Thủ tướng: 'Đây chưa phải là lúc xả hơi trong phòng, chống dịch Covid-19'

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng lưu ý hệ thống phòng, chống dịch lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn, song các địa phương không áp dụng biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng, để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp /// Ảnh Quang Hiếu Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp - Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp
Ảnh Quang Hiếu
Hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100% bởi lúc này chưa phải là lúc xả hơi hoàn toàn, đó là thông điệp Thủ tướng nhấn mạnh tại cuộc họp chiều nay, 28.4, bàn các biện pháp phòng dịch Covid-19 trong tình hình mới.

"Chưa phải là lúc xả hơi"

Nhắc lại phát biểu tại phần khai mạc cuộc họp là chúng ta đã cơ bản đầy lùi dịch bệnh, làm chủ được tình hình, Thủ tướng nêu rõ chúng ta không được chủ quan, không được lơ là, mất cảnh giác, đặc biệt là những người làm công tác phòng, chống dịch, lúc này chưa phải lúc xả hơi hoàn toàn.

 

Các cơ quan chức năng, đặc biệt Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cần tiếp tục thực hiện chiến lược được đề ra, kiên quyết ngăn chặn dịch xâm nhập, phát hiện sớm, khoanh vùng dập dịch một cách kịp thời, hiệu quả. Mặc dù nguy cơ thấp, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng (trong 12 ngày qua) nhưng việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 19 trên một số góc độ, một số khu vực cần phải tiếp tục được quan tâm, nhất là trong kỳ nghỉ kéo dài.

 

Thủ tướng cũng yêu cầu người đứng đầu chính quyền cơ sở phải kiên quyết thực hiện các biện pháp đã nêu ra, đặc biệt là chống tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ các biện pháp phòng dịch thông thường. Làm sao bảo đảm một kỳ nghỉ lành mạnh, an toàn cho người dân, an toàn với dịch bệnh, bảo đảm an toàn giao thông. Theo Thủ tướng, riêng hệ thống phòng, chống dịch bệnh phải tiếp tục hoạt động 100%.

 

Về các đề nghị của Ban Chỉ đạo, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần cho phép xuất khẩu khẩu trang y tế, tạo điều kiện tối đa; các thuốc điều trị Covid-19 và vật tư y tế cũng vậy. Tháo gỡ mọi điều kiện để khuyến khích đẩy mạnh xuất khẩu, đảm bảo chất lượng sản phẩm, giữ gìn uy tín quốc gia.

 

Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc xem xét bổ sung Nghị quyết 37 của Chính phủ về một số nhóm đối tượng hưởng chính sách về phòng, chống dịch, và giao Bộ Y tế khẩn trương phối hợp với Bộ Tài chính hoàn thiện trình Chính phủ.

 

Nhất trí với đề nghị cho phép các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm hoặc có quá nhiều mẫu cần xét nghiệm được đặt hàng các đơn vị y tế khác có đủ năng lực (cả công lập và tư nhân), Thủ tướng cũng đồng ý với phương án cách ly chuyên gia, công nhân lành nghề, nhà quản lý về Việt Nam thuận lợi, với biện pháp cách ly phù hợp.

 

Địa phương chủ động xem xét nới lỏng để phát triển kinh tế

 

Đáng lưu ý, Thủ tướng giao các địa phương, các ngành cần tập trung lực lượng, giải pháp để kiểm soát nguy cơ nhiễm từ bên ngoài, nhưng đồng thời cần nới lỏng, khôi phục các hoạt động xã hội, khởi động tích cực, tăng tốc phát triển kinh tế ở lĩnh vực có hệ số an toàn cao, trên cơ sở phương án phòng dịch, nhất là phản công, dập dịch nhanh nếu phát hiện, nhằm quyết tâm thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép". Trên cơ sở đó, chủ tịch UBND các địa phương có thể xem xét nới lỏng một số ngành khác để phát triển sản xuất kinh doanh.

 

Ngoài lưu ý các vấn đề cốt lõi với các bộ, ngành, lĩnh vực liên quan trong bối cảnh này, Thủ tướng cũng yêu cầu tất cả các địa phương phải chủ động đề ra các biện pháp chống dịch theo mức nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn phù hợp với điều kiện của địa phương mình, cân nhắc không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu của Thủ tướng để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống nhân dân, nhất là một số ngành đạt quá thấp, bị ảnh hưởng nghiêm trọng như là du lịch, dịch vụ ăn uống và đặc biệt là ngành hàng không.

 

Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, phải ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tiêu cực, tham nhũng lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế, nếu phát hiện tiêu cực, tham nhũng, phải chuyển đến cơ quan điều tra để xử lý nghiêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chăm sóc F0 tại nhà
 /// Duy Tính

Lúng túng với F0

Nhiều người tại TP.HCM phát hiện nhiễm Covid-19 phản ánh thắc mắc đến Báo Thanh Niên về trường hợp nào cách ly tại nhà, cách ly tập trung và được phát gói thuốc an sinh điều trị Covid-19.