'Cơn lốc' lấy đất nông nghiệp làm bất động sản ở Quảng Ngãi: Phá nát quy hoạch, lãng phí tài nguyên

0 Thanh Niên
Việc phát triển ồ ạt các dự án bất động sản ở Quảng Ngãi khiến quy hoạch bị phá nát, nhiều dự án đang bỏ hoang...
Xà bần, rác trong dự án khu dân cư phía bắc đường Lê Lợi /// Ảnh: D.Q Xà bần, rác trong dự án khu dân cư phía bắc đường Lê Lợi - Ảnh: D.Q
Xà bần, rác trong dự án khu dân cư phía bắc đường Lê Lợi
Ảnh: D.Q
Hệ quả của việc phát triển ồ ạt các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi mà Báo Thanh Niên đã phản ảnh trong các số báo vừa qua là quy hoạch bị phá nát, nhiều dự án đang bỏ hoang trong khi dân không có đất sản xuất.
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị tạm dừng việc cho chủ trương khảo sát, nghiên cứu lập dự án khu đô thị, khu dân cư trên toàn tỉnh. Thế nhưng không hiểu vì sao, trong năm 2019, vẫn có 16 dự án được UBND tỉnh này quyết định chủ trương đầu tư
 
Đi dọc đường tránh đông (đường Đinh Tiên Hoàng), TP.Quảng Ngãi, không khó để nhận ra những bãi đất để trống mênh mông. Với người dân TP.Quảng Ngãi, họ không lạ gì những khu đất này, bởi cách đây không lâu đó còn là đất nông nghiệp, nơi họ mưu sinh hằng ngày.

Dự án trăm tỉ cỏ dại mọc đầy

Còn tại dự án (DA) khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị phía bắc hồ điều hòa TP.Quảng Ngãi (thuộc P.Lê Hồng Phong), nơi được xem là "đất bạc", "đất vàng", thì cây mai dương và cỏ dại mọc đầy. Anh bảo vệ khu đất cho biết được giao trông coi đất này đã vài năm nay, nhằm ngăn “đám trẻ choai choai vào chích hút ma túy, thải kim tiêm”. "Người dân ở đây nói, khu đất này trước đây trồng mì, cây keo. Khi đất giao cho nhà đầu tư, họ san ủi, làm mặt bằng xong thì… để đó, không thấy chỉnh trang gì thêm", anh bảo vệ nói.
Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị phía bắc hồ điều hòa TP.Quảng Ngãi đang bỏ hoang Ảnh: Phạm Anh

Khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị phía bắc hồ điều hòa TP.Quảng Ngãi đang bỏ hoang

Ảnh: Phạm Anh

Tìm hiểu, chúng tôi được biết ngày 30.5.2017, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ban hành quyết định chủ trương đầu tư số 1003/QĐ-UBND về việc đầu tư DA khu dân cư kết hợp chỉnh trang đô thị phía bắc hồ điều hòa TP.Quảng Ngãi, do Công ty CP đầu tư - phát triển đô thị Ân Phú làm chủ đầu tư. Mục tiêu của DA này là xây dựng mới khu dân cư, chỉnh trang đô thị, tạo không gian mỹ quan cho khu vực hài hòa với không gian kiến trúc, cảnh quan xung quanh. DA có diện tích 3,2 ha, tổng vốn đầu tư hơn 53 tỉ đồng.
Thế nhưng 3 năm trôi qua, DA vẫn chỉ là mặt bằng nhấp nhô, không thấy đầu tư gì thêm ở đây.
DA khu dân cư phía bắc đường Lê Lợi (TP.Quảng Ngãi) cũng không khá hơn. Khu dân cư này rộng 7,5 ha, có vốn đầu tư 340 tỉ đồng, đã hoàn thành xây dựng phần nền năm 2017. Tuy nhiên, theo quy hoạch còn có các hạng mục: trung tâm thương mại, công viên cây xanh, công viên nước mặn, khu thể dục thể thao... nhưng đến nay không thấy đâu, chỉ thấy cây dại mọc đầy.
Trong khi chưa hoàn thiện các hạng mục như quy hoạch, thì đầu năm 2018 chủ DA là Công ty CP đầu tư bất động sản (BĐS) Happy House có tờ trình gửi Sở Xây dựng, UBND TP.Quảng Ngãi, xin giao khu đất gần 4.700 m2 phía đông DA nói trên, giáp với Trường THPT Lê Trung Đình, do P.Nghĩa Lộ quản lý, để xây dựng công viên cây xanh, phục vụ người dân. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đồng ý. Tuy nhiên, sau khi được san nền thì khu đất này cũng lại bỏ hoang hai năm nay cho cỏ mọc.

