Sa Pa rét 12,9 độ C, thấp nhất cùng kỳ trong 63 năm trở lại đây

1 Thanh Niên Online
Nhiệt độ tại Sa Pa (Lào Cai) sáng nay, 4.9, bất ngờ giảm xuống 12,9 độ C, trời rét như mùa đông. Đây là mức nhiệt độ cùng kỳ thấp nhất trong 63 năm qua, tính từ năm 1957 trở lại đây.
Nhiệt độ tại Sa Pa sáng nay giảm xuống 12,9 độ C, trời rét như mùa đông /// Ảnh Đinh Quốc Nhiệt độ tại Sa Pa sáng nay giảm xuống 12,9 độ C, trời rét như mùa đông - Ảnh Đinh Quốc
Nhiệt độ tại Sa Pa sáng nay giảm xuống 12,9 độ C, trời rét như mùa đông
Ảnh Đinh Quốc
Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết lúc 7 giờ sáng nay, 4.9, tại Trạm khí tượng Sa Pa (TX.Sa Pa, Lào Cai) đã ghi nhận nhiệt độ xuống mức 12,9 độ C. Hiện tượng thời tiết bất thường này khiến nhiều người dân và khách du lịch ngỡ ngàng khi trời trở rét như mùa đông.
Qua so sánh chuỗi số liệu trong cùng thời kỳ đã quan trắc thì nhiệt độ tại Sa Pa sáng nay ở ngưỡng thấp nhất tính từ năm 1957 đến nay. Mặc dù hiện tại mới nửa đầu mùa thu nhưng nhiệt độ đột ngột giảm thấp là dấu hiệu bất thường. Dù trước đó ngày 3.9, tại Lào Cai vẫn có nắng nóng do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây.
Giải thích về hiện tượng này, ông Lưu Minh Hải cho rằng, có thể do ảnh hưởng từ trường phân kỳ gió trên cao hoạt động mạnh dần lên. Ban đêm, bầu trời từ ít đến quang mây khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn làm nhiệt độ giảm thấp, các vùng núi cao giảm mạnh hơn.
“Nhiều khả năng đây là tín hiệu báo trước mùa đông năm 2020 sẽ đến sớm và lạnh hơn mùa đông năm ngoái”, ông Hải cho biết.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng đã có nhận định xu thế khí tượng từ tháng 9.2020 đến tháng 2.2021. Theo đó, nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 60%, nhưng có cường độ yếu và ít có khả năng kéo dài.
Dự báo thời tiết nắng nóng còn xảy ra ở khu vực bắc và trung Trung bộ nhưng không gay gắt. Không khí lạnh có khả năng ảnh hưởng sớm, mùa đông năm nay sẽ đến sớm hơn và nền nhiệt trung bình sẽ có xu hướng thấp hơn so với mùa đông 2019 - 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phung Hai

Phung Hai

TP HCM thì nóng ơi là nóng , cũng mai là 2-3 bữa nay về chiều có mưa cũng đỡ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm