Sở NN-PTNT Quảng Trị nói gì về sai phạm bán trụ sở mà TTCP kết luận?

0 Thanh Niên Online
Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản gửi UBND tỉnh tham mưu việc thực hiện kết luận của TTCP về việc Sở này bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng...
Trụ sở mới của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị. /// Ảnh: Nguyễn Phúc Trụ sở mới của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị. - Ảnh: Nguyễn Phúc
Trụ sở mới của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị.
Ảnh: Nguyễn Phúc
Theo đó, kết luận số 2282/KL-TTCP ngày 16.12.2019 của Thanh tra Chính phủ có nội dung: “UBND tỉnh cho phép bán trụ sở Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật (Chi cục TT và BVTV) trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc tạm dừng mà không báo cáo xin ý kiến Thủ tướng, cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức để xảy ra sai phạm. Trách nhiệm thuộc Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: NN-PTNT và Tài chính”.
Trong lập luận của văn bản do ông Hồ Xuân Hòe, Giám đốc Sở NN-PTNT ký thì việc bán trụ sở Chi cục TT và BVTV tỉnh Quảng trị đã xin chủ trương từ ngày 8.8.2016, biên bản họp thống nhất giữa các Sở ngành liên quan ngày 10.8.2016 và văn bản đồng ý cho tổ chức bán đấu giá của UBND tỉnh ngày 11.11.2016. Đến ngày 7.3.2017, Thủ tướng mới có văn bản 342/TTg-V.I về việc tạm dừng thực hiện thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Vì thế, theo Sở này, việc thực hiện chủ trương của UBND tỉnh từ hơn 7 tháng trước đó, Sở này cùng các sở liên quan thống nhất trình UBND tỉnh tiếp tục cho thực hiện các bước còn lại của quy trình bán đấu giá trụ sở; thông báo bán đấu giá đã được Cục Công sản (Bộ Tài chính) chấp thuận và đăng tải thông tin trên phạm vi cả nước. Đối chiếu với quy định, tài sản của Chi cục TT và BVTV không thuộc đối tượng dôi dư phải bán theo quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ mà tài sản đã xuống cấp trong khi không có nguồn kinh phí sửa chữa, phải bán thanh lý lấy kinh phí bổ sung đầu tư xây dựng trụ sở mới.
Cũng theo trình bày của Sở NN-PTNT, trụ sở mới của đơn vị được phê duyệt vốn ban đầu là hơn 59 tỉ đồng, sau điều chỉnh xuống 56 tỉ đồng. Để có tiền xây dựng, 3 trụ sở cũ (thuộc Sở) đã được đấu giá, bán công khai, gồm: trụ sở 256 Lê Duẫn (bán hơn 27 tỉ đồng), trụ sở 63 Trần Hưng Đạo (bán hơn 15 tỉ đồng), Chi cục TT và BVTV (hơn 14 tỉ đồng) và nguồn vốn khác.
Đối với Chi cục TT và BVTV, sau 30 năm hoạt động, năm 2015 đã xuống cấp, được UBND tỉnh cho phép nâng cấp 1 số hạng mục với tổng mức đầu tư 4,5 tỉ đồng. Trong năm 2015, bố trí được 1,5 tỉ đồng, năm 2016 không được bố trí dẫn đến công trình sửa chữa không hoàn thiện, tiếp tục xuống cấp, nhiều lần Chi cục phải thuê nhà dân để làm việc. Chính vì thế, sau khi lấy ý kiến Sở ngành, UBND tỉnh đã có văn bản số 4730/UBND-TM ngày 11.11.2016 về việc đồng ý để Sở NN-PTNT bán đấu giá trụ sở Chi cục, bổ sung nguồn vốn hoàn thiện trụ sở mới. Chính vì thế, Chi cục TT và BVTV cũng được về làm việc tại trụ sở mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm