Quận 3, TP.HCM: Gói hỗ trợ an sinh xã hội chậm đến tay người lao động

0 Thanh Niên Online
Quận 3 (TP.HCM) đánh giá tiến độ giải quyết gói an sinh xã hội theo chế độ BHXH cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn quận còn chậm, mới giải quyết cho khoảng 600/3.400 người lao động.
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM giám sát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHTN tại Q.3 /// ẢNH: P.T.N Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM giám sát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHTN tại Q.3 - ẢNH: P.T.N
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM giám sát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHTN tại Q.3
ẢNH: P.T.N
Chiều 27.5, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM giám sát tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại Q.3.
Ông Phạm Văn Phát, Giám đốc BHXH Q.3 cho hay tổng nợ đọng BHXH của quận tính đến tháng 4.2020 là 251 tỉ đồng. Dù được nhắc nhở nhiều lần nhưng một số doanh nghiệp vẫn không chấp hành đóng BHXH cho người lao động.
Do đó, ông Phát đề nghị BHXH TP phối hợp với Công an TP thống nhất hồ sơ xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về BHXH, tạo điều kiện cho các địa phương tiếp nhận, xử lý, khởi tố các doanh nghiệp vi phạm để giải quyết tình trạng nợ đọng, chiếm dụng quỹ BHXH.
Quận 3, TP.HCM: Gói hỗ trợ an sinh xã hội chậm đến tay người lao động - ảnh 1

Ông Phạm Văn Phát, Giám đốc BHXH Q.3 cho biết nhiều doanh nghiệp nợ BHXH dù nhiều lần nhắc nhở.

ẢNH: P.T.N

Về việc hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đại diện Phòng LĐ-TB-XH Q.3 cho biết có gần 3.400 người lao động làm việc tại khoảng 270 doanh nghiệp bị nghỉ việc không lương hoặc tạm hoãn hợp đồng. Hiện quận đã giải quyết cho 600 người lao động của 15 doanh nghiệp.
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hồ sơ nộp nhiều nhưng số người lao động được nhận hỗ trợ ít, đại diện Phòng LĐ-TB-XH Q.3 lý giải do người lao động không thỏa mãn điều kiện để hưởng hỗ trợ là đóng BHXH đến tháng 3.2020.
Ông Tăng Hữu Phong, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM đề nghị Q.3 cần đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ từ gói an sinh xã hội cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng của quận cần rà soát kỹ việc thu chi, đảm bảo quyền lợi của người lao động và ngăn chặn việc trục lợi BHXH trên địa bàn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nước suối Đá bị ô nhiễm nghiêm trọng, toàn sình lầy	 /// Ảnh: Nguyễn Long

Suối Đá bị 'bức tử'

Suối Đá có thượng nguồn từ xã Bưng Riềng chảy về xã Bình Châu (H.Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu) đang bị “bức tử” do hoạt động rửa cát của doanh nghiệp.