Tài xế bỏ rơi sản phụ, bé sơ sinh tử vong: Có thể khởi tố hình sự?

6 Thanh Niên Online
Các chuyên gia pháp luật đang có những tranh cãi rằng thai nhi 'có được xem là một người?' trong góc độ pháp luật, để xem xét trách nhiệm của tài xế bỏ rơi sản phụ, khiến thai nhi bị tử vong sau sinh.
Sản phụ V.T.Y (xã Thống Nhất, H.Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) bị tài xế Nguyễn Đức Nhạc “bỏ rơi” giữa đường khi đang chở chị cùng chồng đến bệnh viện sinh nở, khiến thai nhi sinh non giữa đường, bị tử vong sau đó.
Dư luận hiện đang phẫn nỗ về hành vi của tài xế, khẳng định tài xế quá nhẫn tâm, tàn nhẫn. Ở khía cạnh pháp lý, các chuyện gia cũng đang có những tranh cãi, rằng hành vi của tài xế Nguyễn Đức Nhạc chỉ dừng lại ở mức "lên án về mặt đạo đức", hay phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 132 Bộ luật hình sự năm 2015 (BLHS)?.

“Thai nhi cũng là một sinh mạng”

Luật sư (LS) Hoàng Cao Sang (Đoàn LS TP.HCM) nêu: “Thời điểm tài xế yêu cầu sản phụ xuống xe, dù thai nhi chưa được sinh ra nhưng phải hiểu rằng, người nguy kịch đến tính mạng là hai mẹ con. Không thể nghĩ rằng thai nhi chưa ra đời thì không được tính là một sinh mạng, và việc tài xế bỏ mặc gây nguy hiểm đến tính mạng hai mẹ con sản phụ dẫn đến cháu bé sơ sinh tử vong sau khi sinh thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 132 BLHS”.
Đồng tình, LS Bùi Quốc Tuấn (Đoàn LS TP.HCM) cho rằng bào thai khi đã hình thành cũng được xác định là một con người.
LS Tuấn phân tích: “Cơ sở pháp lý gián tiếp thừa nhận những quyền lợi của một thai nhi như một con người", và dẫn chứng chẳng hạn Điểm a khoản 2 Điều 593 bộ luật dân sự (BLDS) 2015 quy định "người chưa thành niên hoặc người đã thành thai là con của người chết và còn sống sau khi sinh ra được hưởng tiền cấp dưỡng cho đến khi đủ mười tám tuổi..."
Hoặc khoản 1 Điều 660 (BLDS 2015) cũng quy định: “Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng”, l
Từ đó, theo LS Tuấn, dù không trực tiếp quy định thai nhi là con người/trẻ em nhưng những quy định gián tiếp như trên đã thừa nhận thai nhi là con người, vì vậy việc bỏ mặc thai phụ khiến mẹ con họ rơi vào tình trạng nguy kịch, dẫn đến 1 trong hai người chết, thì phải xem xét xử lý hình sự về tội “không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” hoặc tội “vô ý làm chết người”.

Khó xử lý hình sự?

Khác với những lập luận trên, trao đổi với PV Thanh Niên, LS Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn LS TP.HCM) và tiến sĩ Phan Anh Tuấn (giảng viên Đại học Luật TP.HCM) lại cho rằng hành vi của tài xế đáng bị lên án về mặt đạo đức, nhưng khó truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo hai chuyên gia trên, dấu hiệu cơ bản cấu thành tội của Điều 132 BLHS là người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết.
Song, trong sự việc bỏ rơi sản phụ tại H.Bù Đăng, tỉnh Bình Phước, thời điểm tài xế bỏ mặc mẹ con sản phụ, thì thai nhi chưa được sinh ra, người tử vong là thai nhi, không phải sản phụ, nên không thể truy cứu trách nhiệm hình sự tài xế.
Luật sư Trần Mạnh Hùng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho hay dù gia đình sản phụ hoặc sản phụ chưa có đơn thư tố cáo, trình bày sự việc nhưng khi biết sự việc, chính quyền địa phương, đoàn thể có quyền làm đơn đề nghị cơ quan chức năng, cụ thể là công an vào cuộc, xem xét hành vi của tài xế có dấu hiệu phạm tội hay không.
Trên thực tế, Công an H.Bù Đăng (Bình Phước) đã vào cuộc làm rõ vụ tài xế bỏ rơi sản phụ trên đường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi thì để răn đe, cần truy tố tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ này không phải là "không cứu giúp" mà là "thiếu trách nhiệm", vì tài xế không phải là người bàng quan tình cờ đi qua đường, mà là người đã được thuê từ trước đã biết rõ và đã nhận trách nhiệm phải chở thai phụ đến bệnh viện.
Nam

Nam

Tôi nghĩ tòa án lương tâm sẽ giải quyết vụ này. Và tòa án chính sự nên tịch thu bằng lái vĩnh viễn, tước quyền lái xe không thời hạn đối với tài xế.
Khách72

Khách72

Tài xế đã tham gia chở nạn nhân đi viện nhưng giữa đường lại đuổi xuống chứ không phải là nhìn thấy người bị nạn mà không cứu, thứ 2 là sản phụ may mắn không chết thôi chứ không phải là không nguy hiểm đến tính mạng, thưa Ls. Hưng và GV Anh !
Phạm Ngọc Hiệu

Phạm Ngọc Hiệu

Về dân sự tài xế đã đơn phương phá vỡ hợp đồng vận chuyển (hợp đồng miệng cũng có giá trị); về hình sự khởi tố tội “Không cứu giúp người ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng”... và trên hết toà án lương tâm đã và đang có hiệu lực rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những hàng cây lâu năm ở công viên Gia Định	 /// ẢNH: TRẦN THANH BÌNH

Sài Gòn đếm tuổi hàng cây...

Những con đường sẽ ra sao khi không có bóng cây tỏa mát? Câu hỏi ấy chợt đến khi dừng xe lại, trước một gốc cây đánh số 280 trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3), gần cổng Tòa Tổng giám mục Sài Gòn...