Thu hồi đất của dân để phân lô cấp cho cán bộ

9 Thanh Niên
UBND H.Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) ban hành 22 quyết định giao đất cho hầu hết là cán bộ, công chức mà không bồi thường cho những hộ dân đang sinh sống trực tiếp trên đất thu hồi, gây bức xúc trong dư luận.
Ngày 2.2, Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay cơ quan này vừa có kết luận sai phạm đất đai tại H.Côn Đảo. Theo đó, từ năm 2003 - 2007, UBND huyện này đã ban hành 22 quyết định giao đất cho hầu hết là cán bộ, công chức gây bức xúc trong dư luận.
Theo kết luận, sau khi giải thể trạm cung cấp vật tư (vào năm 1988), UBND H.Côn Đảo đã quản lý lỏng lẻo đối với nhà, đất tại lô K (diện tích hơn 6.600 m2) dẫn đến việc nhiều hộ dân lấn chiếm, xây dựng nhà ở ổn định từ thời điểm đó đến nay.
Các hộ dân sinh sống tại đây khi đi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) thì bị từ chối do UBND H.Côn Đảo lấy lý do lô K đã quy hoạch. Sau đó, từ năm 2003 - 2007, UBND H.Côn Đảo đã ban hành nhiều quyết định giao khu đất lô K cho hầu hết cán bộ, công chức đang làm việc trên địa bàn huyện.
Kết luận của Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nêu, khi giao đất ở lô K cho các hộ gia đình, cá nhân (hầu hết là cán bộ, công chức - PV), UBND H.Côn Đảo đã không tiến hành thu hồi đất, không bồi thường cho những hộ gia đình đang sinh sống trực tiếp tại đây.
Tính đến thời điểm hiện nay, trong 22 hộ gia đình và cá nhân được giao đất, có 8 trường hợp chuyển về đất liền; 9 trường hợp đang còn đương chức tại Côn Đảo; 2 trường hợp đã nghỉ hưu tại huyện; 3 trường hợp đã chết.
Nghiêm trọng hơn, trong 22 hộ gia đình và cá nhân được giao đất thì có 13 trường hợp đã chuyển QSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân khác.
Theo Thanh tra tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, những sai phạm nêu trên thuộc về những cá nhân đã tham mưu giao đất, cấp giấy CNQSDĐ và cá nhân ký quyết định giao đất. Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm điểm các cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý, chỉ đạo UBND H.Côn Đảo kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân tham mưu cấp giấy CNQSDĐ tại lô K.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trương Đào

Trương Đào

Các vụ kiểu này là ''chuyện thường ngày ở huyện'', như có một bản nhạc đã hát lên ''ai cũng hiểu, chỉ một Người không hiểu'', nên có gì đâu mà ngạc nhiên!
Thanh Minh

Thanh Minh

Lấy đất của dân chia cho cán bộ nhưng sao kết cục chỉ kiểm điểm thôi, như vây là xong chìm xuồng sao?
Nguyễn long

Nguyễn long

Huề cả làng dân đen vẫn tay trắng á
Nth

Nth

Đất của nhà nước, dân lấn chiếm..nhưng nếu họ ở quá 10 năm mà chưa có sổ đỏ, thì phải hỗ trợ di dời...
Quang

Quang

Bây giờ phải kiểm tra chặt chẽ, kiểm tra - giám sát, xử lý kịp thời, để cứt trâu hóa bùn rồi chỉ nói câu đơn thuần kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, còn các hộ mất tài sản-quyền lợi thì sao???
NVH

NVH

Đất của dân hay của nhà nước bị dân chiếm cứ bất hợp pháp rồi đòi được hợp thức hóa việc chiếm dụng? Các bình luận ủng hộ thử nghĩ nếu đất đó của cá nhân mình bị người khác chiếm cứ xây nhà ở thì mình sẽ làm sao? Đồng ý cho họ ở luôn à?
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Thu hồi đất để chia chác cho nhau. Một hình thức tham nhũng. Không lẽ cho chìm xuồng. Tại sao không truy nguyên gốc ? Sai thì phải hủy quyết đinh cấp, thu hồi lại. Không để bài ca nghiêm khắc rút kinh nghiệm cho tình trạng tham nhũng tập thể này được.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Võ Xuân Đô bị khởi tố, tạm giam /// Văn Tiến

​'Đại lý' ma túy sa lưới

Theo điều tra, Đô và Kiên là 2 “đại lý” chuyên cung cấp thuốc lắc cho dân chơi tại các karaoke ở Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng.