Thu nhập của người lao động trên thế giới giảm 3.500 tỉ USD vì Covid-19

0 Thanh Niên Online
Đại dịch Covid-19 dẫn tới mức sụt giảm khổng lồ về thu nhập từ việc làm của người lao động trên toàn thế giới. Ước tính 3 quý năm 2020, thu nhập từ lao động toàn cầu đã giảm 3.500 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2019.
 
Ước tính của ILO, trong quý 4 đã tổn thất 245 triệu việc làm trên toàn thế giới /// Ảnh T.Hằng Ước tính của ILO, trong quý 4 đã tổn thất 245 triệu việc làm trên toàn thế giới - Ảnh T.Hằng
Ước tính của ILO, trong quý 4 đã tổn thất 245 triệu việc làm trên toàn thế giới
Ảnh T.Hằng
Đây là nhận định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) trong Báo cáo nhanh số 6: Covid-19 và thế giới việc làm vừa công bố chiều nay, 23.9.
Theo ILO, tổn thất nghiêm trọng về thời giờ làm việc gây nên bởi đại dịch đã dẫn tới mức sụt giảm “khổng lồ” về thu nhập từ việc làm của người lao động trên toàn thế giới.
Ước tính trong ba quý đầu năm 2020, thu nhập từ lao động đã giảm 10,7%, tương đương 3.500 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2019. Con số này chưa bao gồm hỗ trợ thu nhập thông qua các biện pháp của chính phủ.

Phát hiện một bệnh nhân Covid-19 từ Mỹ về Việt Nam

Mức sụt giảm lớn nhất ghi nhận được là ở các nước thu nhập trung bình thấp, với tổn thất thu nhập từ lao động lên tới 15,1%, trong đó châu Mỹ là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức tổn thất thu nhập từ lao động là 12,1%.
Báo cáo cho biết, tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu trong 9 tháng đầu năm 2020 “cao hơn đáng kể” so với con số ước tính đã đưa ra trong báo cáo nhanh công bố ngày 30.6
Theo đó, ước tính mới về tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu trong quý 2 năm nay (so với quý 4.2019) là 17,3%, tương đương với 495 triệu việc làm toàn thời gian. Trong khi con số ước tính đưa ra trước đó là 14%, tương đương với 400 triệu việc làm toàn thời gian. Dự báo mức tổn thất về thời giờ làm việc toàn cầu của quý 3.2020 là 12,1% (tương đương với 345 triệu việc làm toàn thời gian).
Về triển vọng cho quý 4, theo kịch bản cơ sở của ILO, tổn thất thời giờ làm việc toàn cầu ước tính lên đến 8,6% (so với cùng kỳ năm 2019), tương đương với 245 triệu việc làm toàn thời gian. Con số này cao hơn so với con số dự báo trước đây của ILO là 4,9% hay 140 triệu việc làm toàn thời gian.

Tâm sự bệnh nhân 936 ngày xuất viện, Đà Nẵng đã "quét sạch" Covid-19

Không quốc gia nào có thể đơn phương chống khủng hoảng

Báo cáo cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tổn thất thời giờ làm việc gia tăng là người lao động ở các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi, đặc biệt là người lao động làm công việc phi chính thức, bị ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với các cuộc khủng hoảng trước đây.
Báo cáo cũng đưa ra lưu ý là tổn thất việc làm nặng nề hơn phần nhiều là do đình trệ trong hoạt động, thụ động hơn là do thất nghiệp. Điều này mang lại những hàm ý chính sách quan trọng.
Mặc dù quy định đóng cửa nơi làm việc nghiêm ngặt đã được nới lỏng, vẫn có sự khác biệt đáng kể trong việc áp dụng quy định này giữa các khu vực. 94% người lao động vẫn làm việc ở các nước hiện vẫn áp dụng một số quy định hạn chế tại nơi làm việc, 32% người lao động hiện ở các nước vẫn bắt buộc đóng cửa toàn bộ nơi làm việc trừ những cơ sở thiết yếu.
Ông Guy Ryder, Tổng giám đốc ILO, cho biết: “Bên cạnh cần phải nỗ lực gấp đôi để đánh bại loại virus này, chúng ta cũng cần phải khẩn trương hành động ở quy mô lớn nhằm khắc phục những tác động về kinh tế, xã hội và việc làm mà virus gây nên, bao gồm cả việc hỗ trợ duy trì việc làm, công việc kinh doanh và thu nhập.”
Theo ông Guy Ryder, vào thời điểm Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang họp tại New York, cộng đồng quốc tế cần khẩn trương vạch ra một chiến lược toàn cầu cho công cuộc phục hồi thông qua đối thoại, hợp tác và tinh thần đoàn kết. Không một nhóm nào, một quốc gia nào hay một khu vực nào có thể đơn phương trong cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>