Quảng Ninh vẫn bảo lưu thu phí tham quan Yên Tử là đúng luật!

1 Thanh Niên Online
Việc thu phí tham quan khu di tích danh thắng Yên Tử đã gây ra những phản ứng trái chiều. Trong khi nhà chùa và du khách không vui thì chính quyền tỉnh Quảng Ninh khẳng định đã làm đúng luật. 
Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua việc thu phí Yên Tử từ ngày 1.1.2018 /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua việc thu phí Yên Tử từ ngày 1.1.2018 - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua việc thu phí Yên Tử từ ngày 1.1.2018
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Như Thanh Niên đã đưa tin, từ ngày 1.1.2018, tỉnh Quảng Ninh sẽ thu phí tham quan khu di tích, danh thắng Yên Tử (xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh). Đáng chú ý, nếu tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa 13, mới chỉ bàn việc thu phí với số tiền 20.000 đồng/lượt thì đến kỳ họp thứ 7, mức phí được thông qua đã tăng gấp đôi (40.000 đồng/lượt) khiến nhiều người bất ngờ.
Người dân, nhà chùa cho rằng, chính quyền đã can thiệp vào tự do tín ngưỡng của người dân. Trao đổi với PV, Thượng toạ Thích Thanh Lịch, Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo VN tỉnh Quảng Ninh cho rằng nhà chùa là nơi mở rộng cửa với người dân, việc thu phí tham quan như vậy là ngăn cản người dân đến cửa chùa. Còn Phật tử bốn phương hành hương về Yên Tử với niềm tin tôn giáo, niềm tin với Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông chứ không mấy ai đến Yên Tử chỉ để vãn cảnh nên việc thu phí là không nên”, Thượng tọa Thích Thanh Lịch nói.
Đón nhận thông tin về việc thu phí tham quan Yên Tử, nhiều người dân trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh tỏ vẻ bức xúc. Anh Nguyễn Văn An (phường Bạch Đằng, thành phố Hạ Long) nói: “Đến Yên Tử là nơi cửa Phật mà phải mất tiền tôi thấy không hợp tình chút nào vì khu danh thắng này vốn đã có nhiều dịch vụ như gửi xe, xe điện, cáp treo, nay lại thêm phí tham quan nữa thì cảm giác thu quá nhiều”.
Trong khi đó, chính quyền tỉnh Quảng Ninh thì khẳng định việc thu phí tham quan khu danh thắng Yên Tử là đúng luật, mục tiêu là để tái đầu tư cơ sở hạ tầng, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Theo ông Hồ Văn Vịnh, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh, việc thu phí tham quan và tâm nguyện dâng cúng, công đức, tài trợ cho cơ sở tôn giáo tại Yên Tử không xung đột mà bổ trợ cho nhau. "Người dân dù đến Yên Tử với mục đích tham quan hay lễ chùa cũng đều được hưởng thụ những dịch vụ công như đường giao thông, bến bãi, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… Tôi nghĩ bất kỳ người dân hay tín đồ nào cũng nhận thức được", ông Vịnh nói.
Ông Trần Văn Lâm, Bí thư Thành uỷ Uông Bí khẳng định chính quyền không can thiệp vào tự do tín ngưỡng của người dân mà thực hiện theo luật định. “Mỗi năm Yên Tử thu hút khoảng hơn 1,5 triệu lượt khách, tính ra phí tham quan sẽ thu về hàng chục tỉ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ dùng để chi trả lương cán bộ, nhân viên phục vụ và đầu tư cơ sở hạ tầng khu danh thắng ngày một tốt lên”, ông Lâm khẳng định.
Cũng theo ông Lâm, trước đây việc thu phí tham quan thắng cảnh Yên Tử đã được thực hiện. Cụ thể, giai đoạn 1986 - 1991 thu từ 300 - 500 đồng/người, năm 1992 thu 1.000 đồng/lần/người, năm 1993 - 1994 là 2.000 đồng/người và giai đoạn 1995 - 1996 thu 5.000 đồng/lần/người. Từ năm 2007 đến nay không thu phí.
Trao đổi với PV, ông ông Nguyễn Xuân Ký, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc thu phí khu di tích, danh thắng Yên Tử đã được địa phương này bàn bạc kỹ lưỡng và theo đúng luật định.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
P Q H

P Q H

Ai đưa ra chính sách thu tiền cũng tuyên bố là mình làm đúng luật , du lịch tâm linh mà thu phí thì hơi khó bảo lưu ý kiến .Mong rằng chính phủ vào cuộc có ý kiến tốt nhất cho du lịch tâm linh và nếu có thu phí thì số tiền sẽ dùng làm những việc gì ,nên thu phí xe đi vào khu du lịch chứ không thu luôn cả người thì hơi khó nói

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm