Phản đối Indonesia dùng vũ lực với tàu cá và ngư dân Việt Nam

0 Thanh Niên
'Việt Nam phản đối mạnh mẽ hành vi sử dụng vũ lực của lực lượng chức năng Indonesia đối với tàu cá và ngư dân Việt Nam', người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết.
Indonesia đánh chìm các tàu cá nước ngoài tại Batam, đảo Riau ngày 5.4.2016  /// Ảnh: Reuters Indonesia đánh chìm các tàu cá nước ngoài tại Batam, đảo Riau ngày 5.4.2016 - Ảnh: Reuters
Indonesia đánh chìm các tàu cá nước ngoài tại Batam, đảo Riau ngày 5.4.2016
Ảnh: Reuters
Ngày 10.11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của VN về vụ việc ngày 21.10, hai tàu cá của VN mang số hiệu BV 92658 TS và BV 92659 TS cùng 13 ngư dân khi đang khai thác hải sản tại vùng chồng lấn trong khu vực đặc quyền kinh tế đang phân định giữa hai nước đã bị tàu hải quân Indonesia mang số hiệu 632 truy đuổi và bắn, khiến 3 ngư dân bị thương, trong đó 1 ngư dân đã qua đời vì bị thương nặng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Hải Bình nêu rõ: “VN phản đối mạnh mẽ hành vi sử dụng vũ lực của lực lượng chức năng Indonesia đối với tàu cá và ngư dân VN. Hành động này của lực lượng chức năng Indonesia không phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước và nguyên tắc đối xử nhân đạo với ngư dân. VN yêu cầu các cơ quan chức năng Indonesia nhanh chóng điều tra vụ việc, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm đồng thời bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân VN”.
Cũng theo ông Bình, ngày 1.11, đại diện Bộ Ngoại giao đã trao công hàm cho đại diện Đại sứ quán Indonesia phản đối hành động của các lực lượng chức năng Indonesia.
Đồng thời, Đại sứ quán VN tại Indonesia đang tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Indonesia theo sát vụ việc, làm rõ thêm những thông tin liên quan và có các biện pháp hỗ trợ kịp thời đối với các ngư dân đang được điều trị.
“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ngư dân bị thiệt mạng. Đại sứ quán VN tại Indonesia đang phối hợp làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan chức năng Indonesia để sớm đưa thi hài nạn nhân về nước”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm