Phúc thẩm đại án DongA Bank: Bác kháng cáo kêu oan của Vũ 'nhôm'

0 Thanh Niên Online
Trong 18 bị cáo kháng cáo trong đại án DongA Bank, HĐXX phúc thẩm bác kháng cáo của 14 bị cáo; chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo của 4 bị cáo.

Vũ 'nhôm' và các bị cáo nghe HĐXX tuyên án /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Vũ 'nhôm' và các bị cáo nghe HĐXX tuyên án - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Vũ 'nhôm' và các bị cáo nghe HĐXX tuyên án
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Sau 1 tuần xét xử phúc thẩm và nghị án dài ngày, chiều 7.6, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án vụ “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.600 tỉ đồng.
Vụ án được xét xử phúc thẩm theo kháng cáo của 18 bị cáo và 8 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.
Theo đó, HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của 14 bị cáo; chấp nhận kháng cáo của 4 bị cáo, sửa 1 phần bản án sơ thẩm về phần hình phạt. 
Trong đó, 4 bị cáo được chấp nhận kháng cáo, gồm: Nguyễn Thị Ái Lan được chuyển từ 9 năm tù xuống còn 7 năm tù; bị cáo Vũ Thị Thanh Hoa được HĐXX phúc thẩm tuyên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Phan Tài Tâm, cũng được HĐXX phúc thẩm tuyên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Nguyễn Hồ Bảo Quốc, được HĐXX phúc thẩm thay đổi mức án, từ 2 năm 6 tháng tù giam thành cho hưởng án treo.
Phúc thẩm đại án DongA Bank: Bác kháng cáo kêu oan của Vũ 'nhôm' - ảnh 1
Chủ tọa thay mặt HĐXX công bố bản án
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Đối với bị cáo Trần Phương Bình (61 tuổi, nguyên Tổng giám đốc DongA Bank), bị tòa sơ thẩm tuyên án chung thân cho hai tội danh trên, kháng cáo xin được bồi thường toàn bộ thiệt hại của DongA Bank, thay phần các bị cáo bị tuyên liên đới bồi thường cùng Bình, HĐXX nhận định, chính hành vi phạm tội của Bình cùng đồng phạm là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại cho DongA Bank nên các bị cáo liên quan phải chịu trách nhiệm liên đới bồi thường là phù hợp.
Về yêu cầu kháng cáo của Bình không tính lãi một số khoản tiền, HĐXX phân tích nguồn vốn của ngân hàng được hình thành trong quá trình hoạt động kinh doanh chủ yếu do huy động từ khách hàng gửi tiền. Các bị cáo chiếm đoạt tiền của DongA Bank phải trả lại và bồi thường lãi phát sinh.
Từ đó, HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo về phần dân sự của Trần Phương Bình. Bình không kháng cáo về phần hình sự.
Phúc thẩm đại án DongA Bank: Bác kháng cáo kêu oan của Vũ 'nhôm' - ảnh 2
Hàng đầu: Trần Phương Bình (đeo kính), Trần Thị Kim Xuyến, Vũ "nhôm" và đồng phạm nghe tuyên án
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Ngoài ra, HĐXX cũng đồng tình với quan điểm của đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM, bác kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongA Bank), y án sơ thẩm, tuyên tổng hợp hình phạt 30 năm tù/2 tội danh trên. 
Các bị cáo kháng cáo còn lại, HĐXX cũng bác kháng cáo xin hưởng án treo, xin giảm nhẹ hình phạt, y án sơ thẩm từ 2 năm tù đến 18 năm tù.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX phúc thẩm tuyên buộc Trần Phương Bình và một số bị cáo liên đới bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DongA Bank và lãi phát sinh tính đến ngày khởi tố vụ án, 9.12.2016, là hơn 832 tỉ đồng, theo như bản án sơ thẩm đã tuyên vì đúng quy định pháp luật; bác kháng cáo của DongA Bank, yêu cầu các bị cáo phải bồi thường tiền lãi tính đến ngày xét xử vụ án, 27.11.2018, với số tiền hơn 1.220 tỉ đồng. 

Không biết nhưng  nhận tiền, ký khống là đồng phạm giúp sức

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (44 tuổi, tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) kêu oan khi bị TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên 17 năm tù về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt hơn 203 tỉ đồng của DongA Bank.
Phúc thẩm đại án DongA Bank: Bác kháng cáo kêu oan của Vũ 'nhôm' - ảnh 3
Vũ "nhôm" trước khi tuyên án
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
HĐXX phân tích, năm 2013 với mục đích tăng vốn điều lệ, Bình chỉ đạo cấp dưới cho Vũ vay 400 tỉ đồng có thế chấp tài sản. Còn 200 tỉ đồng, Bình chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ 200 tỉ đồng từ DongA Bank cho Vũ bằng cách lập chứng từ thu khống 200 tỉ đồng của Vũ, để Vũ có đủ 600 tỉ đồng mua 60.000 cổ phần DongA Bank.
Theo HĐXX, dù Vũ "nhôm" khai không biết Bình lấy 200 tỉ đồng của DongA Bank cho mình để nộp tiền, mua cổ phần DongA Bank, tăng vốn điều lệ. Nhưng thực tế, sau khi tăng vốn điều lệ không thành công, Vũ "nhôm" đã nhận tiền và lãi mua cổ phần tại DongA Bank, cùng với việc ký một số giấy tờ. Vì vậy, dù không biết, nhưng hành vi ký khống, nhận tiền của Vũ "nhôm" là đồng phạm giúp sức cho Bình chiếm đoạt tiền của DongA Bank, do đó, cấp sơ thẩm xét xử Vũ "nhôm" 17 năm tù là đúng người, đúng tội
Ngoài ra, HĐXX phúc thẩm cũng bác toàn bộ kháng cáo của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong và y án sơ thẩm những nội dung liên quan đến những cá nhân, tổ chức liên quan đại án DongA Bank. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm