Thanh Hóa yêu cầu rà soát các dự án thủy điện

0 Thanh Niên
Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh Thanh Hóa, nhiều đại biểu tập trung chất vấn về quy hoạch và xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn.
Ngày 11.7, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của HĐND tỉnh Thanh Hóa, nhiều đại biểu tập trung chất vấn về quy hoạch và xây dựng các công trình thủy điện trên địa bàn.
Theo các đại biểu, những năm qua, các dự án thủy điện đã làm mất đất sản xuất, ảnh hưởng đến sinh kế người dân, nhất là khu vực các huyện miền núi, vùng ven sông suối; gây xáo trộn, mất ổn định dân cư; làm mất diện tích rừng, suy giảm nguồn sinh thủy, thay đổi chế độ dòng chảy, bùn cát; ngăn cản luồng cá di cư; các thủy điện tích nước, xả lũ không đúng quy trình, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân; có nguy cơ gây ra biến động, mất ổn định địa chất, sạt trượt, sói lở… Trong khi đó, nhiều khu tái định cư của các dự án thủy điện xây dựng còn chậm; người dân sang nơi ở mới còn khó khăn hơn nơi ở cũ; tình trạng thủy điện gây sạt lở bờ sông, suối, đất nông nghiệp phía hạ lưu ngày càng nghiêm trọng…
Báo cáo giải trình của Sở Công thương Thanh Hóa cho biết toàn tỉnh hiện có 21 dự án thủy điện bậc thang và thủy điện nhỏ trên sông Mã (7 dự án), sông Chu (4 dự án), sông Lò (3 dự án), sông Luồng (4 dự án)… với tổng công suất 825 MW.
Trong đó, 6 dự án đã hoàn thành và đang phát điện, 7 dự án đang thi công, 8 dự án đang ở bước lập hồ sơ dự án. Ông Lê Tiến Lam, Giám đốc Sở Công thương - đơn vị tham mưu chính cho UBND tỉnh về công tác quy hoạch thủy điện, thừa nhận hệ thống các dự án thủy điện trên địa bàn đang ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Trong đó, một số dự án thủy điện khi quy hoạch thì một diện tích, nhưng đến khi triển khai xây dựng lại “phình” ra, tăng diện tích làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân.
Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương rà soát lại toàn bộ các dự án thủy điện, dự án nào không đảm bảo quy định, để ảnh hưởng đến đời sống người dân thì kiến nghị dừng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Nguyễn Quốc Dũng trình bày sự việc tại Tòa soạn báo Thanh Niên /// Ảnh: P.V>

Khi cơ quan tố tụng bị 'mạo danh' để đòi nợ

Cho vay tín chấp với thủ tục 'đơn giản, nhanh chóng', đến khi khách hàng chưa kịp trả nợ, nhân viên 'liều mình' soạn các tin nhắn 'nhân danh cơ quan tố tụng' gửi đến khách hàng đòi nợ.