Sở Y tế xin cấp 4,2 tỉ cho Bệnh viện đa khoa Cà Mau... trả nợ

1 Thanh Niên Online
Sở Y tế Cà Mau trình Sở Tài chính xem xét cho Bệnh viện đa khoa Cà Mau được cấp số tiền 4,2 tỉ đồng để hoàn tạm ứng.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đang khó khăn về tài chính /// Ảnh: GIA BÁCH Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đang khó khăn về tài chính - Ảnh: GIA BÁCH
Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau đang khó khăn về tài chính
Ảnh: GIA BÁCH
Ngày 13.3, tin từ Sở Y tế Cà Mau cho biết có văn bản báo cáo về tình hình thu hồi tạm ứng ngân sách của đơn vị trực thuộc. Theo đó, đối với khoản nợ của Bệnh viện đa khoa Cà Mau ứng từ ngân sách số tiền 4,2 tỉ đồng trong hai năm 2016 - 2017, căn cứ theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa Cà Mau thì đơn vị còn nhiều khó khăn, hiện tại đơn vị còn phải thu nợ trên 12 tỉ. Trong đó nợ tạm ứng cấp thu nhập tăng thêm, hỗ trợ lễ tết của các năm trước còn tồn đọng...
Từ những có khăn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, Sở Y tế trình Sở Tài chính xem xét cho bệnh viện được cấp số tiền 4,2 tỉ đồng để hoàn tạm ứng.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, ngày 5.9.2018, Sở Tài chính Cà Mau có báo cáo tỉnh hình quyết toán thu, chi ngân sách năm 2017 của Bệnh viện đa khoa Cà Mau gửi UBND tỉnh Cà Mau.
Theo đó, phần nợ tạm ứng của bệnh viện là 13,7 tỉ đồng, trong đó tạm ứng chi tăng thu nhập cho cán bộ, công nhân viên là 12,3 tỉ đồng; cho cán bộ, công nhân viên đi công tác, đi học là 1,4 tỉ đồng. Việc này, theo báo cáo của Sở tài chính thì BV cho tạm ứng khi chưa cân đối được nguồn là chưa phù hợp, từ đó dẫn đến nợ tạm ứng lớn, kéo dài qua nhiều năm.
Ngoài ra, số nợ phải trả của Bệnh viện đa khoa Cà Mau là 53 tỉ đồng. Trong đó, nợ phải trả cho các công ty dược là 36 tỉ đồng, thiết bị chụp mạch xóa nền DSA 10 là 10 tỉ đồng…
Đến thời điểm kiểm tra, bệnh viện cũng chưa chi chênh lệch phụ cấp đặc thù năm 2016 cho công chức, viên chức, người lao động là 5,6 tỉ đồng.
Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, nguyên nhân chưa chi trả là vì số tiền vượt trần, vượt quỹ BHYT năm 2016 chưa được BHXH thanh, quyết toán số tiền 54 tỉ đồng. Đến ngày 28.2, bệnh viện được chấp nhận thanh, quyết toán số tiền vượt trần, vượt quỹ HBYT năm 2016 là 42 tỉ đồng, nhưng bị xuất toán là 12 tỉ đồng nên đơn vị chưa chi trả.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đặng Minh

Đặng Minh

Tại sao lại phải xin? Sao không truy thu lại từ những người làm thất thoát, lãng phí của bệnh viện?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn kiểm tra Bộ Công thương kiểm tra hiện trường thủy điện Thương Nhật /// Ảnh Tỷ Hầu

Thu hồi giấy phép của Thuỷ điện Thượng Nhật

Cục Điều tiết điện lực vừa có quyết định về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.