Lăng kính bạn đọc:

Sao lại vận động phụ huynh đóng tiền lo cơm nước cho cán bộ coi thi ?

Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

(tổng hợp)

9 Thanh Niên
“Đi coi thi có chế độ do ngân sách thanh toán, sao lại vận động phụ huynh đóng tiền lo cơm nước cho cán bộ coi thi?” là câu hỏi mà nhiều bạn đọc đặt ra đối với một trường THPT ở H.Long Hồ, Vĩnh Long.
Trường THPT 
Hòa Ninh, nơi 
phụ huynh thắc mắc việc vận động góp tiền lo cơm, nước cho cán bộ coi thi 
	 /// Ảnh: Xuân Phúc Trường THPT Hòa Ninh, nơi phụ huynh thắc mắc việc vận động góp tiền lo cơm, nước cho cán bộ coi thi - Ảnh: Xuân Phúc
Trường THPT Hòa Ninh, nơi phụ huynh thắc mắc việc vận động góp tiền lo cơm, nước cho cán bộ coi thi
Ảnh: Xuân Phúc
Theo đó, mới đây Báo Thanh Niên nhận được phản ánh của một số phụ huynh học sinh Trường THPT Hòa Ninh (H.Long Hồ, Vĩnh Long) về một khoản đóng góp được cho là “lạ” tại trường: vận động đóng tiền cơm, nước để phục vụ cán bộ coi thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Cụ thể, chiều 10.7, lãnh đạo trường này mời phụ huynh đến họp để thông báo kết quả học tập và rèn luyện của học sinh lớp 12. Đáng chú ý, nhà trường thông báo năm nay học sinh lớp 12 sẽ thi tốt nghiệp tại trường, không phải đi thi ở các trường khác. Do đó, ngoài khoản thu tiền ôn thi 650.000 đồng/học sinh, nhà trường vận động phụ huynh đóng thêm tiền cơm, nước cho các cán bộ gác thi từ nơi khác đến với mức bình quân 100.000 đồng/học sinh.
Sau đó, ông Nguyễn Phước Điền, Hiệu trưởng Trường THPT Hòa Ninh, phản hồi rằng việc kêu gọi đóng góp tiền là chủ trương của trường. Và “đây là kêu gọi vận động đóng góp, không có số tiền cụ thể, nhưng có thể khi người ta vận động có nói số tiền đóng góp. Ai đóng góp bao nhiêu thì đóng, không thì thôi”. Tuy nhiên, ở cấp độ quản lý cao hơn, bà Trương Thanh Nhuận, Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Long, cho biết Sở hoàn toàn không có chủ trương như vậy. Vận động tài trợ là không sai, trường vận động phụ huynh có thể tham gia hoặc không tham gia, nhưng vận động có “mức sàn” như vậy là không đúng.

Hoàn toàn không đồng ý việc vận động

Cách hành xử nêu trên đã gây ra nhiều tranh luận, trong đó một bạn đọc (BĐ) có địa chỉ email “thapltduc...@...” viết rằng: “Tôi ở gần trường này, ai ở nơi này mới biết khu vực này như thế nào. Đây là một xã ở vùng cù lao thuộc H.Long Hồ, ở đây muốn kiếm được chỗ ăn cơm phải chạy đi cách trường khá xa. Đương nhiên gần đó khoảng 1 km cũng có một vài tiệm hủ tiếu vườn. Giáo viên ở xa đến gác thi trường tổ chức nấu ăn, tôi nghĩ cũng hợp lý để đảm bảo điều kiện sức khỏe giáo viên (đâu phải thi 1 ngày đâu), kể cả kêu gọi phụ huynh ủng hộ tôi nghĩ cũng tốt, ai không ủng hộ thì thôi - không bắt buộc có gì mà sai? Quan trọng là công khai, không tư túi riêng, không gây khó dễ cho phụ huynh và học sinh là được...”.

Sẽ có nhiều nhà “hào phóng” đóng góp vào số tiền không tính trăm ngàn đâu... để gửi gắm con em mình thi. Liệu có chắc không có tiêu cực xảy ra không? Nên dừng lại vì các giáo viên gác thi đều có chế độ của nhà nước rồi. 

Thái

Tuy nhiên, nhiều BĐ lại không đồng tình với ý kiến nêu trên và bày tỏ: Hoàn toàn không đồng ý việc vận động này, dù số tiền có ít nhưng đóng góp phải dựa trên sự tự nguyện. Lợi dụng thời điểm phụ huynh học sinh đang lo lắng chuyện thi cử của con em mình lại vận động thì khó lòng có “sự tự nguyện” mà chỉ là sự miễn cưỡng đóng góp của phụ huynh vì một lý do “mơ hồ” nào đó.

Cần giám sát chặt chẽ

BĐ Hoa Mai chia sẻ: “Theo tôi biết, bất kể kỳ thi nào đều được chuẩn bị kỹ lưỡng từng khâu, từ cục phấn, cây viết... Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia thì sự chuẩn bị càng kỹ lưỡng. Đi vận động tiền cơm, nước cho cán bộ coi thi thì quá kỳ cục”.

Nếu tư tưởng như vậy thì dạy đạo đức và cách sống trung thực cho học sinh chỉ là lý thuyết suông, lại tốn tiền mà không có hiệu quả? Ngành giáo dục nghĩ gì? 

Dang Xuan Dien

BĐ Nguyễn Nguyễn cũng chỉ rõ: “Cán bộ coi thi đều có chế độ theo quy định của nhà nước rồi; phần đóng góp của phụ huynh học sinh nên dùng để hỗ trợ trực tiếp cho học sinh đi thi, như: cơm nước, dụng cụ học tập cần thiết cho các em”.
BĐ Ngô Mạnh cũng chia sẻ dựa trên kinh nghiệm bản thân: “Tôi đi coi thi trong Quảng Ngãi 2 lần, chỉ dám nhận đúng số tiền hỗ trợ từ nhà nước theo đúng quy định. Không cán bộ nào dám nhận thêm khoản nào, dù hội phụ huynh có mời cơm cũng từ chối...”.
Chính vì vậy, nhiều BĐ trong đó có BĐ Quốc Ái, cho rằng “cần phải có cơ quan cấp trên giám sát chặt chẽ điểm thi này trong kỳ thi tốt nghiệp...”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phượng Thư

Phượng Thư

Vết thương thể xác theo thời gian có thể lành lại được, nhưng vết thương tinh thần thì sẽ mãi tồn tại. Đừng vội phán xét, khẳng định, kết tội, đưa lên bàn cân một sự việc nào đó khi chưa thấu thực hư sự việc. Tôi chắc rằng nếu các bạn thử đến trường THPT Hòa Ninh xác minh thực hư, trò chuyện với học sinh, phụ huynh toàn trường, mọi người xung quanh nữa ,...thì chắc chắn sẽ tìm ra câu trả lời khách quan hơn, và thấy được tình cảm của mọi người dành cho trường, cũng như những việc mà trường đã, đang và sẽ làm cho học trò của mình. Thật tình, những ngày qua quả thật rất dài, rất đau và rất bạc đối với trường! Ai cũng muốn làm gì đó để giải oan cho trường của mình, để làm sáng tỏ sự việc...
Triệu nguyễn

Triệu nguyễn

Tôi thấy không có gì to tác, đây là vận động trên tinh thần tự nguyện thôi mà.
Nguyen Huynh

Nguyen Huynh

Bạn Hưng nói như hiểu rất rõ vấn đề nhưng sự thật thì ko biết gì.
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

anh không vận động thì sao gọi tự nguyện , vận động là gì , là bản chất của xin xỏ , mà thầy cô đã xin xỏ rồi lại không đóng sao được , vậy thì tự nguyện ở chỗ nào !?
Nhân Nguyễn Thanh

Nhân Nguyễn Thanh

Đi coi thi có khoản công tác phí của nhà nước rồi vì sao lại vận động tiền của phụ huynh, đi thi mà bỏ tiền cho cán bộ coi thi dù là vận động hay không tôi thấy cũng không phù hợp...
Nguyen Huynh

Nguyen Huynh

Chế độ coi thi là 170 nghìn/ngày đủ để cán bộ coi thi từ xa lại mướn phòng trọ, cơm nước không bạn?!
The Tung Bui

The Tung Bui

Nói thực lòng, cán bộ đi coi thi là làm nhiệm vụ Nhà nước giao. Hưởng lương do nhà nước trả để làm nhiệm vụ, có chế độ công tác phí để để bảo đảm việc ăn uống sinh hoạt, vé tàu xe đi lại. Do đó việc vận động phụ huynh đóng góp để lo cơm nước cho cán bộ coi thi là không nên. Có chăng, do mặt bằng kinh tế xã hội ở nhiều nơi đã có sự cải thiện đáng kể, sau khi kết thúc việc coi thi, niêm phong bài thi theo đúng quy định bảo mật tuyệt đối an toàn, Hội đồng thi nào có điều kiện và Trường đăng cai có quỹ phúc lợi hợp pháp thì việc tổ chức một bữa cơm liên hoan gọn nhẹ để chia tay đoàn thì rất nên làm, nhưng không huy động đóng góp của phụ huynh. Đó là tình cảm giữa đồng nghiệp trong ngành với nhau, không nên khắt khe.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm