Thứ trưởng Bộ xây dựng yêu cầu giám định vụ "sập tường, 6 người chết"

1 Thanh Niên Online
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng yêu cầu giám định nguyên nhân sự cố sập tường công trình đang xây dựng ở Vĩnh Long. Sau khi có kết quả sẽ truy cứu trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan.
Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đến kiểm tra trực tiếp tại hiện trường /// ẢNH: XUÂN PHÚC Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đến kiểm tra trực tiếp tại hiện trường - ẢNH: XUÂN PHÚC
Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đến kiểm tra trực tiếp tại hiện trường
ẢNH: XUÂN PHÚC
Ngày 16.3, đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến hiện trường vụ sập tường công trình đang xây dựng xảy ra tại Công ty TNHH Bo Hsing (KCN Hòa Phú, xã Hòa Phú, H.Long Hồ, Vĩnh Long).
Tại hiện trường vẫn còn ngổn ngang những khối cột bê tông, đoạn đà bê tông cốt sắt bị gãy thành nhiều khúc nằm cạnh các đống gạch vỡ nát. Đặc biệt, một mảng tường lớn nằm cạnh nơi sập cũng đang có dấu hiệu nghiêng và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Sau khi khảo sát và kiểm tra hiện trường, đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long cùng các ban ngành có liên quan.
Tại buổi làm việc, ông Đoàn Thanh Bình, Giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Long, báo cáo sự cố xảy ra khoảng 10 giờ ngày 15.3. Lúc này, các công nhân đang tô trát đoạn tường dài khoảng 30 m, cao khoảng 12,57 m thì vách tường bị sập đổ hoàn toàn, đè lên các công nhân đang làm việc. Vụ tai nại làm 6 người chết và 2 người bị thương. Đây là sự cố cấp I.
Theo báo cáo, đây là công trình của Công ty TNHH Bo Hsing gồm các hạng mục nhà xưởng 1, 2, 3, nhà ăn, nhà xe, nhà bảo vệ. Hạng mục xảy ra sự cố là nhà xưởng 3, diện tích xây dựng khoảng 4.844 m2, thuộc loại công trình công nghiệp, cấp 3… Đơn vị thi công xây dựng là Công ty cơ khi xây dựng Hưng Thịnh Phát.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quang Hùng yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo cho các ngành chức năng tổ chức giải quyết sự cố, giao cho 1 đơn vị, hoặc là Sở Xây dựng hoặc là Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đứng ra cung cấp thông tin, hồ sơ… Thứ trưởng cũng yêu cầu phong tỏa hiện trường toàn bộ hạng mục của dự án này, đình chỉ thi công, chằng chống những bức tường xung quanh có kết cấu yếu, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào…
Thứ trưởng cũng đề nghị phong tỏa toàn bộ tài liệu có liên quan, thông báo cho các chủ đầu tư có nhiệm vụ cung cấp thông tin và tham gia suốt quá trình điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân sự cố sập tường… Giám định nguyên nhân gây sự cố, công trình. Sau khi có kết quả, truy cứu trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan, xem xét kết quả giám định, điều tra để tính đến mức xử lý hình sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Thông

Minh Thông

Tường 10cm, thép nhỏ, hình như không có liên kết với cột thép, Sập là phải rồi ? có gì đầu mà phải thẩm định !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm