Phó chủ tịch Nha Trang Lê Huy Toàn bị đề nghị 9 - 18 tháng tù treo

2 Thanh Niên Online
Đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị mức 9 -18 tháng tù treo đối với Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) Lê Huy Toàn về tội 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'. 

 

Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Lê Huy Toàn tại tòa  /// Ảnh: Nguyễn Chung Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Lê Huy Toàn tại tòa - Ảnh: Nguyễn Chung
Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Lê Huy Toàn tại tòa
Ảnh: Nguyễn Chung
Chiều 27.2, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xét xử vụ án liên quan đến các sai phạm xảy ra tại dự án Khu đô thị (KĐT) Hoàng Long (phường Phước Long, thành phố Nha Trang), mà Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Lê Huy Toàn là một trong 5 bị cáo hầu tòa. 

Đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo. 

Trong vụ án này, các bị cáo Vũ Thị Mai Hương (51 tuổi, nguyên chủ tịch UBND P.Phước Long), Võ Đức Cường (41 tuổi, công chức địa chính, xây dựng, đô thị, môi trường phường Phước Long) có hành vi phạm tội "vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".
Các bị cáo Lê Huy Toàn (56 tuổi, Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang), Võ Mỹ (58 tuổi, chuyên viên Phòng quản lý đô thị Nha Trang), Lương Như Giáp (35 tuổi, chuyên viên Phòng tài chính kế hoạch Nha Trang) có hành vi phạm tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 
Phó chủ tịch Nha Trang Lê Huy Toàn bị đề nghị 9 - 18 tháng tù treo  - ảnh 1

Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang Lê Huy Toàn (giữa) và các bị cáo tại toà

Ảnh: Nguyễn Chung

Theo đại diện Viện KSND tỉnh Khánh Hòa, việc truy tố các bị cáo nói trên là hoàn toàn có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng pháp luật.
Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay (27.2), các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Các bị cáo đã nộp số tiền thiệt hại gần 280 triệu đồng để khắc phục hậu quả gây ra. UBND thành phố Nha Trang cũng đã ra quyết định hủy bỏ 71 trường hợp có quyết định bồi thường hỗ trợ tái định cư không đúng pháp luật.
Các bị cáo có nhân thân tốt, có nơi làm việc và nơi cư trú rõ ràng nên xét thấy không cần thiết phải cách ly các bị cáo khỏi xã hội.
Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: bị cáo Lê Huy Toàn từ 9 - 18 tháng tù treo; bị cáo Võ Mỹ, Lương Xuân Giáp từ 6 - 12 tháng cải tạo không giam giữ; bị cáo Vũ Thị Mai Hương, Võ Đức Cường từ 12 - 20 tháng tù treo.
Theo kế hoạch, chiều mai 28.2, HĐXX sẽ tuyên án.

Bị cáo Lê Huy Toàn đã sai phạm như thế nào?

Theo cáo trạng, trong quá trình tổ chức bồi thường hỗ trợ tái định cư (BTHTTĐC) KĐT Hoàng Long, lợi dụng nhiệm vụ được giao, 3 thành viên trong tổ giúp việc gồm Đỗ Thế Vinh, Nguyễn Ngọc Khánh và Huy Tôn Hạnh đã hợp thức hóa, làm giả hàng loạt hồ sơ, để các hồ sơ này đủ điều kiện về hình thức được họp xét duyệt qua các cấp (tại UBND phường Phước Long và hội đồng BTHTTĐC). 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Võ Mỹ, Lương Như Giáp không tham gia kiểm kê hiện trạng nhà đất thực tế của các hộ tại hiện trường nhưng vẫn ký xác nhận vào tất cả các biên bản kiểm kê hiện trạng (do Vinh, Khánh lập khống và đưa cho ký) để đưa vào từng hồ sơ BTHTTĐC cho đủ thủ tục, dẫn đến sai lệch hồ sơ. 

Theo quy định, UBND phường Phước Long phải phối hợp với hội đồng thực hiện một số nhiệm vụ. Tuy nhiên, bà Vũ Thị Mai Hương (chủ tịch UBND phường) là người chủ trì, chỉ đạo thực hiện và Võ Đức Cường là người chịu trách nhiệm chuyên môn về đất đai, trực tiếp thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến công tác BTHTTĐC dự án trên lại không thẩm tra, xác minh nguồn gốc đất, kiểm kê hiện trạng xác định khối lượng đền bù, giải tỏa, loại đất bị thu hồi thực tế, cũng như xác minh tình trạng thực tế sinh sống. 

Phó chủ tịch UBND thành phố Nha Trang Lê Huy Toàn làm Chủ tịch hội đồng BTHTTĐC đã chủ trì tất cả cuộc họp của hội đồng để xét, phê duyệt phương án BTHTTĐC với sự tham gia không đúng thành phần; cuộc họp hội đồng sử dụng ngay thành phần là thành viên của tổ giúp việc để xét duyệt kết quả của chính tổ giúp việc này tham mưu, trình xét duyệt nên không phát hiện mâu thuẫn, bất hợp lý của các loại tài liệu có trong hồ sơ. 
Hành vi của các bị cáo làm thiệt hại gần 280 triệu đồng; UBND TP.Nha Trang phải ra quyết định huỷ bỏ 71/77 trường hợp có quyết định BTHTTĐC để kiểm tra, xác minh lại từ đầu; tạo dư luận phức tạp trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của Nhà nước. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
phạm thị hồng dung

phạm thị hồng dung

Quan chức lạm dụng chức quyền làm việc vô trách nhiệm, làm thất thoát tài sản của nhà nước. Đề nghị cho vô tù để làm gương cho người khác.
Boss

Boss

Vô lý thật . Gây hậu quả nghiêm trọng mà chỉ có tù treo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm