Thêm 150 cây thông Đà Lạt bị 'đầu độc'

5 Thanh Niên Online
Cánh rừng thông 30 tuổi nằm sát tỉnh lộ 725, nối TP.Đà Lạt với TT.Nam Ban, H.Lâm Hà, Lâm Đồng, bị 'đầu độc' bằng thuốc diệt cỏ nhưng chưa tìm ra thủ phạm.
8.500m2 rừng thông đang úa vàng
Ảnh: Lâm Viên
Ngày 17.10, UBND TP.Đà Lạt có văn bản chỉ đạo Công an TP.Đà Lạt tập trung điều tra, xác minh làm rõ vụ hủy hoại 151 cây thông 3 lá trên địa bàn xã Tà Nung (Đà Lạt) bằng thuốc diệt cỏ.
[VIDEO] Bơm thuốc diệt cỏ đầu độc hàng trăm cây thông ở Đà Lạt
Thêm 150 cây thông Đà Lạt bị 'đầu độc' - ảnh 1

tin liên quan

170 cây thông ba lá bị 'đầu độc'
Cả khu rừng thông 3 lá nằm cạnh trạm bảo vệ rừng, sát tỉnh lộ 275, đường từ TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) đi H.Lâm Hà bị đầu độc chết đứng.
Ông Liêng Hót Quil, Cán bộ lâm nghiệp xã Tà Nung, cho biết rừng thông bị “đầu độc” rộng khoảng 8.500m2, thuộc lô a2, khoảnh 11, tiểu khu 160B, lâm phần thuộc Ban quản lý rừng Lâm Viên quản lý.
Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định có 151 cây thông 30 năm tuổi, đường kính gốc trung bình 15 - 60 cm, chiều cao từ 12 - 16m đã bị khoan nhiều lỗ trên thân cây rồi đổ thuốc diệt cỏ vào bên trong, sau vài tuần cây thông có biểu hiện chết khô, lá héo úa, gốc cây chảy nhiều nhựa trắng…
Ông Võ Thanh Sơn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TP.Đà Lạt, cho biết trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong khu vực này có 1 bình thuốc diệt cỏ hiệu Damin 500SL dung tích 450ml đã sử dụng hết. Đồng thời cũng thu giữ được một điện thoại di động hiệu NOKIA màu đen tại hiện trường.
Lực lượng kiểm lâm phối hợp với Công an TP.Đà Lạt xác định được chiếc điện thoại rơi tại hiện trường thuộc sở hữu của ông L.V.D (29 tuổi). Từ chiếc điện thoại này, cơ quan chức năng khoanh vùng được 3 người nghi vấn liên quan đến vụ việc, ngoài ông L.V.D, còn có ông Đ.V.D. (46 tuổi) và ông Đ.H. (41 tuổi) đều tạm trú xã Tà Nung. Qua làm việc với cơ quan chức năng, những người này vẫn không thừa nhận hành vi đầu độc cây thông.
Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng TP.Đà Lạt tiếp tục mở rộng điều tra, nhằm xác định thủ phạm để xử lý theo pháp luật.
Trước đó, cuối tháng 9.2017, cơ quan chức năng của H.Lâm Hà cũng phát hiện 170 cây thông 3 lá sát cạnh tỉnh lộ 725, giáp ranh giữa xã Mê Linh và TT.Nam Ban (Lâm Hà) cũng bị đầu độc bằng hình thức tương tự, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.
Thêm 150 cây thông Đà Lạt bị 'đầu độc' - ảnh 2
Rừng thông bị đầu độc cạnh vườn cà phê
Thêm 150 cây thông Đà Lạt bị 'đầu độc' - ảnh 3
Kiểm tra rừng thông bị đầu độc
Thêm 150 cây thông Đà Lạt bị 'đầu độc' - ảnh 4
Gần gốc cây thông bị khoan nhiều lỗ để đổ thuốc diệt cỏ
Thêm 150 cây thông Đà Lạt bị 'đầu độc' - ảnh 5
151 cây thông bị đầu độc úa vàng

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nam

Nam

Chắc chắn kẻ đầu độc cây là có chủ đích: lấn chiếm đất, trồng trang trại,..vv. giờ chính quyền công bố: làm chết 1 cây thì bị phạt 100 triệu cho mỗi năm tuổi của cây và bắt trồng lại 10 cây thay thế cho 1 cây chết.
LBV

LBV

Không cho người dân dùng đất rừng để sản xuất nông nghiệp thì mới giữ được rừng! Ở Lâm Đồng, có nhiều hộ dân canh tác ven rừng với nguồn gốc đất là lấn chiếm đất rừng nhưng chính quyền không cương quyết thu hồi lại để trồng rừng. Đi bên ngoài những cánh rừng thì cảm thấy rừng bạt ngàn nhưng khi đi sâu vào bên trong thì các khe suối, triền đồi bị xâm lấn để sử dụng trồng cây nông nghiệp, chăn nuôi, nhà ở, điểm dừng chân. Cứ để người dân dùng sản xuất nông nghiệp nhiều năm liền nên người khác nhìn thấy vậy và tìm cách lấn chiếm với chiêu trò ban đầu là hủy hoại cây rừng. Do vậy, cần rà soát lại những thửa đất nào thuộc đất rừng là phải thu hồi để tròng rừng!
Tư vấn bắt kẻ gian

Tư vấn bắt kẻ gian

Xem ai mua mấy cây thông này thì đặt nghi vấn ngay. Hoặc có người mua đất khu vực này thì đưa vào diện luôn.
Nguyễn Minh Hải

Nguyễn Minh Hải

Sau này các cây thông còn lại sẽ tiếp tục chết, nếu không trồng mới và không có biện pháp bảo vệ đất rừng triệt để, vùng đất này sẽ mọc toàn cây cà phê.
Trung Thực

Trung Thực

Trách nhiệm thuộc hạt kiểm lâm địa phương không kiên quyết trong việc phá rừng lấy đất làm nông nghiệp dẫn đến tình trạng bức tử thông để lấy đất. Đồng tình với ý kiến của LBV Lâm Đòng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm