Ông Nguyễn Hữu Tiến, Bí thư Huyện ủy Kim Thành
Ông Nguyễn Hữu Tiến, Bí thư Huyện ủy Kim Thành
Ngày 19.4, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ Nội vụ kiểm tra việc 'cả nhà làm quan' ở Hải Dương và Hải Phòng. 

Trước đó, báo chí phản ánh gia đình ông Nguyễn Hữu Tiến, Bí thư Huyện ủy Kim Thành, Hải Dương và gia đình ông Lê Ngọc Sang, Phó bí thư Huyện ủy Kim Thành có nhiều người là lãnh đạo ở một số cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện Kim Thành.

Cụ thể, em trai ông Tiến là ông Nguyễn Hữu Hưng, hiện đang là Phó chủ tịch UBND huyện, em rể ông Tiến là Nguyễn Hồng Cương, đang là Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy. Con trai ông Cương (cháu ông Tiến) là Nguyễn Đức Trọng hiện đang công tác tại Phòng Thanh tra huyện. Trong khi đó, em ruột ông Sang là ông Lê Văn Vịnh đang giữ chức Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện. Con trai ông Sang làm Trưởng phòng Tài chính, con dâu làm Phó giám đốc BHXH huyện, con gái làm chuyên viên Phòng Nội vụ huyện.
Tương tự, tại huyện An Dương, TP.Hải Phòng, gia đình ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện cũng có nhiều người thân làm cán bộ huyện và đã được báo chí phản ánh từ năm 2015 nhưng chưa cơ quan nào làm rõ.
ca-ho-lam-quan
Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện An Dương
Cụ thể, ông Nguyễn Trường Sơn có anh trai là Nguyễn Thế Son, đang là Trưởng phòng Tài chính kế hoạch huyện An Dương; một người em trai ông Sơn là ông Nguyễn Thế Hùng hiện đang là Phó ban tổ chức Huyện ủy; cả ba ông đều là huyện ủy viên, riêng ông Sơn là Ủy viên thường vụ huyện ủy. Người em thứ tư ông Sơn là Nguyễn Thị Thu Hương, hiện đang là Phó trưởng phòng Nội vụ huyện An Dương, con trai ông Sơn là anh Nguyễn Thế Đức, hiện là Phó bí thư Huyện đoàn An Dương, con dâu ông Sơn là chị Phạm Thị Như (vợ anh Nguyễn Thế Đức) hiện là chuyên viên Phòng Tài chính Kế hoạch huyện An Dương. Tổng cộng, gia đình ông Sơn hiện có 6 người đang là cán bộ tại huyện An Dương.
Với hai vụ việc này, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28.4.

Tùng Lâm

Bạn đọc phản hồi (11 nhận xét)

Minh Thanh

Cả nhà làm quan không có gì sai nếu họ có năng lực thực sự. Tuy nhiên khâu tuyển dụng, bổ nhiệm có công khai, minh bạch và công bằng chưa. Tôi kiến nghị cần xây dựng 1 cơ sở dữ liệu gồm ngân hàng câu hỏi trong tuyển dụng và bổ nhiệm. Thực hiện thi qua mạng. Máy chủ cơ sở dữ liệu ở TW. Lúc đó sẽ công bằng nhất.

Công chức

Bạn có ý tưởng này cũng hay, nhưng việc thực hiện không đơn giản vậy đâu, bởi ngân hàng câu hỏi cũng như việc thực hiện thi qua mạng, chưa chắc bảo đảm tính công bằng, vì những thứ đó hiện đại hay nhưng cũng do con người làm ra cả, liệu người quản lý ngân hàng đề thi, quản lý máy chủ có trung thực? Tôi dám khẳng định với bạn là không.

Phúc Hiệp

ai cũng biết, nhưng có muốn làm hay không thôi!

Góc nhìn

Thôi, đừng làm rõ, bởi nó không chỉ một vài địa phương đâu mà hầu như tinh trạng này hêt sức phổ biến trong cả nước. Điểm lại thời gian dài trong công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ kế cận toàn là con ông cháu cha, có ai dân thường được lọt vào tầm ngắm đâu. Nếu nói về trình độ thì con ông cháu cha cũng có trình độ, cũng học hành tới nơi thới chốn, tuy nhiên việc quy hoạch và bổ nhiệm cán bộ nên có cách làm thật công bằng, vì mục tiêu phát triển đât nước thì nên mở rộng đối tượng, nghĩa là ai có khả năng trình độ thì quy hoach và bổ nhiệm miễn sao họ có cái tâm để phát huy nghề nghiệp, công hiến khả năng của mình cho cái chung của đất nước là tốt, chứ đừng để tình trạng con ông cháu cha luôn được " lót ổ sẵn" còn con dân thì " hãy đợi đấy".

nofour

Bạn Minh Thanh thật trong sạch. Chắc bạn còn đang tuổi vị thành niên nên bạn có một đề nghị thật... ngây thơ. Không biết khi bạn đã làm quan, bạn có làm được đề nghị của mình hay không. Dù sao thì cũng rất mong bạn làm quan để đất nước bớt đi một ông quan tham.

Tín

Làng " quan họ" không chỉ có ở Bắc Ninh mà nó có khắp cả nước.!!!

votung

Kiểm tra rồi tất cả đúng qui trình thôi. Người tài muốn chen chân vào làm rất khó.

Trần Văn Tám

Bỏ hình thức quy hoạch cán bộ. Những người có tà tâm trong công tác cán bộ sử dụng "bài" này để đưa người nhà "vào quy hoach" và gạt người ngoài "không vào, hoặc ra khỏi quy hoạch" bởi rất nhiều lý do. Sau quy hoạch họ cho lên chức như tên bắn, dùng mọi thủ đoạn để đưa người khác vào vị trí khác, người nhà vào vị trí họ muốn. Hảy thực hiện cơ chế để "chọn lọc người tài tư nhiên" qua quá trình công tác, cống hiến... ai có thành tích xuất sắc, nổi bật, được tập thể, tổ chức tín nhiệm thì bổ nhiệm họ... xóa bỏ quy trình bổ nhiệm qua quy hoạch như thời gian vừa qua, nó bất công, tạo kẻ hở cho người xấu lợi dụng...

Bình luận