Phó chủ tịch TP. Sơn La không biết vì sao con được nâng điểm

10 Thanh Niên Online
Trong phiên xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La sáng 17.10, 3 lãnh đạo có con tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018, nói chỉ nhờ xem điểm nhưng không biết vì sao con mình lại được nâng điểm?
 
ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Sơn La ra làm chứng trước tòa /// Định Vi ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Sơn La ra làm chứng trước tòa - Định Vi
ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Sơn La ra làm chứng trước tòa
Định Vi
Là người có con nằm trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm trong  kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La được triệu tập ra tòa với tư cách là người làm chứng.
Ông Sơn cho biết, ông và Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La có quan hệ cấp trên và cấp dưới. Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, dù không tham gia nhiệm vụ gì nhưng anh em trong cơ quan biết có con là Phan Minh Hiếu tham gia kỳ thi nên giúp đỡ.
“Tôi biết anh Yến làm ở Hội động thi tôi có nhờ xem điểm để xem con có vào được Trường đại học Kinh tế quốc dân như mong muốn, để sau này ra làm doanh nghiệp. Tôi nhờ xem chứ không có đưa thông tin nào khác và cũng không nghĩ có thể vi phạm quy đinh. Khi website công bố điểm tôi mới biết điểm của con tôi”.
Phó chủ tịch TP. Sơn La không biết vì sao con được nâng điểm - ảnh 1

Ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Sơn La

Định Vi

Theo ông Sơn, tổng điểm 3 môn thi con ông đạt được là 27 điểm và đã đỗ vào ĐH Kinh tế quốc dân theo đúng nguyện vọng. Tuy nhiên, ông Sơn cho hay: “Với áp lực của xã hội, cháu đã chủ động xin thôi học. Sau khi chấm thẩm định, cả 3 môn thi bị hạ điểm. Trong đó, điểm toán giảm 2,2 điểm, điểm lý giảm 2 điểm, điểm hóa giảm 3,25 điểm. Tổng cộng giảm 7,45 điểm"".
Còn ông Đỗ Kim Quang, Giám đốc VNPT tỉnh Sơn La cũng có con thi trong kỳ thi này, cho biết ông cũng chỉ nhờ xem điểm, nhưng không hiểu sao con ông lại được nâng điểm.
Ông Quang thừa nhận: “Tôi có mối quan hệ với ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Trong cuộc họp ở tỉnh, tôi có gặp anh Đức và nhờ anh xem giúp kết quả trước cho cháu Đỗ Minh Hoàng là con trai tôi. Cháu đăng ký 5-6 nguyện vọng nên tôi nhờ anh Đức xem trước để kịp thời thay đổi nguyện vọng theo kết quả cháu đạt được. Cháu về nói thi ít nhất phải trên 20 điểm”, ông Quang nói.
HĐXX hỏi: “ Kết quả cháu được bao nhiêu điểm”. Ông Quang trả lời: “Nhà trường công bố cháu được 24,4 điểm, sau khi Bộ GD-ĐT chấm thẩm định, cháu còn 19 điểm”.
Tương tự, ông Lê Trọng Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Sơn La, cũng cho hay: “Tôi có quen biết với anh Nguyễn Ngọc Hà, Trưởng phòng Giáo dục THPT, Sở GD-ĐT Sơn La từ trước và anh Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó phòng PA03, Công an tỉnh Sơn La là người cùng thành phố. Sau kỳ thi tôi có nhờ anh Khoa và anh Hà xem điểm cho con của mình là thí sinh Lê Trọng Tấn và cháu Trần Quang Minh, nhưng sau đó không thấy các anh thông tin lại. Tôi chỉ nhờ xem chứ không có thông tin gì khác”.
Cũng giống như con của các đạo trên, điểm của con ông Bình được nâng lên 27 điểm đỗ vào Học viện An ninh, khi chấm thẩm định đã bị hạ điểm. Cả con và cháu ông đều bị trả về địa phương do không đủ điểm.
 

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng sahara

Hoàng sahara

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, đều có 1 điểm chung: cục bộ cấp trên và cấp dưới trong nội bộ tỉnh đó. Đây là hạn chế "chí mạng" trong phòng chống tiêu cực thi cử. Tôi nghĩ, nên hoán chuyển hội đồng thi và tổ chấm thi giữa các tỉnh luôn. Bài thi có thể chở qua tỉnh khác để chấm. Ngay sau khi chấm thì cán bộ chấm thi lập tức đưa vào máy quét và chuyển dữ liệu đã mã hóa về Bộ GD&ĐT, gồm: số báo danh thí sinh, điểm, mã số người chấm, ngày giờ chuyển dữ liệu...Nguyên tắc: đã chấm thì người khác không thể sửa, không có yếu tố vùng miền, cục bộ.... Tôi tin là làm được hết, nếu có quyết tâm thực sự!
H.Son

H.Son

Con mình được nâng điểm mà không biết tại sao ư ?
NguoiQuaDuong

NguoiQuaDuong

Sao trên đời này có nhiều ông-bà tốt như vậy trời, khi biết con sếp thi kỳ thi này nên giúp đỡ?
Linh

Linh

Nghe mà nực cười
Tân Bình

Tân Bình

Ông nói nghe vụng về lắm ông có biết không ? ông nên nhớ rằng hơn 90 triệu dân đang theo dõi vụ này. những lời bào chữa của ông đến những người bị bệnh DAO cũng không tin được chứ nói chi những người bình thường.
Adam

Adam

Dân thường kg tin. Chứ có người tin đấy bạn...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đông đảo người dân chứng kiến cán bộ Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu chất thải “lạ” mang đi giám định  /// Ảnh: Lê Quân

Chất thải lạ chôn gần nguồn nước

Người dân ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, H.Sóc Sơn, Hà Nội đang hoang mang vì lượng lớn chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại, bốc mùi thối, hắc nồng nặc bị chôn trộm gần trạm sản xuất, cấp nước sạch của thôn.
Người hâm mộ tại TP.HCM xuống đường mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam U.22 VN vào tối 10.12	  /// Ảnh: Ngọc Dương

'Đi bão' vui thôi, đừng quậy phá!

Đêm 10.12, nhiều người dân trên cả nước xuống đường 'đi bão' với cờ, loa, trống và hò hét chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U.22 Việt Nam (VN) giành huy chương vàng tại SEA Games 30, sau 60 năm chờ đợi.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng