Thú rừng chưa được thả, người vận chuyển bị phạt 80 triệu đồng

1 Thanh Niên Online
Trong khi những con thú rừng đang chết dần trong kho Hải quan, chưa được thả về môi trường tự nhiên, thì người vận chuyển bị UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng, đồng thời tịch thu luôn phương tiện.
Thú rừng vẫn đang được "giam lỏng" ở kho Hải quan /// THANH LỘC Thú rừng vẫn đang được "giam lỏng" ở kho Hải quan - THANH LỘC
Thú rừng vẫn đang được "giam lỏng" ở kho Hải quan
THANH LỘC
Ngày 19.12, UBND tỉnh Quảng Trị cho hay đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Dư Hà (41 tuổi, trú P.1, TP.Đông Hà) 80 triệu đồng và tịch thu xe khách BS 74B - 004.33 vì hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật.
Trong đó, phạt 20 triệu đồng về hành vi vận chuyển trái phép gỗ, động vật rừng thuộc danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý hiếm nhóm IIA, IIB; phạt tiền 60 triệu đồng về hành vi vận chuyển trái phép động vật rừng, bộ phận cơ thể động vật rừng thông thường.
Ngoài ra, ông Hà bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, sung vào ngân sách nhà nước.
Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh Quảng Trị giao Cục Hải quan tỉnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm tỉnh và các cơ quan chức năng tổ chức thả động vật rừng còn sống về môi trường tự nhiên theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời, tiến hành tiêu hủy số động vật rừng, bộ phận động vật rừng đã chết.
Thú rừng chưa được thả, người vận chuyển bị phạt 80 triệu đồng - ảnh 1

Những thú rừng còn sống vẫn chưa được thả về môi trường tự nhiên

ẢNH: THANH LỘC

Như Thanh Niên đã thông tin, số động vật này gồm 26 con dúi, 20 con hon, 2 con chồn cùng một số lâm sản được Hải quan Quảng Trị phát hiện trên 1 xe khách ở H.Đakrông từ ngày 3.12.
Ban đầu, Hải quan cho rằng vụ việc không thuộc thẩm quyền xử lý của mình nên lập hồ sơ để chuyển cho Hạt kiểm lâm H.Đakrông xử lý, nhưng bị từ chối. Hai bên thậm chí từng tổ chức cuộc họp bàn vào chiều 10.12 nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung.
Hiện, hàng chục cá thể thú rừng vẫn đang bị nhốt, thoi thóp và chết dần tại kho của Đội kiểm soát Hải quan (đóng tại xã Tân Hợp, H.Hướng Hóa) suốt hơn 9 ngày qua. Tính đến hôm nay, có gần 15 con thú đã chết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Quang

Nguyen Quang

Vậy 15 con thú đã chết ai chịu trách nhiệm... cái gì liên quan đến tiền thì làm nhanh lắm, còn trách nhiệm thì... chối bỏ! Đất nước ko phát triển được khi còn những thành phần này...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm