Phía Nhật Bản sẽ sớm đưa nghi phạm sát hại bé Nhật Linh ra xét xử

0 Thanh Niên Online

Sau thông tin về việc gia đình bé Nhật Linh thu thập 50.000 chữ ký đòi công lý cho con, ngày 2.2, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã có thông tin cho biết vụ án sẽ sớm được đưa ra xét xử. 

Thông báo trên website của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Thông báo trên website của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản
Thông báo trên website của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản
Theo thông tin từ Đại sứ quán, tòa án địa phương tỉnh Chiba trong trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản) đã khẳng định vụ án vẫn đang được khẩn trương tiến hành theo đúng trình tự tố tụng theo luật định, dự kiến kết thúc giai đoạn điều tra, củng cố hồ sơ vụ án vào ngày 5.3 tới, sau đó tòa sẽ quyết định thời gian đưa ra xét xử.
Ngoài ra, Đại sứ quán cũng cho biết, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã gặp ông Shigeki Takizaki, Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản, để tiếp tục trao đổi về vụ cháu Lê Thị Nhật Linh bị sát hại dã man tại Nhật Bản vào tháng 3.2017.
Đại sứ cũng thông tin về việc gia đình cháu Nhật Linh đang kêu gọi cộng đồng trong và ngoài nước ký vào bản kháng nghị lên tòa án tỉnh Chiba, đề nghị xét xử nghi phạm với khung hình phạt cao nhất là tử hình, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Việt Nam.
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản sớm kết thúc quá trình điều tra và củng cố chứng cứ để có thể đưa nghi phạm ra xét xử công khai và dành cho kẻ gây ra tội ác dã man trên một bản án thích đáng theo đúng các quy định của pháp luật Nhật Bản.
Theo đại sứ quán, Tổng vụ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takizaki thay mặt Chính phủ và nhân dân Nhật Bản một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình cháu Nhật Linh.
Bên cạnh đó, ông Takizaki cũng giải thích về sự độc lập của tòa án trong hệ thống hiến pháp Nhật Bản, đồng thời thông báo: Ngay sau khi nhận được yêu cầu của phía Việt Nam về việc sớm đưa thủ phạm ra xét xử do Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu với Quốc vụ khanh Ngoại giao Nakane ngày 30.1 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã làm việc ngay với Bộ Tư pháp và được biết các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản đang khẩn trương tiến hành các thủ tục chuẩn bị cho phiên tòa và đang nỗ lực để có thể sớm bắt đầu phiên tòa thích đáng theo đúng các quy định của pháp luật Nhật Bản.
Cùng ngày, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã đến gia đình cháu Lê Thị Nhật Linh tại tỉnh Chiba thắp hương cho cháu Linh và thăm hỏi, động viên gia đình. Đại sứ đã thông tin cho bố mẹ cháu Nhật Linh biết cuộc gặp của Đại sứ với ông Takizaki. Cán bộ chuyên trách của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng thường xuyên liên hệ với các cơ quan thực thi pháp luật của Nhật Bản như cơ quan cảnh sát, viện kiểm sát và tòa án địa phương tỉnh Chiba để cập nhật thông tin.
Đại sứ Nguyễn Quốc Cường bày tỏ cảm thông sâu sắc với cha mẹ và gia đình cháu Linh trước mất mát to lớn, không gì có thể bù đắp được của gia đình. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành với gia đình và có trách nhiệm bảo vệ các lợi ích hợp pháp cho gia đình cháu Nhật Linh. Đại sứ căn dặn bố mẹ cháu Nhật Linh chú ý giữ gìn sức khỏe và chúc gia đình một năm mới an lành.
Theo quy định của pháp luật Nhật Bản thì quá trình thu thập, củng cố chứng cứ để đưa nghi phạm ra xét xử mất thời gian khoảng 8 tháng nếu nghi phạm nhận tội; trường hợp nghi phạm không nhận tội thì sẽ mất khoảng 1 năm.
Ngay sau khi xảy ra vụ sát hại, Thủ tướng Shinzo Abe, Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện, Ngoại trưởng Nhật Bản đã nhiều lần công khai bày tỏ lời chia buồn và cảm thông sâu sắc. Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda đã về quê Hưng Yên để thắp hương cho cháu Nhật Linh và gửi lời xin lỗi tới gia đình cháu. Nhiều người dân Nhật Bản cũng bày tỏ thương tiếc, xin lỗi và mong kẻ thủ ác sớm bị nghiêm trị.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cũng cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến vụ việc:
Sau khi nhận được trình báo việc cháu Lê Thị Nhật Linh mất tích ngày 24.3.2017, các cơ quan chức năng của Nhật Bản đã tập trung lực lượng, tích cực điều tra vụ án, nhanh chóng tìm ra hung thủ. Ngày 26.3. 2017, phát hiện thi thể cháu Nhật Linh tại thành phố Abiko, tỉnh Chiba. 
Ngày 14.4.2017: Bắt giữ nghi phạm Shibuya Yasumasa, người Nhật Bản, sinh ngày 14.4.1971 sau khi có kết quả giám định cho thấy ADN của người này hoàn toàn trùng khớp với ADN còn lưu lại trên những đồ vật đã được tìm thấy của cháu Nhật Linh để phục vụ công tác điều tra.
Ngày 26.5.2017: Tòa án tỉnh Chiba đã ra quyết định khởi tố nghi phạm Shibuya Yasumasa với các tội danh bắt cóc, dâm ô và giết người.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cành mai và quà tặng được đưa ra nhà giàn DK1 cho cán bộ, chiến sĩ đón tết /// TRUNG HIẾU

Đón tết ở nhà giàn DK 1

Tết là dịp đoàn viên, sum vầy nhưng với một số cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn nhà giàn DK1 (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) lại phải chia tay người thân để ra nhà giàn thay quân và đón tết ở nơi bốn bề là biển cả mênh mông.