Phá băng 'cò' mua lúa lừa đảo chiếm đoạt 10 tỉ đồng của tiểu thương

0 Thanh Niên Online
Công an tỉnh Bạc Liêu vừa triệt phá băng lừa đảo chiếm đoạt khoảng 10 tỉ đồng của nhiều tiểu thương thu mua lúa ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang. Đồng thời khởi tố, bắt tạm giam 3 nghi can gồm Dưỡng, Diệu, Thương.
Từ trái qua: Dưỡng, Diệu, Thương /// Ảnh: Công an cung cấp Từ trái qua: Dưỡng, Diệu, Thương - Ảnh: Công an cung cấp
Từ trái qua: Dưỡng, Diệu, Thương
Ảnh: Công an cung cấp
Sáng 15.5, trả lời báo chí, trung tá Hoàng Ngọc Đạo, Phó phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu, cho biết Cơ quan CSĐT vừa khởi tố bị can, bắt giam 3 nghi can gồm: Lê Văn Dưỡng (35 tuổi, ở ấp Ninh Bình, xã Ninh Quới, H.Hồng Dân, Bạc Liêu), Trương Hoàng Diệu (36 tuổi) và Phạm Anh Thương (37 tuổi, cùng ở ấp Tân Thạnh, xã Tân Long, TX.Ngã Năm, Sóc Trăng) để điều tra, làm rõ về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Theo kết quả điều tra, cuối tháng 4.2019, Cơ quan CSĐT Công an H.Phước Long (Bạc Liêu) nhận được đơn trình báo của ông Trần Văn Thái (49 tuổi, là tiểu thương thu mua lúa ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng).
Ông Thái trình báo về một nhóm thanh niên đóng giả “cò” thu mua lúa, bán lại cho ông với giá rẻ hơn thị trường. Trong quá trình giao dịch, ông Thái phát hiện nhóm này đều lấy tên giả, dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để lừa ông Thái đặt cọc với số tiền 1,1 tỉ đồng. Khi ông Thái đi gom lúa thì người dân không cho chở lúa đi vì chưa nhận được tiền. Ông Thái gọi điện cho nhóm thanh niên trên thì điện thoại cúp máy. Biết mình bị lừa, ông Thái chủ động đến công an trình báo.
Ngày 1.5, Công an H.Phước Long đã chuyển vụ việc cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu để điều tra theo thẩm quyền.
hung khí
Hung khí thu giữ tại nhà các nghi can
ẢNH CÔNG AN CUNG CẤP
Qua xác minh, trinh sát xác định băng nhóm lừa đảo này chuyên tiếp cận những thương lái có nhu cầu thu mua lúa. Sau đó, chúng phân công người đóng giả làm “cò” thu mua lúa của các hộ dân để ký hợp đồng giả với thương lái nhằm chiếm đoạt tài sản.
Không chỉ riêng ở Bạc Liêu, băng nhóm trên còn tìm đến các tỉnh lân cân như Hậu Giang, Sóc Trăng thực hiện hành vi lừa đảo.
Tiến hành điều tra, công an bắt khẩn cấp Dưỡng, Diệu và Thương. Bước đầu, Dưỡng khai nhận để có tiền tiêu xài, y câu kết với Diệu, Thương thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Dưỡng cùng đồng bọn lấy tên giả khi giao dịch để tránh bị phát hiện. Theo công an, băng nhóm của Dưỡng đa phần là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự.
Qua khám xét nơi ở các nghi can, cơ quan công an thu giữ nhiều dao, kiếm, mã tấu, côn nhị khúc. Bước đầu các nghi can khai nhận thực hiện trót lọt trên 10 vụ lừa đảo, chiếm đoạn tiền của tiểu thương khoảng 10 tỉ đồng. Vụ án tiếp tục được mở rộng điều tra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm