Thủ tướng ấn nút vận hành thương mại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn

0 Thanh Niên Online
Chiều 23.12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành và ấn nút chính thức đưa Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vào vận hành thương mại.
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức được vận hành thương mại /// Ảnh Hải Tần Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức được vận hành thương mại - Ảnh Hải Tần
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn chính thức được vận hành thương mại
Ảnh Hải Tần
Chiều nay, 23.12, tại Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn (H.Tĩnh Gia, Thanh Hóa), Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) và UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ "Khánh thành và Vận vận hành thương mại Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên BCT, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng… cùng lãnh đạo các bộ, ngành TƯ và nhiều quan khách quốc tế đã tham dự buổi lễ.
Thủ tướng ấn nút vận hành thương mại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn - ảnh 1
Thủ tướng cùng ấn nút khởi động vận hành thương mại Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Ảnh Ngọc Minh
Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn được Ban Quản lý KKT Nghi Sơn (Thanh Hóa) cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ tháng 4.2018 với tổng vốn đăng ký đầu tư 9,3 tỉ USD, trên diện tích 395,62 ha trên bờ và 913,7 ha mặt nước. Đây là dự án được liên doanh bởi 4 đối tác, gồm: Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, Công ty Idenmitsu Kosan, Công ty Hóa chất Mitsui (Nhật Bản) và Tập đoàn dầu mỏ Kuwait. Nhà máy có công suất giai đoạn 1 là 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm.
Thủ tướng ấn nút vận hành thương mại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn - ảnh 2
Toàn cảnh Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Ảnh Hải Tần
Dự án được khởi công vào tháng 10.2013, đến tháng 4.2017, nhà máy hoàn thành xây dựng cơ khí, đạt mốc sẵn sàng khởi động nhà máy vào ngày 28.2.2018. Trong tháng 6.2018, tất cả các phân xưởng công nghệ đã được khởi động thành công theo quy trình, nhà máy đã sản xuất ra những sản phẩm thương mại đầu tiên, gồm xăng RON 92, RON 95 và dầu Diesel, sẵn sàng đi vào vận hành thương mại ổn định.
Sau quá trình chạy thử, Ngày 14.12.2018, NSRP đã hoàn thành việc nghiệm thu ban đầu. Đây là dấu mốc quan trọng để nhà máy chuyển sang giai đoạn vận hành thương mại. Hiện NSRP đã tuyển đủ nhân sự vận hành nhà máy với tổng số nhân sự là 1.327 người, trong đó có 204 lao động là người nước ngoài. Dự kiến năm 2019, nhà máy sẽ vận hành đạt khoảng 80% công suất thiết kế. 
Thủ tướng ấn nút vận hành thương mại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn - ảnh 3
Những sản phẩm đầu tiên của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, gồm xăng Ron 92, Ron 95 và dầu Diesel đã được xuất bán
Ảnh Hải Tần
Ông Shintaro Ishida - Tổng giám đốc NSRP cho biết, từ khi thành lập đến nay, NSRP đã có những đóng góp to lớn cho nền kinh tế Việt Nam thông qua việc sử dụng một lượng hàng hóa và dịch vụ có giá trị hơn 2 tỉ USD. Trong giai đoạn xây dựng, đã có hàng chục nghìn người đã tham gia xây dựng công trình và trong giai đoạn vận hành NSRP sẽ sử dụng hơn 1.327 lao động gồm các vị trí về kỹ thuật, quản lý và hầu hết trong số lao động này đều là người Việt Nam.
Ông Tịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đánh giá, dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn góp phần đản bảo an ninh năng lượng quốc gia, đáp ứng 40% nhu cầu xăng dầu trong nước, tạo điều kiện căn bản cho các ngành công nghiệp sau lọc dầu và dịch vụ phát triển; tăng thu ngân sách, tạo ra nhiều việc làm và đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của Tỉnh Thanh Hóa nói riêng và của cả nước. Riêng năm 2018,Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã nộp ngân sách khoảng trên 8.000 tỉ đồng, đưa tổng thu ngân sách của Tỉnh Thanh Hóa lên mức 23.000 tỉ đồng (cao nhất từ trước tới nay).
Thủ tướng ấn nút vận hành thương mại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn - ảnh 4
Thủ tướng bắt tay chúc mừng lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi SơnP
Ảnh Ngọc Minh
Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn triển khai xây dựng là nhân tố thúc đẩy gia tăng số lượng doanh nghiệp đầu tư vào KKT Nghi Sơn; thúc đẩy phát triển dịch vụ; giải quyết việc làm cho lao động địa phương, thời kỳ cao điểm nhất trên công trường dự án có tới 30.000 lao động làm việc (trong đó chủ yếu là lao động địa phương thực hiện các công việc của nhà thầu thi công); tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh phát triển; tạo ra sự thay đổi về kết cấu hạ tầng giúp Thanh Hóa nói chung và KKT Nghi Sơn có lợi thế cạnh tranh trong thu hút đầu tư.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là biểu tượng tốt đẹp của sự hợp tác quốc tế thực chất và hiệu quả. Được sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của các Chính phủ Việt Nam, Nhật Bản, Kuwait và những đối tác quan trọng, các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư sâu rộng với Việt Nam.
Thủ tướng ấn nút vận hành thương mại Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn - ảnh 5
Các kỹ sư của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang vận hành, bơm sản phẩm xăng dầu xuống tàu
Ảnh Hải Tần
Thủ tướng nêu rõ, Dự án Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn đưa vào vận hành thương mại có ý nghĩa quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trong quá trình phát triền đất nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. “Tôi yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, cần quản lý và vận hành thật tốt để nhà máy hoạt động an toàn, ổn định, bảo đảm chất lượng sản phẩm đầu ra, không để tồn tại các lỗi kỹ thuật phát sinh trong quá trình vận hành. Phải tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường cũng như hoàn thành các thủ tục nghiệm thu công trình xây dựng theo đúng pháp luật Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn, NSRP có trách nhiệm cùng nhau tiếp tục chăm lo giải quyết tốt việc làm, đời sống cho đồng bào địa phương, nhất là đồng bào phải tái định cư đến nơi ở mới, bàn giao mặt bằng cho xây dựng Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

 


Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM) /// Ảnh: Độc Lập

Kiểm kê đất đai trên toàn quốc từ ngày 1.8

Ngày 15.7, tại hội nghị tập huấn kiểm kê, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019, Bộ TN-MT cho biết sẽ bắt đầu thực hiện việc này trên toàn quốc từ ngày 1.8 - 31.12, theo chỉ thị của Thủ tướng.
Sau nhiều tháng điều trị bệnh, lần đầu tiên cả gia đình chị Nguyễn Thị Liên được đoàn tụ /// T.Hằng

Hành trình kỳ diệu của mẹ con Bình An

Sự sống của người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối rất mong manh, có thể ra đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời.