Phạt một người dân vì bẫy gầm ghì lưng nâu ở rừng phòng hộ Bắc Hải Vân

13 Thanh Niên Online
Từ ngày 9.1, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành chỉ thị trong đó cấm đánh bắt chim trời. Một người dân mới đây bị phạt vì bẫy chim trời gầm ghì lưng nâu ở rừng phòng hộ Bắc Hải Vân.
Ông C. bên số chim cu (gầm ghì lưng nâu) bị săn bắt trái phép /// Ảnh: H.K.L Ông C. bên số chim cu (gầm ghì lưng nâu) bị săn bắt trái phép - Ảnh: H.K.L
Ông C. bên số chim cu (gầm ghì lưng nâu) bị săn bắt trái phép
Ảnh: H.K.L
Sáng 9.5, thông tin từ Hạt kiểm lâm H.Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế), trước đó, trong ngày 8.5, lực lượng kiểm lâm H.Phú Lộc tuần tra, phát hiện, bắt quả tang ông C., một người dân trú tại xã Lộc Điền (H.Phú Lộc), đang giăng bẫy bắt chim trời tại khu vực Bãi Chuối, thuộc khoảnh 1, tiểu khu 251 rừng phòng hộ Bắc Hải Vân. Qua kiểm tra, lực lượng đã thu giữ nhiều một số bẫy chim cùng với hơn 20 con chim cu (còn gọi là gầm ghì lưng nâu).
Phạt một người dân vì bẫy gầm ghì lưng nâu ở rừng phòng hộ Bắc Hải Vân - ảnh 1

Các cá thể gầm ghì lưng nâu bị ông C. bẫy bắt

Ảnh: H.K.L

Theo ông Lê Văn Tường, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Phú Lộc, gầm ghì lưng nâu là loài chim trời bình thường, không thuộc loài động vật quý hiếm trong sách Đỏ Việt Nam.
Tuy nhiên, ngày 9.1, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành chỉ thị 01/CT-UBND trong đó cấm đánh bắt chim trời. Vì vậy, cơ quan kiểm lâm đã tịch thu 20 con chim gầm ghì lưng nâu, thả về tự nhiên; đồng thời tiêu hủy các bẫy chim. Ông C. cũng bị xử phạt hành chính 5 triệu đồng.
Theo lãnh đạo Hạt kiểm lâm H.Phú Lộc, do ông C. lần đầu vi phạm, chưa nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật khi săn bắt gầm ghì lưng nâu (chim trời), nên cơ quan kiểm lâm đã xử phạt hành chính để răn đe. Tới đây, lực lượng kiểm lâm sẽ cùng chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi tương tự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Công Thiện

Nguyễn Công Thiện

Phạt mạnh vào. Ở Đồng Nai với miền tây cũng nở rộ phong trào bẫy chim hoang dã. Đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát và xử phạt mạnh tay. Nếu không Động vật hoang dã sẽ bị tuyệt chủng.
Lee Hai

Lee Hai

Mong Chính phủ ban hành lệnh cấm đánh bắt toàn bộ thú rừng, không phân biệt nhóm quý hiếm hay không. Có vậy mới bảo vệ được thiên nhiên, rừng.
Chi Thanh Truong

Chi Thanh Truong

64tuôi rồi mới biết con chim này có tên là gầm ghì lưng nâu ,nếu không nhìn thấy hình ảnh mà chỉ nói chim gầm ghì lưng nâu thì mình bó tay không biết là chim gì , từ địa phương nào lạ nhỉ,trong nam gọi là cu đất và cu ngói có hai loại
Chim cu

Chim cu

Gầm ghì gần giống với cu đất nhưng không phải cu đất, nó to hơn nhiều ( gần gấp rưỡi) đuôi dài hơn.
Hoang Tien

Hoang Tien

Vẫn còn thích ăn thú vật hoang dã. Chưa biết sợ Covid.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Trọng mang hàng ngàn gói băng vệ sinh đến các điểm phong tỏa gửi tặng chị em 
 /// Ảnh: NVCC

Ấm lòng tình người cao đẹp trong thời dịch

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng có nhiều người với nhiều cách làm thiết thực, vẫn tích cực đóng góp sức mình, chia sẻ với những người khó khăn, để cùng nhau vượt qua khó khăn.
Người dân Quảng Trị sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía nam được chính quyền đưa về quê bằng tàu hỏa hôm 29.7	 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Về quê đâu chỉ để trốn dịch

Thời gian TP.HCM và các tỉnh phía nam bị dịch bệnh Covid-19 bủa vây, đã có làn sóng người dân từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc đang làm ăn, sinh sống ở đây di chuyển về quê cũ.