Phạt ông Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch công ty Alibaba 7,5 triệu đồng

9 Thanh Niên Online
Ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba đã nhận biên bản vi phạm hành chính và quyết định xử phạt của Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Ông Nguyễn Thái Luyện làm việc với Thanh tra Sở TT-TT Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 1.8 /// Ảnh: Nguyễn Long Ông Nguyễn Thái Luyện làm việc với Thanh tra Sở TT-TT Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 1.8 - Ảnh: Nguyễn Long
Ông Nguyễn Thái Luyện làm việc với Thanh tra Sở TT-TT Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 1.8
Ảnh: Nguyễn Long
9 giờ ngày 1.8, ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) đã đến Phòng Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc theo giấy mời lần 2 của thanh tra sở này về việc liên quan đến những phát ngôn miệt thị lực lượng công an, chủ tịch xã.
Buổi làm việc có sự chứng kiến của đại diện Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Phạt ông Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch công ty Alibaba 7,5 triệu đồng - ảnh 1

Ông Nguyễn Thái Luyện đã nhận quyết định xử phạt của Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ảnh: Nguyễn Long

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở TT-TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Luyện về hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Sau khi lập biên bản này, Thanh tra sở TTTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Luyện về hành vi trên với số tiền 7,5 triệu đồng.

Thanh tra Sở TTTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, ông Luyện đã nhận biên bản vi phạm và quyết định xử phạt hành chính, sau đó rời khỏi trụ sở đơn vị.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thái Luyện cho biết đã ký vào biên bản vi phạm nhưng không đồng ý với nội dung vi phạm. Ông Luyện cũng cho biết sẽ khiếu nại biên bản và quyết định xử phạt hành chính của Thanh tra Sở TTTT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phạt ông Nguyễn Thái Luyện, chủ tịch công ty Alibaba 7,5 triệu đồng - ảnh 2

Ông Luyện rời khỏi Sở TT-TT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Ảnh: Nguyễn Long

Như Thanh Niên thông tin, tháng 6.2019, UBND xã Tóc Tiên do ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch xã làm trưởng đoàn thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm tại “dự án” Alibaba Tân Thành Center City 5 của em ruột ông Luyện là Nguyễn Thái Lực (làm chủ đất) do có hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Trong quá trình đoàn cưỡng chế làm nhiệm vụ, nhân viên Công ty Alibaba đã ngông cuồng chống đối, một số người đập phá phương tiện cưỡng chế của đoàn.

Sau đó, Công an TX.Phú Mỹ đã khởi tố, bắt giam 2 nhân viên của Công ty Alibaba là Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và Trần Quốc Tĩnh về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản. Tại cơ quan điều tra, 2 nghi can này khai nhận đã thực hiện hành vi vi phạm theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Công ty Alibaba.

Chưa dừng lại, sau khi 2 nghi can này bị bị cơ quan công an tạm giữ, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video thể hiện ông Nguyễn Thái Luyện có những phát ngôn miệt thị lực lượng công an, chủ tịch xã.

Trong đoạn video, ông Luyện đề cập đến việc đoàn cưỡng chế của UBND xã Tóc Tiên cuốc đường trả lại hiện trạng đất tại “dự án” Alibaba Tân Thành Center City 5 và hỏi nhân viên của mình: “Tôi hỏi anh chị học cái gì để làm công an xã, học cái gì? Học ngu ra làm Công an xã. Các anh chị để ý, mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm không làm cái gì thì kêu vô làm công an xã”.

Ông Luyện hỏi tiếp: “Học cái gì ra làm chủ tịch xã? Học làm côn đồ” và giải thích: “Mấy người Công an xã hay chủ tịch xã cho thấy xin xỏ, chạy chọt lên làm vị trí đó, không có học, không có trình độ gì hết trơn...”.

Đoạn videp này đã gây bức xúc trong dư luận và những cán bộ làm việc tại UBND xã Tóc Tiên.

Ngay sau đó, ông Thân Đăng Phong (Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên) và ông Vũ Khắc Hùng (Trưởng Công an xã Tóc Tiên) làm đơn tố cáo đề nghị Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử lý những phát ngôn xúc phạm danh dự Chủ tịch xã, uy tín lực lượng công an xã của ông Luyện.

Ngày 4.7, Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành làm việc với ông Luyện và ông Luyên đã thừa nhận nội dung nói trong đoạn video.

Tuy nhiên, qua quá trình làm việc, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét thấy các phát ngôn của ông Luyện chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với đương sự nên chuyển hồ sơ cho Sở TT-TT xử lý theo quy định.

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác định hành vi vi phạm của Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty CP địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện là đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ng Thanh

Ng Thanh

Phạm luật, chống người thi hành công vụ mà bị phạt nhẹ hều. Làm sao đủ sức răn đe.
Nguyen Trang

Nguyen Trang

Mức phạt quá rẻ
Nguyễn Văn Long

Nguyễn Văn Long

Luyện cũng không sợ đâu. Năm 2017 Cơ quan điều tra và Thành phố Hồ Chí Minh cũng vào cuộc điều tra rồi cũng lặng xuống. Chính vì không quyết liệt tới cùng của cơ quan chức năng, sự sơ hở về pháp luật cũng như sự hám lời của nhà đầu tư và sự chống lưng của một ai đó nên Alibaba đến thời điểm này xem thường luật pháp!
Dung

Dung

Sao bạn biết là “không quyết liệt”? Muốn truy tố phải có chứng cứ phạm tội chứ đâu phải là CA muốn làm gì thì làm. Tên này nghiên cứu rất sâu những quy định của pháp luật, đằng sau còn cả một đám luật sư tư vấn nữa đó. Đừng ở ngoài nhìn bề nổi rồi phán chứ
Nguyen du

Nguyen du

Phạt cho vui thôi nhờn rồi
Gia khiêm

Gia khiêm

Phạt mà giá rẻ mạt như đuổi ruồi , chỉ làm đối tượng thêm ngạo mạn mà thôi .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>