Sai phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai tại Mũi Né

3 Thanh Niên
Các vụ việc sai phạm trong quản lý đất đai tại Mũi Né (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) là rất nghiêm trọng.
Một khu đất bị lấn chiếm trái phép tại KP.Long Sơn, P.Mũi Né, TP.Phan Thiết  /// Ảnh: T.N Một khu đất bị lấn chiếm trái phép tại KP.Long Sơn, P.Mũi Né, TP.Phan Thiết - Ảnh: T.N
Một khu đất bị lấn chiếm trái phép tại KP.Long Sơn, P.Mũi Né, TP.Phan Thiết
Ảnh: T.N
Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Nguyễn Hồng Hải vừa ký ban hành kết luận kiểm tra công tác quản lý đất đai tại P.Mũi Né, TP.Phan Thiết (Bình Thuận). Theo đó, các vụ việc sai phạm trong quản lý đất đai tại đây là rất nghiêm trọng.
Kết luận số 3598 (ngày 25.5.2020) của Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết cho biết từ ngày 16.12.2019, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra công tác quản lý đất đai tại P.Mũi Né... Tuy nhiên đến ngày 8.5.2020, đoàn kiểm tra này mới có báo cáo và ngày 11.5.2020 mới có tờ trình Chủ tịch UBND thành phố kết luận các sai phạm về quản lý đất đai tại địa phương.

Hàng ngàn mét vuông đất “trái pháp luật”

Kết luận này nêu cụ thể từng trường hợp được UBND P.Mũi Né xác nhận nguồn gốc đất trái pháp luật, dẫn đến việc UBND TP.Phan Thiết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng luật Đất đai, gây thất thoát rất lớn ngân sách nhà nước.
Cụ thể, trường hợp ông Huỳnh Ngọc Hùng được UBND P.Mũi Né xác nhận sử dụng đất từ năm 1993 đến trước ngày 1.7.2004. Sau đó, UBND P.Mũi Né tham mưu UBND TP.Phan Thiết cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở vào ngày 24.4.2019 tại thửa đất số 19, tờ bản đồ số 3 tại KP.1, P.Mũi Né, diện tích 307,6 m2 (trong đó, đất ở đô thị là 200 m2, còn lại là đất trồng cây lâu năm). Đáng chú ý, ông Hùng được “ưu ái” nộp 50% tiền sử dụng đất (hơn 72 triệu đồng). Theo kết luận, việc này là trái pháp luật, gây thất thoát ngân sách nhà nước.
Một trường hợp khác là ông Nguyễn Văn Túy, được UBND P.Mũi Né xác nhận nguồn gốc đất là nhận chuyển nhượng từ ông Võ Văn Thành (ông Thành khai được cha mẹ cho năm 1976, đến năm 2002 chuyển nhượng cho ông Túy sử dụng). Theo kết luận, việc UBND P.Mũi Né xác nhận ông Túy nhận chuyển nhượng trước ngày 15.10.1993 là không có cơ sở. Bởi nguồn gốc đất là do ông Võ Văn Thành chiếm đất nhà nước thời điểm sau năm 2007, sau đó chuyển nhượng cho ông Túy.
Tuy nhiên, UBND P.Mũi Né “vẫn cố tình xác nhận sai sự thật”, dẫn đến UBND TP.Phan Thiết cấp GCNQSDĐ cho ông Túy vào ngày 18.2.2019 (tờ bản đồ 112) với diện tích 4.454 m2 đất trồng cây lâu năm. “Việc cấp đất cho ông Túy là trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài nguyên đất đai của nhà nước”, kết luận nêu rõ.
Trường hợp khác là ông Đàm Chí Vinh được UBND P.Mũi Né xác nhận nguồn gốc đất là đất của bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh được cha mẹ cho từ trước năm 1980. Năm 2006, bà Ánh chuyển nhượng lại cho ông Đàm Chí Vinh sử dụng cho đến nay. Việc xác nhận này dẫn đến ngày 29.8.2018, UBND TP.Phan Thiết cấp GCNQSDĐ cho ông Đàm Chí Vinh tổng diện tích 2.665 m2. Nhưng qua đối chiếu cho thấy đây là đất rừng phi lao do nhà nước quản lý, tại thửa 83 đã được đo đạc tại dự án 920 từ năm 2009, sau đó đã giao cho một dự án du lịch.
Tương tự, thửa đất số 109, tờ bản đồ số 56, tại KP.5, được UBND P.Mũi Né xác nhận là đất ông Đàm Chí Vinh và bà Nguyễn Thị Nam Phượng mua lại của bà Võ Thị Thành từ 1994 (khai hoang trước năm 1982). Theo kết luận, diện tích đất trong giấy chứng nhận này là 5.203 m2 nằm trong diện tích 20.000 m2 được tỉnh giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận quản lý. Do vậy, việc UBND P.Mũi Né xác nhận và tham mưu cho UBND TP.Phan Thiết, ngày 28.2.2019 cấp GCNQSDĐ cho ông Vinh, bà Phượng là trái pháp luật, gây thất thoát tài nguyên đất đai của nhà nước.

Chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra

Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết kết luận, việc UBND P.Mũi Né xác nhận nguồn gốc đất không đúng, dẫn đến việc UBND TP.Phan Thiết cấp GCNQSDĐ đối với 5 thửa đất, tổng diện tích lên đến 10.234,6 m2 (trong đó có 200 m2 đất ở đô thị) trái với quy định của pháp luật, gây thất thoát tài nguyên đất đai, thất thoát ngân sách nhà nước. Thậm chí có hộ dân đã chuyển nhượng thu lợi bất chính số tiền lớn, gây thất thoát ngân sách địa phương và gây bức xúc trong đội ngũ cán bộ, nhân dân địa phương.
Kết luận khẳng định những sai phạm này thuộc về Chủ tịch UBND P.Mũi Né và các cán bộ công chức địa chính phường. Các sai phạm còn liên quan đến cán bộ thuộc Phòng TN-MT thành phố và chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phan Thiết. Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết để tiếp tục điều tra các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Dấu hiệu bất thường

Kết luận 3598 nêu hiện có đơn thư tố cáo UBND phường và Công an P.Mũi Né bao che cho một số đối tượng chiếm đất nhà nước, chuyển nhượng trái phép. Cụ thể ở KP. Long Sơn có bà Trần Thị Ngọc Nữ và một số trường hợp lấn chiếm đất dự án của Công ty TNHH P.H quản lý.
Kết luận khẳng định hành vi lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép trên đất nhà nước, hoặc đất đã giao cho doanh nghiệp đầu tư ở Mũi Né là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, trong kết luận dài tới 14 trang, lại không có nội dung cụ thể nào về việc này, hoàn toàn né tránh các vấn đề mà Báo Thanh Niên đã nêu (!?). 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung cang

Trung cang

Cần có kiến nghị sửa đổi luật đất đai. Bộ luật này đã đưa người dân vào cơ chế " xin- cho" suốt mấy chục năm nay, còn quan chức lại giàu lên nhờ đất đai.
trinh cuong

trinh cuong

Thiển ý nếu nghiêm trọng và kéo dài tốt nhất là chuyển hồ sơ Cơ quan CSĐT "cấp trên" xem xét, thực hiện....Sao lại "né tránh các vấn đề mà Báo Thanh Niên" đưa ra ? Cứ vậy mà nhiều người sẽ nói là bưng bít, bao che
Van Bac Binh

Van Bac Binh

Sai phạm nghiêm trọng từ này nghe rất quen, khi xét xử ko hề nghiêm trọng thì cuối cùng chỉ là gì tùy ai nghĩ sao nghĩ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm