Tạm giữ 21 nghi can nước ngoài lừa hàng triệu USD

2 Thanh Niên
Nhóm tội phạm này do các nghi can Đài Loan cầm đầu, cấu kết với nhóm người Thái Lan để lừa đảo chính các công dân Thái Lan.
Một số nghi can bị bắt giữ /// Ảnh: Thanh Tuyền Một số nghi can bị bắt giữ - Ảnh: Thanh Tuyền
Một số nghi can bị bắt giữ
Ảnh: Thanh Tuyền
Tối 25.8, lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, cho biết vừa phối hợp Công an TP.HCM triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản xuyên quốc gia.
Theo đó, cơ quan công an đã tạm giữ 21 nghi can để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trong vụ án này, các nghi can người Đài Loan đứng vai trò cầm đầu, chỉ đạo toàn bộ các hoạt động của nhóm nghi can người Thái Lan hoạt động lừa đảo.
Gọi hàng ngàn cuộc gọi lừa đảo
Thông qua hoạt động trinh sát, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện một nhóm người Thái Lan tại một khu chung cư cao cấp ở TP.HCM có nhiều biểu hiện nghi vấn. Qua xác minh thì nhóm người này được một số nghi can người Đài Loan thuê sang VN thiết lập tổng đài VoIP (gọi điện trên nền Internet) thực hiện các cuộc gọi mạo danh cảnh sát, nhân viên bưu điện, nhân viên ngân hàng của Thái Lan để hù dọa và lừa các bị hại là công dân Thái Lan chuyển tiền đến các tài khoản do chúng chỉ định, với lý do để kiểm tra phòng chống tội phạm. Ngay khi bị hại chuyển tiền, bọn chúng lập tức rút ra chiếm đoạt.
Tạm giữ 21 nghi can nước ngoài lừa hàng triệu USD - ảnh 1
Tang vật bị thu giữ
Qua trao đổi thông tin, tài liệu với Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, công an VN được biết nhóm nghi can trên đã thực hiện hàng ngàn cuộc gọi lừa đảo công dân sinh sống tại Thái Lan, với số tiền ước tính lên đến hàng triệu USD.
Sau khi xác định tụ điểm hoạt động của các nghi can tại VN, ngày 24.8.2018, tổ công tác của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an TP.HCM kiểm tra, bắt quả tang tại hai căn hộ thuộc một khu chung cư cao cấp có 14 người (13 người Thái Lan và 1 người Đài Loan) đang sử dụng tổng đài VoIP thực hiện các cuộc gọi về Thái Lan để lừa đảo. Các nghi can thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời khai còn 7 đối tượng trong băng nhóm đang lẩn trốn. Lập tức, lực lượng chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ địa bàn lân cận, kịp thời phát hiện, bắt giữ 7 nghi can đang trên đường di chuyển để xuất cảnh khỏi VN.
Thường xuyên đổi địa bàn
Lãnh đạo Cục cho biết, phương tiện, thiết bị các nghi can sử dụng cũng khác hoàn toàn so với các vụ án phát hiện trước đây. Các nghi can sử dụng phần mềm chuyên dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các cuộc gọi VoIP thay vì phải thiết lập tổng đài và sử dụng máy bàn để thực hiện cuộc gọi. Do vậy, tính cơ động của nhóm tội phạm này rất cao, thường xuyên thay đổi địa bàn hoạt động nhằm trốn tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Kịch bản lừa đảo cũng được các đối tượng chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng, công phu để làm cho người bị gọi điện hoang mang lo sợ mà chuyển tiền theo yêu cầu của chúng.
Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo mọi công dân hết sức cảnh giác trước thủ đoạn gọi điện thoại mạo danh công an, viện kiểm sát, tòa án để thực hiện hành vi lừa đảo, có ý thức nhắc nhở đối với những người trong gia đình ít tiếp cận đài báo, thông tin, nhất là đối với những người lớn tuổi, cán bộ hưu trí, người nội trợ. “Tất cả những cuộc gọi xưng danh các cơ quan công an, viện kiểm sát để yêu cầu chuyển tiền đều là các cuộc gọi lừa đảo, cần hết sức cảnh giác trước thủ đoạn này của các đối tượng”, một cán bộ công an lưu ý.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
PHẠM CHÍ

PHẠM CHÍ

Đề nghị công an thông báo số máy điện thoại để người dân biết, gọi khi gặp trường hợp lừa đảo.
Đại Nam

Đại Nam

Xưng ông trời cũng đừng nghe...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm