. Thành phố cũng đã ứng trước một vài trăm tỉ hỗ trợ cho doanh nghiệp. Trong quá trình giải tỏa đền bù cho dự án, chúng tôi cũng đã bỏ ra một khoản tiền để làm cho xong”.

Liên quan đến việc Công ty Trung Nam “đòi nợ” sau khi bị TP.Đà Nẵng “bêu tên” do nợ 295 tỉ đồng tiền sử dụng đất, ông Thơ cho biết: “Đến ngày, đến giờ mà chưa thanh toán thì bên thuế họ sẽ phạt… Cái đó Chủ tịch thành phố cũng không can thiệp được”.


Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
milumilo

milumilo

phó thủ tướng nói quy hoạch sơn trà chưa được công nhận sao đã có xây dựng rổi?
Quang

Quang

Phải trả lại nguyên trạng cả rừng cây bị tàn phá do chặt để xd cho Sơn Trà
Trần Độ

Trần Độ

Sơn Trà là "lá phổi xanh" của TP. Đà Nẵng mà nay nó bị "băm nát" như thế thì trách nhiệm thuộc về ai ? Ai đã cho phép "băm nát" Sơn Trà ??? Phải điều tra và xử lý ngay.......
DÂN THƯỜNG

DÂN THƯỜNG

HỆ QUẢ CỦA MỘT QUÁ TRÌNH TÙY TIỆN GIỜ PHẢI TRẢ GIÁ.
Dặng Văn

Dặng Văn

Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng. Do vậy nhiều ông chủ khác đã phát huy vai trò làm chủ và thu lợi từ Sơn Trà. Giờ khôi phục lại nguyên trạng thật tình khó ơi là khó.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm