Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, có chung cư tới 90% dân đã 'di tản'

8 Thanh Niên Online
Gần 90% hộ dân tại chung 54 Hạ Đình, hơn 40% hộ dân tại chung cư 143 Hạ Đình và hàng loạt hộ dân, kinh doanh xung quanh Công ty Rạng Đông chuyển đi sau vụ cháy, khiến nơi đây xuất hiện nhiều “phố ma”, “xóm chết”.
Hàng trăm hộ dân đã di tán sau vụ cháy Công ty Rạng Đông /// Ảnh Trần Cường Hàng trăm hộ dân đã di tán sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - Ảnh Trần Cường
Hàng trăm hộ dân đã di tán sau vụ cháy Công ty Rạng Đông
Ảnh Trần Cường
Hơn 12 ngày sau đám cháy kinh hoàng tại Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (viết tắt là Công ty Rạng Đông), nhiều người dân vẫn chưa hết lo lắng về mức độ ô nhiễm môi trường, lượng kim loại, hóa chất phát tán ra môi trường sau vụ cháy.
Sáng 9.9, chúng tôi có mặt tại những con phố xung quanh Công ty Rạng Đông. Các hoạt động của người dân vẫn diễn ra bình thường, nhưng khác xa những ngày chưa xảy ra cháy: không còn nhộn nhịp như xưa.

[FLYCAM] Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tan hoang sau hỏa hoạn

Mong chính quyền có thông tin chính xác xem mức độ độc hại thế nào

Bà Lê Thị Yến, (45 tuổi, trú phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, từ khi vụ cháy xảy ra, nhiều hộ dân đã chuyển đi để tránh bị ảnh hưởng bởi các chất độc hại, thậm chí, nhiều hộ đã treo biển bán nhà.
“Ngày trước, khu này rất sầm uất, sáng công nhân đi làm đông như trảy hội, rồi người ra kẻ vào tắc đường liên tục. Từ khi vụ cháy xảy ra, lo môi trường nhiễm độc hại, khiến khu phố Hạ Đình vắng tanh, không ai lui tới. Người dân cũng lo bị ô nhiễm nên chuyển đi nhiều, phố mỗi ngày một vắng”, bà Yến thông tin.
Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, có chung cư tới 90% dân đã 'di tản' - ảnh 1

Khu phố trước kia rất sầm uất, bây giờ vắng tanh sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông

Ảnh Trần Cường

Chị Phương Thảo, chủ một cửa hàng kinh doanh trên phố Hạ Đình, cũng cho biết từ khi vụ cháy xảy ra, đến hôm nay chị mới dám mở cửa hàng. Tuy nhiên, từ sáng tới trưa chưa một khách nào vào.
“Tôi sợ mất khách nên cố gắng mở cửa trở lại và đích thân phải ra trông cửa hàng. Bình thường, cửa hàng có 2 thợ, nhưng họ sợ cũng xin chuyển sang chi nhánh khác. Tiền thuê nhà, công thợ mỗi tháng hơn 30 triệu đồng, mà khách mất hết thế này thì lấy đâu bù lỗ”, chị Thảo tâm tư.
Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, có chung cư tới 90% dân đã 'di tản' - ảnh 2

Hàng loạt cửa hàng đóng cửa, dán thông báo chuyển địa điểm kinh doanh mới

Ảnh Trần Cường

Theo chị Thảo, khu phố Hạ Đình trước kia rất đông đúc, cửa hàng nhộn nhịp, hàng rong ngồi san sát cả phố. “Nhưng từ khi cháy, phố này như con phố ma, người đi đường chọn cung đường khác, nhiều con ngõ vắng tanh, dân chuyển đi nhiều, đến chủ nhà tôi thuê cũng chuyển đi. Cậu nhìn xem, bà bán thịt lợn đến tầm này ngày trước (10 giờ sáng) đã bán hết cả con rồi, bây giờ vẫn còn nguyên không ai mua”, chị Thảo nói.
Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, có chung cư tới 90% dân đã 'di tản' - ảnh 3

Kinh doanh ế ẩm, người bán rong thẫn thờ bên sạp hoa quả

Ảnh Trần Cường

“Từ sau vụ cháy đến nay, nhiều nguồn tin khác nhau về công bố mức độ ảnh hưởng sau vụ cháy khiến người dân hoang mang, lo sợ, lúc thì nói không độc hại lắm, lúc thì nói rất độc hại. Tôi mong chính quyền có thông tin chính xác xem mức độ độc hại thế nào, ở được hay chuyển đi, để người dân còn có hướng giải quyết. Độc hại thì người dân chuyển đi, không độc hại thì công bố để người dân ổn định làm ăn, chứ tôi chết cay chết đắng vì cửa hàng mất khách”, chị Thảo bức xúc.

Trắng đêm vất vả vì vụ cháy nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

Gần 90% hộ dân di dời, chung cư biến thành “xóm vắng”

Ghi nhận tại ngõ 85 Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung), chỉ cách vách tường Công ty Rạng Đông khoảng 5 m, những dãy nhà dân, tòa chung cư đóng cửa im lìm, hoạt động kinh doanh cũng bị ngưng trệ. Con đường rộng chỉ lác đác 5 - 7 người đi lại, quán sá không bóng người. Tại sân chơi chung cư, một vài người dân đứng bàn tán xôn xao về môi trường sau vụ cháy.
Ông Phạm Văn Tuyến, đại diện Ban Quản lý chung cư 143 Hạ Đình, cho biết từ khi vụ cháy xảy ra, khoảng 40% người dân tại đây đã dọn đi, phần lớn là trẻ nhỏ và người già, khiến chung cư trở lên vắng vẻ.
Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, có chung cư tới 90% dân đã 'di tản' - ảnh 4

40% cư dân chuyển đi, chung cư 143 vắng vẻ lạ thường

Ảnh Trần Cường

Ông Đoàn Văn Tiến, thành viên trong Ban Quản trị chung cư 54 Hạ Đình, cũng cho biết gần 90% hộ dân tại 2 tòa chung cư (A1 và A2, mỗi tòa 14 tầng) đã dọn đi, khiến nơi đây như một “xóm vắng”.
Theo ông Tiến, chung cư 54 Hạ Đình trước kia rất đông dân, là nơi đáng sống. Trung thu năm nào cũng tổ chức cho các cháu dưới sân chung, rất đông vui, nhộn nhịp. “Vụ cháy xảy ra khiến người dân trong khu hoang mang, các hộ chuyển đi gần hết, mỗi tầng chỉ còn 1 - 2 hộ ở lại; các trường mầm non cũng đóng cửa im lìm", ông Tiến nói.
Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, có chung cư tới 90% dân đã 'di tản' - ảnh 5

Người dân tại chung cư 54 Hạ Đình chuyển đồ sang "nhà mới"

Ảnh Trần Cường

Theo ông Tiến, nhiều văn phòng luật đã đứng ra tư vấn cho người dân trong khu làm đơn khiếu kiện Công ty Rạng Đông. Tuy nhiên, người dân đã di tản gần hết. Đợi khi người dân lên, Ban Quản trị tòa nhà sẽ cho họp và thống nhất phương án tiếp theo.
Sau vụ cháy Công ty Rạng Đông, có chung cư tới 90% dân đã 'di tản' - ảnh 6

Anh Cường tới chuyển nốt đồcủa văn phòng sang cơ sở mới

Ảnh Trần Cường

Anh Đoàn Văn Cường, một nhân viên văn phòng kinh doanh thiết bị chiếu sáng, nằm sát vách Công ty Rạng Đông, cho biết văn phòng anh có khoảng 20 người, và 2 người đi khám đã có kết quả nhiễm thủy ngân.
“Nhân viên đã ý kiến với lãnh đạo chuyển gấp văn phòng đi nơi khác, đến khi ổn định mới quay lại đây. Nhiều văn phòng bên cạnh cũng đã chuyển đi rồi. Hôm nay tôi tới để chuyển nốt đồ đến cơ sở mới”, anh Cường nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong

Phong

Thế mà ông Nguyễn Đức Chung vẫn còn nói bà con không có gì bức xúc đấy.
Tôn Anh

Tôn Anh

Vậy mà có lãnh đạo TP.Hà Nội nói: "Dân không bức xúc gì". Nói như vậy có quan liêu?
Poet Hansy

Poet Hansy

Tp. HN mới vừa thông báo môi trường vụ cháy CTRĐ "rất an toàn", nhưng bà con cứ nườm nượp "di tản". Xem ra, người dân có vẻ không tin tưởng vào lời phát biểu của lãnh đạo và chính quyền thủ đô rồi.
Nguyễn văn Dưỡng

Nguyễn văn Dưỡng

Dân không còn tin chính quyền Quận TX và TP Hà Nội trong chuyện này rồi .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm