Phòng chống dịch Covid-19: Tạm dừng miễn thị thực với người Hàn Quốc từ 29.2

6 Thanh Niên Online

Để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan vào Việt Nam, Chính phủ đã quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc từ 0 giờ ngày 29.2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam /// Ảnh VGP Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh VGP
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam
Ảnh VGP
Hôm nay, 28.2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo.
Tại cuộc họp, căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới, các thành viên Ban Chỉ đạo đã bàn bạc các giải pháp liên quan đến công tác kiểm soát người nhập cảnh, đặc biệt là công dân các nước có dịch đang lây lan mạnh trong cộng đồng đến Việt Nam và người Việt Nam từ các quốc gia có dịch về nước.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, diễn biến trên thế giới rất phức tạp, nhất là tại một số nước như: Hàn Quốc, Ý, Iran…
Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan vào Việt Nam, Chính phủ đã thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ sức khoẻ của người dân, cộng đồng, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đối với kinh tế, xã hội. Với tinh thần đó, Chính phủ đã quyết định tạm dừng áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc.
Theo đó, công dân Hàn Quốc vào Việt Nam với thị thực phù hợp do Việt Nam cấp, đây là giải pháp Việt Nam áp dụng tạm thời để ngăn chặn dịch bệnh. Quyết định này chính thức được áp dụng từ 0 giờ ngày 29.2.
Đại diện Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết, những ngày gần đây số lượng các chuyến bay qua lại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đang giảm mạnh, do ít khách, nhiều hãng hàng không trong nước đang cân nhắc việc tạm dừng bay cho đến khi có tình hình mới…
Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất yêu cầu các địa phương tiến hành tổ chức cách ly y tế 14 ngày theo quy định đối với công dân Iran và Ý nhập cảnh vào Việt Nam.
Các chuyên gia y tế đề nghị đối với những chuyến bay từ vùng có dịch về nước, cần tổ chức tiếp nhận các trường hợp nghi ngờ ngay chân cầu thang máy bay, đưa về nơi cách ly tập trung; sau đó tiến hành sàng lọc, phân loại để thực hiện cách ly y tế theo quy định.
Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu cấp uỷ, chính quyền, hệ thống chính trị địa phương, cơ sở tiếp tục tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ đang thực hiện cách ly y tế tại cộng đồng…

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, người nhập cảnh

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, người nhập cảnh; thực hiện các biện pháp ngăn chặn quyết liệt nhằm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng dập dịch triệt để.
Ban Chỉ đạo thống nhất xin ý kiến Chính phủ nâng thêm một mức cảnh báo, ngăn ngừa dịch bệnh. Áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.
Các địa phương có sân bay quốc tế là đầu mối tiếp nhận người Việt Nam từ vùng có dịch về nước. Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò của các quân khu và các tỉnh có công dân từ vùng dịch về nước phải cộng đồng trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế.
Cách ly tập trung đảm bảo 2 nguyên tắc: tuyệt đối an toàn về vệ sinh dịch tễ tại các khu cách ly tập trung; phân loại các trường hợp cách ly theo nguy cơ lây nhiễm khác nhau đề có biện pháp phù hợp, không cứng nhắc…
Bộ Công an được Ban Chỉ đạo yêu cầu thông báo ngay cho các địa phương thông tin các trường hợp công dân Việt Nam về nước; đồng thời phối hợp với các gia đình để xác định thông tin thân nhân, trên cơ sở đó có giải pháp sàng lọc, giám sát, thực hiện nghiêm các cam kết trong việc cách ly y tế, ngăn ngừa dịch bệnh.
Đối với các công dân Hàn Quốc vào Việt Nam làm việc, phải có đại diện doanh nghiệp, tổ chức xác nhận thông tin, ràng buộc trách nhiệm…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Quyết đinh ngưng miễn thị thực người Hàn rất đúng lúc, tôi ủng hộ. Nhiều người Hàn khi tới đất Việt thường để lộ bản năng, thường dùng hành vi hạ đẳng để đòi người Việt đối xử với họ như thượng đẳng, ta không cần năn nỉ, cứ thẳng tay dùng công an mặc quân phục áp chế nếu họ chống đối cách ly.
Thắng

Thắng

Ủng hộ tuyệt đối. Dân ta còn lo chưa xong huống chi lo cho dân họ. Mình cho họ về nước, về tới họ quay lại nói xấu ta, mắc công ông Chủ tịch TP gì đó phải đi giải thích. Đúng là nuôi ong tay áo.
Thanh

Thanh

Nên dừng nhập cảnh với công dân Hàn Quốc vào lúc này và hạn chế công dân Việt Nam đang sinh sống tại HQ trở về, trở về theo trình từ chứ không nên ồ ạt vì rất khó kiểm soát và cách ly đúng quy định. Rất nguy hiểm
Đỗ thị Vân Anh

Đỗ thị Vân Anh

Đúng ra phải ngừng từ trc rồi, kể cả những trg hợp lập gđ ở Hàn Việt hoặc sinh sống ở cả 2 nc đều tạm thời ngưng qua lại hết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm