Thật khó để tự hào về ‘thành tích’ uống rượu bia đứng đầu

1 Thanh Niên Online
 
Bộ Y tế cho biết Việt Nam là nước uống bia rượu nhiều nhất Đông Nam Á /// Hạ Huy Bộ Y tế cho biết Việt Nam là nước uống bia rượu nhiều nhất Đông Nam Á - Hạ Huy
Bộ Y tế cho biết Việt Nam là nước uống bia rượu nhiều nhất Đông Nam Á
Hạ Huy
Sáng nay, 16.11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo luật Phòng chống tác hại của rượu, bia. Trong đó, câu chuyện uống có trách nhiệm và thành tích về uống rượu bia đứng đầu Đông Nam Á khiến nhiều đại biểu tâm tư.
Dẫn ra thành tích uống bia đứng đầu Đông Nam Á theo báo cáo của Bộ Y tế, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) nói: “Thật khó mà tự hào về thành này. Phải chăng do tính có sẵn của nó, có thể mua bia, rượu ở bất cứ đâu. Ở các thành phố, các khu đô thị còn có cả những con phố ăn nhậu”.
Theo đại biểu này, những tác hại của bia, rượu là đã quá rõ ràng: “Vợ mất chồng, con mất cha cũng vì bia, rượu mà ra. Phải trả nó về đúng bản chất nguy hại mà nó gây ra bởi nó sẽ lấy đi vĩnh viễn những người thân của chúng ta”, ông Nhân nói và đồng thời đề nghị phải cấm việc quảng cáo rượu, bia. Thậm chí, ông gay gắt: “Không ít ý kiến đổ những tác hại ấy cho người dùng và ngành rượu bia cứ như là một chủ thể vô can. Có người còn dùng các mỹ từ như “truyền thống”, “văn hóa” uống để cổ súy cho việc tiêu dùng bia, rượu. Những người này xin hãy một lần đến những nơi cấp cứu người tai nạn vì rượu bia hay một lần nghe tiếng khóc của những người vợ mất chồng vì bia, rượu”.
Đại biểu đoàn Bình Dương tha thiết: “Không nên ngụy biện bằng “uống có trách nhiệm” hay gì khác. Đã đến lúc phải hành động để đưa đất nước ra khỏi những vị trí không mấy gì làm tốt đẹp”.
Đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ) dù thừa nhận thói quen uống rượu, bia đã có từ lâu đời, hiện ngành này đang đóng góp 50.000 tỉ đồng/năm cho ngân sách và tạo ra việc làm cho 220.000 người… song bà Yến cũng nhấn mạnh: “Bia, rượu ảnh hưởng tới các mục tiêu phát triển bền vững mà Việt Nam đã cam kết”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
trong bách

trong bách

Theo tôi Quốc hội nên có luật uống bia rượu, mỗi người được phép mua mấy chai rượu trong một tháng, độ tuổi nào thì được uống, tôi thấy dân VN mình lao vào rượu bia kinh quá.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm