Tạm đình chỉ công tác kíp trực liên quan đến vụ bé sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh

0 Thanh Niên Online
“Sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia sản khoa qua hình ảnh nhận định thai chết lưu trên 7 ngày”, báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh nêu nguyên nhân khiến bé trai sơ sinh tử vong tại bệnh viện tuyến huyện.
Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ /// Ảnh Phạm Đức Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ - Ảnh Phạm Đức
Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ
Ảnh Phạm Đức
Ngày 2.7, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, sở này vừa có báo cáo gửi Bộ Y tế về trường hợp bé trai sơ sinh (con của sản phụ Nguyễn Thị Tình, 37 tuổi, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) tử vong sau khi sinh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh huyện Đức Thọ ngày 30.6.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh, sáng 30.6, sản phụ Nguyễn Thị Tình mang thai lần thứ 5, thai 35 tuần, nhập viện trong tình trạng đau bụng vì có dấu hiệu chuyển dạ.
Lúc vào viện sản phụ Tình tỉnh táo, thể trạng trung bình nên được các bác sĩ cho dõi chuyển dạ và cơn co tử cung. Đến 18 giờ 35 phút cùng ngày, qua thăm khám thì tim thai âm tính; cơn co tử cung tần số 5/50 giây; cổ tử cung mở hết; ối vỡ, nước ối có màu xanh; đầu lọt, nữ hộ sinh tiến hành đỡ đẻ ngôi đầu nhưng thế không xoay. Ngay sau đó, ê kíp đỡ đẻ đã báo cáo trực lãnh đạo và bác sĩ Nguyễn Minh Đức, chuyên khoa Sản của bệnh viện đến xử trí.
Bác sỹ Đức thao tác đỡ đẻ ngôi đầu nhưng khi mới kéo nhẹ thì phần đầu bị đứt lìa. Vì thế, ê kíp đỡ đẻ tiến hành các thao tác lấy phần thân ra. Qua quan sát, phần da đầu thai nhi có nốt phỏng nước, bị trợt da, các phần chi tím; da bụng, da bìu bị trợt. Kíp trực tiến hành khâu phần đầu và thân, chụp ảnh thai nhi và thông báo, giải thích cho chồng của sản phụ.
Tiếp đó, ê kíp đỡ đẻ tiến hành công tác tử thi và bàn giao tử thi thai nhi cho người nhà đưa về quê mai táng. Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ sau đó đã họp hội đồng chuyên môn và kíp trực để có đánh giá ban đầu về vụ việc. Đồng thời tiến hành niêm phong hồ sơ bệnh án của sản phụ, tạm đình chỉ công tác toàn bộ kíp trực.
“Sau khi tham vấn ý kiến của các chuyên gia sản khoa qua hình ảnh nhận định thai chết lưu trên 7 ngày”, báo cáo nêu.
Báo cáo nêu rõ việc thăm khám, theo dõi, chăm sóc của kíp trực không đúng quy trình của Bộ Y tế dẫn đến việc không phát hiện thai chết lưu trước khi vào viện. Bác sĩ trực không chỉ định siêu âm thai dẫn đến không chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Hộ sinh không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật theo dõi chuyển dạ và đỡ đẻ thai lưu.
Hiện Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc, theo dõi, điều trị, miễn toàn bộ viện phí cho sản phụ Tình trong thời gian điều trị tại bệnh viện. Khẩn trương làm rõ trách nhiệm, xử lý các cá nhân liên quan.
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 30.6, chị Tình có dấu hiệu chuyển dạ nên được người nhà đưa vào Khoa Sản, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám. Qua kiểm tra, các các sĩ kết luận tử cung mở 4 cm, tim thai dao động từ 118 - 130 lần/phút, nhập viện chờ sinh thường.
Đến 18 giờ 30 cùng ngày, chị Tình xuất hiện cơn đau bụng dữ dội nên được ê kíp bác sĩ đưa vào phòng sinh. Gần một tiếng sau, các bác sĩ thông báo thai nhi vừa sinh ra đã tử vong do chết lưu từ trước.
Sau khi đưa thi thể bé về nhà, gia đình phát hiện trên cổ bé trai có vết đứt dài khoảng 8 cm nhưng đã được các bác sĩ khâu lại. Cho rằng nguyên nhân khiến thai nhi tử vong có nhiều khuất tất nên gia đình sản phụ Tình đã yêu cầu bệnh viện làm rõ.
 Đến sáng 2.7, Bộ Y tế Hà Tĩnh yêu cầu Sở Y tế Hà Tĩnh báo cáo sự việc nói trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm