Ông Tất Thành Cang tiếp tục vắng mặt tại các buổi tiếp xúc cử tri

0 Thanh Niên Online
Trong nhiều buổi tiếp xúc cử tri của HĐND TP.HCM gần đây, ông Tất Thành Cang vắng mặt vì bận công tác đột xuất. Quy định về tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND cụ thể như thế nào?
Ông Tất Thành Cang /// Ảnh: Ngọc Dương Ông Tất Thành Cang - Ảnh: Ngọc Dương
Ông Tất Thành Cang
Ảnh: Ngọc Dương
Tại buổi tiếp xúc cử tri Q.10, TP.HCM của tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị số 11 trước kỳ họp thứ 20 diễn ra vào ngày 15.6, đại biểu HĐND TP.HCM Tất Thành Cang tiếp tục vắng mặt. Lý do được ban tổ chức buổi tiếp xúc thông báo là do đại biểu bận công tác.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Tất Thành Cang vắng mặt trong các buổi tiếp xúc cử tri. Cụ thể, vào các buổi tiếp xúc cử tri ngày 20.11.2018 và ngày 22.11.2019, ông Tất Thành Cang cũng vắng mặt vì bận công tác đột xuất.
Nhiều cử tri TP.HCM thắc mắc liệu một đại biểu HĐND liên tục vắng mặt tiếp xúc cử tri thì có bị ảnh hưởng gì không?
Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 17.6 về vấn đề này, ông Lê Minh Đức, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM, cho biết theo Khoản 2 Điều 94 luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015, sau mỗi kỳ họp của HĐND, đại biểu có trách nhiệm báo cáo với cử tri về kết quả kỳ họp, phổ biến và giải thích các nghị quyết của HĐND, vận động và cùng nhân dân thực hiện các nghị quyết này.
Tuy nhiên, luật không quy định rõ biện pháp xử lý trong trường hợp đại biểu không tiếp xúc cử tri thường xuyên.
Ông Tất Thành Cang tiếp tục vắng mặt tại các buổi tiếp xúc cử tri - ảnh 1

Ông Lê Minh Đức, Phó trưởng ban Pháp chế, HĐND TP.HCM cho biết luật chưa quy định rõ biện pháp xử lý đối với đại biểu HĐND không tiếp xúc cử tri thường xuyên.

Ảnh: Sỹ Đông

Còn theo Khoản 2 Điều 93 của luật Tổ chức chính quyền địa phương, đại biểu HĐND không tham dự kỳ họp, phiên họp thì phải có lý do và phải báo cáo trước với Chủ tịch HĐND. Nếu đại biểu HĐND không tham dự các kỳ họp liên tục trong 1 năm mà không có lý do thì Thường trực HĐND báo cáo HĐND để bãi nhiệm tư cách đại biểu.
Cũng theo ông Đức, trong các phiên họp HĐND TP.HCM thường kỳ và bất thường trong 2 năm gần đây, đại biểu Tất Thành Cang đều tham dự đầy đủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm