Phát hiện doanh nghiệp chuyên mua xe lậu từ Lào, Campuchia về 'độ'

2 Thanh Niên
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết đã phát hiện Công ty Long Giang (Điện Biên) chuyên mua xe lậu, xe bị tai nạn, cháy nổ, xe bất hợp pháp từ Lào, Campuchia về hoán cải.
Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết vừa phối hợp với Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tổ chức giám định kỹ thuật và xác định 3 xe khách mang biển số 27B - 004.52, 27B - 004.16 và 27B - 003.87 bị sửa chữa số khung, số máy và tự ý thay đổi tổng thành xe, không đảm bảo về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.
Các xe trên đều thuộc Công ty TNHH Long Giang, tỉnh Điện Biên, đang hoạt động vận tải khách các tuyến cố định Điện Biên - Hải Phòng, Điện Biên - Bắc Giang.
Ngoài trường hợp trên, Cục Đăng kiểm cũng nghi vấn xe 27B - 004.65 của doanh nghiệp này bị thay đổi số khung, số máy, song xe đã bị bán nên đang tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ.
Vụ việc được phát hiện từ phản ánh của công dân tại TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, liên quan đến việc Công ty TNHH Long Giang chuyên mua giấy tờ của những xe bị tai nạn, cháy nổ và xe bất hợp pháp từ Lào, Campuchia để đưa về nước cải tạo, thay đổi số khung, số máy để đăng kiểm và lưu hành ở Việt Nam. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản đề nghị Phòng CSGT đường bộ và đường sắt Công an tỉnh Điện Biên thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số 3 xe vi phạm nêu trên; đồng thời cảnh báo trên hệ thống quản lý đăng kiểm để các trung tâm đăng kiểm biết, từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện.
Đáng chú ý, hồi tháng 3, một chiếc xe khách của Công ty TNHH Long Giang đã đâm vào đoàn người đang đưa tang tại tỉnh Vĩnh Phúc, khiến 7 người thiệt mạng. Tháng 6, một xe chở khách khác thuộc doanh nghiệp này đâm trực diện với một xe tải biển số Lào (cũng thuộc sở hữu của Công ty Long Giang) tại địa phận tỉnh Hòa Bình, khiến 3 người chết, hơn 30 người khác bị thương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Longnq

Longnq

Đề nghị báo Thanh niên làm phóng sự điều tra về tình trạng tạm nhập xe biển số Lào để chạy trong nước. Họ còn sử dụng các xe này để chạy hợp đồng đưa đón học sinh của các trường tại Hà Nội rất nhiều!
Robin

Robin

Tại sao khi 3 xe khách lậu đi đăng kiểm vẫn trót lọt? Hiện nay tôi thấy rất nhiều xe mang biển số Lào, Campuchia chạy đưa đón khách du lịch, hoạt động tự nhiên tại VN, pháp luật có cho phép? Như vài hôm trước báo TNO có đưa tin 1 xe khách bị mất tích ở Đà Nẵng cũng là xe mang biển số Lào nhưng chủ xe là người Việt Nam, đã cho thuê xe chở khách du lịch được 7 năm. Phải chăng xe dùng biển số Lào và Campuchia thì chủ xe không phải đóng thuế nhập khẩu, thuế trước bạ, không phải đăng kiểm lưu hành, không đóng phí cầu đường, không phải nộp thuế kinh doanh vận tải hành khách...? Đề nghị báo TNO điều tra vụ này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>