Quy hoạch bị phá nát

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết việc điều chỉnh thời gian qua về lĩnh vực xã hội hóa (XHH) đất đai ở Quảng Ngãi là chưa đúng, không hài lòng người dân. Theo ông Sơn, trước đây tỉnh Quảng Ngãi đã mời các chuyên gia về nghiên cứu và quy hoạch có bài bản, khoa học, nhưng bây giờ điều chỉnh làm phá vỡ, tác động xấu đến quy hoạch đó. Chẳng hạn như TP.Quảng Ngãi, giờ rất ít công viên cây xanh. Hiện nay vào dịp tết hay nghỉ lễ, nếu không ra ngoài tỉnh thư giãn, thưởng ngoạn thì hàng ngàn người chỉ biết đổ về công viên Ba Tơ ở đầu cầu Trà Khúc, TP.Quảng Ngãi.
Doanh nghiệp bị chôn vốn tại Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi Ảnh: Phạm Anh

Doanh nghiệp bị chôn vốn tại Khu dịch vụ chất lượng cao Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi

Ảnh: Phạm Anh

Còn với các DA BĐS, câu chuyện làm ồ ạt, không theo nhu cầu đã được cảnh báo nhưng việc cấp chủ trương đầu tư, cấp phép xây dựng các DA BĐS vẫn tràn lan. Cuối năm 2018, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các DA khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh (giai đoạn 2011 - 2017). Giai đoạn này, tính lũy kế đến tháng 10.2018, BĐS do doanh nghiệp (DN) đầu tư trên địa bàn toàn tỉnh là 48 DA, tổng diện tích hơn 1.062 ha. Tuy nhiên, chỉ có 6 DA hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. Còn khai thác từ quỹ đất nhà nước do các cơ quan đơn vị làm chủ đầu tư là 79 DA (với 326 ha) và cuối năm 2017 chỉ có 41 DA hoàn thành.
Đoàn kiểm tra, giám sát đã chỉ ra rất nhiều bất cập trong công tác quản lý đầu tư phát triển đô thị ở tỉnh Quảng Ngãi. Đó là UBND tỉnh chưa trình Thủ tướng quyết định hoặc quyết định theo thẩm quyền các khu vực phát triển đô thị; kế hoạch thực hiện khu vực phát triển đô thị để tổ chức công bố công khai cho các nhà đầu tư biết và làm cơ sở cho việc lựa chọn, quyết định đầu tư các DA.
Hầu hết các khu đô thị, khu dân cư chưa áp dụng hình thức đấu thầu lựa chọn đầu tư theo quy định của pháp luật, mà áp dụng chỉ định nhà đầu tư chưa có đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp. Theo đó, còn có hàng loạt DA BĐS không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất; từ năm 2011 - 2017, có 32/48 DA và năm 2018 có 27/27 DA được quyết định chủ trương đầu tư nằm ngoài chương trình phát triển nhà ở được HĐND tỉnh thông qua. Các DA BĐS nói trên đa số là do DN mới thành lập, thiếu kinh nghiệm; một DN cùng lúc tham gia nhiều DA nhưng lại chứng minh năng lực đầu tư giống một DA.
Để làm rõ hơn những vấn đề mà Báo Thanh Niên đã phản ánh trong các số báo vừa qua, sáng 6.6 PV liên hệ làm việc trực tiếp với ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhưng ông Căng đề nghị PV đến Sở KH-ĐT và Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi làm việc.
Đáng lưu ý, hầu hết các DA đều thu hồi đất nông nghiệp nhưng đơn giá bồi thường của UBND tỉnh Quảng Ngãi lại thấp hơn so với mức DN thỏa thuận với dân. Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị tạm dừng việc cho chủ trương khảo sát, nghiên cứu lập DA khu đô thị, khu dân cư trên toàn tỉnh. Thế nhưng không hiểu vì sao, trong năm 2019, vẫn có 16 DA được UBND tỉnh này quyết định chủ trương đầu tư.

Chỉ định toàn những miếng đất rất là “nạc”

Tối 6.6, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Võ Đức Huy, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, cho rằng vấn đề tỉnh Quảng Ngãi giao đất cho DN làm BĐS và xã hội hóa gây nhiều bức xúc là do chỉ định đầu tư và lấy đất nông nghiệp của dân giao cho DN chia lô bán nền. "Thà rằng, những vùng đất ở vùng sâu, vùng xa cần đầu tư, đằng này chỉ định toàn là những miếng đất rất là “nạc”.
Lợi dụng quy định trên 10 ha thì phải thông qua HĐND, diện tích dưới 10 ha thì không cần thông qua HĐND, vậy là tỉnh Quảng Ngãi cứ chỉ định DN đầu tư lòng vòng. Trong khi đó, để quy hoạch TP.Quảng Ngãi có các đô thị căn cơ thì không chú trọng, mà cứ cấp cho DN mỗi chỗ một ít, sau đó chia lô bán nền. Phải bỏ cái tư duy bán nền, nếu không sẽ gây nhiều hệ lụy sau này. Giờ thì phải rà soát lại, DA nào quá thời gian thì thu hồi, DA khu dân cư nào chưa phù hợp thì điều chỉnh lại", ông Huy nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hai nữ sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) đánh nhau ngay trong lớp học  /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Bất an 'băng nhóm tuổi học trò'

Điều đáng lo là không chỉ xảy ra ngoài xã hội, nhiều vụ gây hấn xảy ra ngay trong môi trường học đường; mang dáng dấp 'băng nhóm tuổi học trò' và hậu quả hết sức đau lòng.