Thai nhi tử vong do sai sót của nhân viên Trung tâm y tế TX.An Nhơn

1 Thanh Niên Online
Thai nhi tử vong khi sinh là do nhân viên Trung tâm y tế TX.An Nhơn (Bình Định) chưa tiên lượng được thai to, chỉ định sinh thường, dẫn đến tình trạng kẹt vai.
Trung tâm y tế TX.An Nhơn /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Trung tâm y tế TX.An Nhơn - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Trung tâm y tế TX.An Nhơn
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Ngày 24.4, Sở Y tế Bình Định cho biết Hội đồng chuyên môn của đơn vị này đã họp và đưa ra kết luận về quá trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, xử trí của các cơ sở y tế liên quan đến trường hợp thai nhi tử vong là con của sản phụ T.T.N.Y (33 tuổi, ở thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX.An Nhơn, Bình Định).
Theo đó, nguyên nhân thai nhi tử vong là do bé bị kẹt vai trong khi sinh tại Trung tâm y tế TX.An Nhơn.
Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bình Định xác định các nhân viên y tế đã thực hiện tốt quy tắc giao tiếp, ứng xử, có tư vấn, thông báo cho người bệnh, người nhà người bệnh, không có biểu hiện nhũng nhiễu trong quá trình chăm sóc, điều trị người bệnh…
Tuy nhiên, nhân viên của Trung tâm y tế TX.An Nhơn có sai sót về chuyên môn trong quá trình thăm khám, theo dõi, chăm sóc, xử trí đối với người bệnh.
Cụ thể, việc thăm khám thai phụ thiếu chính xác nên bác sĩ, hộ sinh của đơn vị này chưa tiên lượng được thai to, chỉ định sinh thường dẫn đến tình trạng thai nhi kẹt vai, tử vong.
Nhân viên y tế tin tưởng vào kết quả siêu âm trước đó vào chiều ngày 22.3 của cơ sở y tế tư nhân cũng dẫn đến chưa tiên lượng được thai to, chỉ định chưa phù hợp.
Thai nhi tử vong do sai sót của nhân viên Trung tâm y tế TX.An Nhơn - ảnh 1
Kết quả siêu âm thai nhi của sản phụ T.T.N.Y. tại cơ sở tư nhân vào chiều 22.3
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Hiện Sở Y tế tỉnh Bình Định chỉ đạo Trung tâm y tế TX.An Nhơn tổ chức kiểm điểm các cá nhân có liên quan của kíp trực, xử lý hoặc đề xuất kỷ luật (nếu có), tổ chức họp các bộ phận có liên quan, nghiêm túc rút kinh nghiệm về ca bệnh, chấn chỉnh trong thực hiện các quy trình chuyên môn kỹ thuật tại đơn vị.
Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 22.3, gia đình đưa sản phụ T.T.N.Y đến một phòng siêu âm ở P.Nhơn Hưng (TX.An Nhơn) để siêu âm thai. Kết quả siêu âm ghi nhận thai nhi nặng 3,5 kg, đầu đang thế thuận, thai khoảng 39 tuần… và không có dấu hiệu bất thường.
Rạng sáng 23.3, chị Yến đau bụng nên được gia đình đưa vào Trung tâm y tế TX.An Nhơn chờ sinh. Kíp trực tại khoa Sản khám, tiên lượng thai nhi trong bụng chị T.T.N.Y khoảng 3,4 kg (thực tế là 5,1 kg - PV) nên chỉ định sinh thường. Khi chị T.T.N.Y sinh, đầu thai nhi đã lọt ra bên ngoài còn từ vai trở xuống bị kẹt nhưng các y, bác sĩ vẫn không thể can thiệp được phải đưa sản phụ đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định.
Sau đó, các bác sĩ khoa Sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định lấy được thai nhi ra ngoài, nhưng thai nhi tử vong từ trước đó. Sản phụ T.T.N.Y được cấp cứu kịp thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen anh

nguyen anh

Rất khó cho bác sĩ. Nếu bảo siêu âm lại trong khi người ta mới siêu âm hôm trước thì sẽ cho là cố tình vẽ để ăn tiền. Còn dùng kết quả của cơ sở kia thì sai sót. Vậy sai sót chuyên môn, không thể là một mình trung tâm chịu được. Phải bao gồm cả cơ sở y tế kia, chịu trách nhiệm !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm