Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc về Biển Đông

2 Thanh Niên Online
Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên cần nỗ lực duy trì hoà bình, ổn định, kiểm soát tốt bất đồng, không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 /// Ảnh BNG Phó thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 - Ảnh BNG
Phó thủ tướng Phạm Bình Minh gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52
Ảnh BNG

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan tại Thái Lan, ngày 1.8, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Uỷ viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Tại cuộc gặp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng với Trung Quốc, tuy nhiên khẳng định lập trường nguyên tắc của Việt Nam về các vấn đề trên Biển Đông.

Phó thủ tướng nêu rõ: hai bên cần nỗ lực duy trì hoà bình, ổn định, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình, thông qua các biện pháp hoà bình giải quyết thoả đáng tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). 

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc trân trọng quan hệ với Việt Nam, nỗ lực giữ gìn quan hệ hữu nghị giữa hai nước; nhất trí cùng trao đổi ý kiến, giải quyết thoả đáng những vấn đề phát sinh trong quan hệ.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị này, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã cùng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các đối tác tham dự các Hội nghị Bộ trưởng giữa ASEAN với Úc, Ấn Độ, EU, Hàn Quốc và Canada. 

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, các Bộ trưởng ASEAN và các đối tác chia sẻ quan ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của đảm bảo hòa bình, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông; đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS1982, giải quyết hòa bình các tranh chấp và tránh không tiến hành các hoạt động làm gia tăng căng thẳng, phức tạp tình hình, không có lợi cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. 

Nêu ý kiến tại các hội nghị nói trên, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại về diễn biến phức tạp trên thực địa ở Biển Đông, trong đó có việc tiếp diễn các hoạt động quân sự hóa và các hành động đơn phương đi ngược lại luật pháp quốc tế, trái với tinh thần DOC, làm xói mòn lòng tin, tác động tiêu cực đến hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. 

Phó thủ tướng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường lòng tin, không quân sự hoá, kiềm chế, không sử dụng vũ lực và đe doạ sử dụng vũ lực, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm chỉnh, đầy đủ Tuyên bố DOC và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã có các tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Winston Peters, và Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab.

Ngoài các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, Phó thủ tướng đã cùng các đối tác trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BĐ

Đối với quan điểm tôi, không cần nói nhiều với TQ, cứ kiện họ ra tòa án quốc tế và chấp nhận bị ảnh hưởng kinh tế bước đầu, rồi thời gian cũng đâu vào đấy thôi. Phải làm cho họ thấy VN ko sợ họ bất chấp ảnh hưởng KT. Với Mỹ mình còn làm đc sợ gì. Cứ như hiện giờ thì ko làm đc gì họ, thà một lần đau kiện họ ra tòa án QT và kết hợp biện pháp ngoại giao, dân VN sẽ ủng hộ và chấp nhận ảnh hưởng KT, cứ làm cứng rắn cho họ nể mình chứ như giờ ko giải quyết đc gì cả.
hoanghuuvien

hoanghuuvien

Khi Trung Quốc cố tình xâm phạm lãnh hải của nước Việt Nam ta . Chính phủ ta cần làm quyết liệt hơn nữa. Cần sự ủng hộ cộng đồng Quốc tế thật cao với Trung Quốc cần phải quyết liệt bởi không quyết liệt sớm họ xẽ lấn tới . nếu đủ pháp lý ta nên cùng phi lipin và một số nước khác cùng nhau kiện lên tòa án quốc tế . Khi nhiều nước kiện một lúc chắc chắn Trung Quốc xẽ phải thất bại trước công lý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm