Thanh tra dự án chống hạn 80 tỉ vừa thi công đã bị phát hiện sai phạm

0 Thanh Niên Online
Dự án chống hạn, ngăn mặn cấp bách gần 80 tỉ đồng ở Nghệ An vừa mới thi công đã bị phát hiện nhiều sai phạm đang bị thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện.
Một tuyến kênh thuộc dự án 80 tỉ đồng đang được thi công  /// Ảnh Khánh Hoan Một tuyến kênh thuộc dự án 80 tỉ đồng đang được thi công - Ảnh Khánh Hoan
Một tuyến kênh thuộc dự án 80 tỉ đồng đang được thi công
Ảnh Khánh Hoan
Chiều nay (4.12), trao đổi với Thanh Niên liên quan đến dự án chống hạn, ngăn mặn gần 80 tỉ đồng ở xã Nghi Vạn (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) mà Thanh Niên đã điều tra, phản ánh, ông Vi Văn Sửu, Chánh Tranh tra tỉnh Nghệ An, cho biết UBND tỉnh này vừa ra quyết định thanh tra toàn diện dự án.
Đoàn thanh tra liên ngành gồm cơ quan thanh tra, Sở Xây Dựng, Sở Tài chính và Công an tỉnh, sẽ thanh tra hồ sơ thiết kế và thực địa tại các trạm bơm, toàn bộ các tuyến kênh mương đã và chưa xây dựng để làm rõ các sai phạm tại dự án.
Dự án có tổng vốn gần 80 tỉ đồng (trong đó trung ương hỗ trợ 50 tỉ đồng) để xây dựng mới và nâng cấp 4 trạm bơm, xây 3 tuyến kênh chính dài 3,7 km và 22 tuyến kênh tưới dài hơn 13,8 km tại xã Nghi Vạn. Công trình do UBND huyện Nghi Lộc làm chủ đầu tư, khởi công từ cuối tháng 5 vừa qua do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Anh (đóng ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc) thi công.
Thanh tra dự án chống hạn 80 tỉ vừa thi công đã bị phát hiện sai phạm - ảnh 1
Theo thiết kế, bùn đất được chở đi đổ và đưa đất cách công trường 20 km về lấp bên thành kênh nhưng đơn vị thi công đã tận dụng bùn đất đào móng này để lấp 
Ảnh K.Hoan
Theo điều tra của phóng viên Thanh Niên, nhiều hạng mục của dự án đã được chủ đầu tư và đơn vị tư vấn thiết kế thiết kế theo hướng rất có lợi cho đơn vị thi công. Đặc biệt, tại các hạng mục đào móng xây kênh, vận chuyển đất ra khỏi vị trí thi công, lấy đất đắp bù… không khớp với thực tế, khiến dự án bị đội giá lên nhiều tỉ đồng.
Hầu hết các tuyến kênh đều kẹp với đường làng hoặc đường nội đồng, xe tải, máy múc rất thuận tiện ra vào chở vật liệu và hoạt động, tuy nhiên, theo thiết kế thi công, 22 tuyến kênh tưới tổng chiều dài 13.846,95 m và 3 kênh chính dài 3.730 m dẫn nước từ 3 trạm bơm hầu hết được thiết kế đào móng bằng thủ công thay cho đào bằng máy khiến chi phí thi công đội lên rất nhiều lần.
Thanh tra dự án chống hạn 80 tỉ vừa thi công đã bị phát hiện sai phạm - ảnh 2
Tuyến kênh xóm Bắc Bố Sơn nối với xóm Đông Vạn được thiết kế đào móng thủ công tốn hơn 200 triệu đồng, nhưng thực tế đơn vị thi công dùng máy múc để đào móng
Ảnh K.Hoan
Ngoài ra, toàn bộ đất lấy đi để xây kênh (đất cấp 2) được vận chuyển đi đổ nơi khác và lấy đất cấp 3 cách kênh 20 km về đắp khiến chi phí đội lên hàng tỉ đồng.
Dự án này đã bị Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc sau điều tra khi vừa mới thi công đã phát hiện nhiều sai phạm. Một nguồn tin cho biết, dự án đã bị đề nghị rút gần 11 tỉ đồng vì thiết kế thi công không đúng với thực tế.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm